ĐH Phan Châu Trinh: Phi lợi nhuận!

Tin mới

03/08/2014 22:32

Sáng 2-8, Trường ĐH Phan Châu Trinh (Quảng Nam) đã tổ chức lễ trao học bổng Nguyễn Thị Bình và học bổng Phan Châu Trinh với tổng trị giá 730 triệu đồng cho hơn 300 tân sinh viên (SV) trước năm học mới.

Ông Đỗ Thế, phó hiệu trưởng, cho biết học bổng Phan Châu Trinh trị giá 50% học phí học kỳ I, tương đương 1.750.000 đồng/SV hệ ĐH và 1.500.000 đồng/SV hệ CĐ. Ông Thế nhấn mạnh: “Buổi lễ trao học bổng hôm nay đánh dấu một mốc quan trọng trong lộ trình và cam kết xây dựng mô hình ĐH phi lợi nhuận của Trường ĐH Phan Châu Trinh, ĐH không vụ lợi mà vì mục tiêu chất lượng giáo dục và lợi ích của SV”.

Ông Đỗ Thế cho biết theo lộ trình phát triển, năm 2014, trường sẽ tuyển 500 SV. Đến năm 2017-2018 sẽ có khoảng 2.000 SV. Với số lượng SV này, học phí sẽ đủ để trang trải các chi phí. Những đóng góp của các mạnh thường quân và các nhà hảo tâm có thể tập trung để xây dựng cơ sở vật chất và đầu tư cho môi trường giáo dục tốt hơn, nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập.

Từ ngày thành lập (2007) đến nay, trường liên tục bù lỗ cho hoạt động. Tính đến năm 2014, tổng số lỗ là 15,5 tỉ đồng. Theo dự tính, nhà trường cần 210 tỉ đồng để có thể duy trì hoạt động và xây dựng cơ sở. Trong đó chi phí xây trường là 200 tỉ đồng.

Nhà trường cũng đang tiếp tục huy động vốn của các nhà tài trợ. Hiện đã có 2 mạnh thường quân hiến tặng cho nhà trường 1,5 triệu USD và 5 triệu USD bảo lãnh cho trường vay vốn ngân hàng hoạt động. Từ tháng 7-2014 đến tháng 7-2015, mỗi tháng mạnh thường quân hỗ trợ cho trường trên 300 triệu đồng để duy trì hoạt động giảng dạy trong trường.

Hiện tại, khó khăn lớn nhất nhà trường đang nỗ lực tháo gỡ để xây dựng mô hình ĐH phi lợi nhuận là việc chuyển số vốn đóng góp của các cổ đông thuộc sở hữu tư nhân thành vốn chung thuộc sở hữu tập thể. Hội đồng trường sẽ đại diện để quản lý số vốn này.

Ông Thế cho biết trong khi đại bộ phận cổ đông đồng ý hiến tặng một phần và chuyển nhượng lại cho nhà trường thì cũng có cổ đông không chịu chuyển nhượng và đặt điều kiện với trường. Nhà trường phải bỏ ra 20 tỉ đồng để mua lại vốn của các cổ đông. Trong tháng 10 tới, trường sẽ tổ chức đại hội cổ đông để thông qua vấn đề chuyển đổi sở hữu và thông qua điều lệ của ĐH phi lợi nhuận.

Nhiều bước quá độ

Lãnh đạo Trường ĐH Phan Châu Trinh cho rằng về lâu dài, phi lợi nhuận là mô hình ĐH tư thục đúng đắn hơn cả. Mô hình này phù hợp với tôn chỉ, mục đích về giáo dục mà Trường ĐH Phan Châu Trinh theo đuổi từ đầu. Tuy nhiên, chặng đường còn dài và phải vượt qua nhiều khó khăn, nhiều bước quá độ cần thiết. Ngay trong điều kiện hiện nay, trường đã và sẽ tiếp tục thực hiện một số thay đổi sớm đem lại lợi ích thiết thực cho SV và giảng viên.

 

 

Kim Ngân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI