ĐH Hùng Vương chưa hết bất ổn

Tin mới

10/09/2013 23:07

UBND TP HCM yêu cầu Trường ĐH Hùng Vương chấm dứt ngay những hành vi sai phạm trong việc sử dụng con dấu; tổ chức kỳ thi tốt nghiệp cho sinh viên

Chiều 10-9, Sở GD-ĐT TP HCM được UBND TP HCM ủy quyền tổ chức cuộc họp công bố văn bản khẩn số 4746/UBND-VX do Phó Chủ tịch UBND TP Hứa Ngọc Thuận ký về tính hợp pháp của HĐQT và hiệu trưởng tạm quyền của Trường ĐH Hùng Vương TP HCM.

Công nhận HĐQT cũ

Văn bản của UBND TP nêu rõ: UBND TP có nhận báo cáo ngày 27-6 do ông Ngô Gia Lương ký tên đại diện HĐQT báo cáo kết quả đại hội cổ đông bất thường được tổ chức vào ngày 26-6. Ngày 4-7, Sở GD-ĐT đã có công văn trả lời ông Ngô Gia Lương và ông Lê Văn Lý (hiệu trưởng cũ của Trường ĐH Hùng Vương): Việc tổ chức đại hội cổ đông bất thường này là không hợp lệ, không đúng quy định nên nghị quyết đại hội cổ đông này không có giá trị pháp lý, không có hiệu lực thi hành, do đó việc đề cử ông Nguyễn Đăng Dờn là hiệu trưởng tại đại hội này không đủ cơ sở pháp lý để Sở GD-ĐT trình UBND TP công nhận.
 
Đại diện Sở GD-ĐT TP HCM trao văn bản của UBND TP cho đại diện Trường ĐH Hùng Vương chiều 10-9

Ngày 3-9, UBND TP nhận công văn của HĐQT Trường ĐH Hùng Vương báo cáo việc ông Ngô Gia Lương là một thành viên của HĐQT tự xưng là chủ tịch HĐQT ký quyết định cử ông Nguyễn Đăng Dờn làm hiệu trưởng tạm quyền - đã chiếm đoạt và sử dụng con dấu của trường bất hợp pháp để đóng vào các văn bản có tính chất quản lý, điều hành của trường.

UBND TP có ý kiến chỉ đạo như sau: HĐQT hợp pháp hiện hành của Trường ĐH Hùng Vương nhiệm kỳ 2010-2015 là HĐQT gồm 10 thành viên theo Quyết định số 2381/QĐ-BGDĐT ngày 14-6-2010 và Quyết định 4679/QĐ-BGDĐT ngày 15-10-2010 của Bộ GD-ĐT; Chủ tịch HĐQT là ông Đặng Thành Tâm (theo Quyết định số 3037/QĐ-UBND) ngày 14-6-2011 của UBND TP. Đây là HĐQT hợp pháp duy nhất để điều hành các hoạt động của trường. HĐQT này có quyền cử hiệu trưởng tạm quyền theo quy định của pháp luật.

UBND TP phủ nhận tính pháp lý của đại hội cổ đông bất thường của Trường ĐH Hùng Vương ngày 26-6 với lý do số cổ đông tham dự đại hội này là 9/14 cổ đông, chiếm 86,17% tổng số cổ phần. Tuy nhiên, tỉ lệ cổ phần này chưa được xác định rõ ràng nên giá trị biểu quyết tại hội đồng cổ đông chưa đủ tính pháp lý. Phiên họp HĐQT bất thường ngày 26-6 chỉ có 3/10 thành viên HĐQT dự họp đề cử ông Nguyễn Đăng Dờn làm hiệu trưởng là không đúng quy định, không có giá trị pháp lý.

Sinh viên, giảng viên khốn khổ

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại đại hội cổ đông bất thường ngày 26-6, HĐQT (chủ yếu là cổ đông phía ông Lê Văn Lý) đã bầu  ông Nguyễn Đăng Dờn làm hiệu trưởng nhưng cổ đông “phía” ông Đặng Thành Tâm cũng bầu ra ông Tạ Văn Thành - một thành viên HĐQT - làm hiệu trưởng. Vào ngày 6-8, ông Đặng Thành Tâm tiếp tục ký văn bản bãi nhiệm hàng loạt chức vụ chủ chốt như trưởng và phó phòng công tác học sinh - sinh viên, trưởng và phó phòng hành chính tổng hợp… và ra quyết định bổ nhiệm người mới thay thế. Ông Đặng Thành Tâm cũng ký quyết định cử TS Tạ Thị Kiều An, phó hiệu trưởng, làm hiệu trưởng tạm quyền để điều hành hoạt động nhà trường. Tuy nhiên, những văn bản này không được đóng dấu đỏ.

Cho rằng quyết định không có dấu là không có tính pháp lý nên những người bị bãi nhiệm vẫn không rời chức vụ và những người mới được bổ nhiệm cũng chưa rõ phải thực hiện công việc ra sao… Nguyên nhân là do nguyên hiệu trưởng trường là ông Nguyễn Văn Lý bị Chủ tịch UBND TP không công nhận chức vụ ngày 18-6, tuy nhiên, hiện con dấu vẫn chưa được bàn giao.

Những bất đồng triền miên tại trường ĐH này thời gian qua khiến số phận của hàng ngàn sinh viên và hàng trăm giảng viên bất an. Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện có 1.300 sinh viên năm cuối của Trường ĐH Hùng Vương chưa thể thực hiện bảo vệ luận văn tốt nghiệp, trễ tiến độ 2 tháng. 

Một giảng viên của trường cho biết hiện giảng viên chỉ còn đảm nhiệm khoảng 50% giờ dạy so với trước đây. Đặc biệt, nhiều tháng qua, tiền lương chậm trả, trong tháng 8, cán bộ, nhân viên, giảng viên chỉ được tạm ứng 5 triệu đồng/người và hiện trường đang nợ lương của cán bộ, nhân viên, giảng viên do không có chủ tài khoản ký để rút tiền ra chi trả. Nhiều khâu như hướng dẫn khóa luận, coi thi... cán bộ, giảng viên đều không có thù lao.

Tổ chức kỳ thi tốt nghiệp và cấp bằng

UBND TP HCM yêu cầu ông Ngô Gia Lương và ông Nguyễn Đăng Dờn chấm dứt ngay những hành vi sai phạm trong việc sử dụng con dấu của Trường ĐH Hùng Vương, đồng thời đề nghị Tổng cục Cảnh sát Bộ Công an kiểm tra việc quản lý, sử dụng con dấu của trường theo đúng quy định pháp luật.

UBND TP cũng yêu cầu trong quá trình thực hiện bàn giao nhiệm vụ hiệu trưởng từ ông Lê Văn Lý cho HĐQT của trường, đề nghị toàn thể cán bộ quản lý, giảng viên, nhân viên của trường có trách nhiệm giữ ổn định hoạt động giảng dạy và học tập, tổ chức kỳ thi tốt nghiệp và cấp bằng cho sinh viên đúng quy định của Bộ GD-ĐT.

Bài và ảnh: THÙY VINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI