xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

ĐH tại Pháp giữ lịch khai giảng tháng 9, sẵn sàng đón du học sinh

Ng.Thuận

(NLĐO) - Việc cấp visa cho sinh viên Việt Nam đã hoạt động trở lại từ ngày 14-7 nhằm tạo điều kiện chuẩn bị khai giảng năm học mới, các trường tại Pháp sẵn sàng đón du học sinh.

Sinh viên được xếp vào đối tượng hồ sơ visa được ưu tiên xử lý. Như vậy, các du học sinh Việt Nam hoàn toàn có thể đến Pháp du học trong thời gian sắp tới.

Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 1.200 đến 1.700 sinh viên sang Pháp du học. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, số lượng các cuộc phỏng vấn đối với những hồ sơ ứng tuyển vào các trường học của Pháp đã giảm đáng kể trong những tháng đầu năm 2020.

Bà Nguyễn Ngọc Hân, Giám đốc văn phòng Campus France TP HCM, cho biết, Campus France nhận thấy một mối quan ngại chính đáng từ phía các sinh viên và gia đình họ đối với tình hình dịch bệnh tại Pháp cũng như tại các quốc gia thường đón nhận các sinh viên quốc tế, gây nên những mối lo lắng liên quan đến năm học sắp tới. Tại Campus France Vietnam, số lượng các cuộc phỏng vấn đối với những hồ sơ ứng tuyển vào các trường học của Pháp bị giảm. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là phụ huynh và sinh viên từ bỏ kế hoạch du học của mình, mà là đang chờ xem tiến triển của tình hình chung trước khi ra quyết định tiếp tục theo đuổi kế hoạch này.

Để ứng phó với tình huống đặc biệt năm nay, quy trình tuyển sinh tập trung "Etudes en France" đã được tổ chức lại cho phù hợp, hạn chót phỏng vấn đã được đẩy lùi từ ngày 30-4 tới ngày 7-6, các bạn sinh viên có thời gian hoàn tất quy trình khi tình hình chung được cải thiện.

Trong thời gian gần đây, khi tình hình dịch bệnh ở Pháp đã được cải thiện, số lượng hồ sơ trúng tuyển xin phỏng vấn du học đã tăng lên nhanh chóng trở lại.

Theo bà Hân, mối quan tâm lớn nhất của du học sinh Việt Nam hiện tại là mong muốn đến Pháp kịp với lịch nhập học. Cho tới thời điểm hiện nay, lịch khai giảng vào tháng 9 vẫn được giữ nguyên. Các trường hiện cũng đã chuẩn bị dự phòng một số kịch bản khác nhau, nếu cần thiết họ sẽ linh hoạt thay đổi lùi lịch khai giảng, hoặc tiến hành giảng dạy trực tuyến từ đầu năm học hoặc học kỳ một.

Du học sinh tại Pháp, Phạm Hồng Kim Phúc, cho biết, thời gian qua học sinh nghỉ học theo quy định của Chính phủ Pháp, trong khoảng thời gian đó việc học và đánh giá đều qua trực tuyến nhưng đến hiện tại Chính phủ Pháp đã nới lỏng luật cách ly và cuộc sống dần trở lại bình thường.

ĐH tại Pháp giữ lịch khai giảng tháng 9, sẵn sàng đón du học sinh - Ảnh 1.

Du học sinh Phạm Hồng Kim Phúc chia sẻ kinh nghiệm du học Pháp trong diễn đàn

Đoàn Ngọc Hồng Hoa, Thạc sĩ ngành Hoạt hình 3D tại Lyon, Pháp chia sẻ trong mùa dịch Covid-19 các trường học ở Pháp không lo lắng nhiều, bình tĩnh và có hướng dẫn cho sinh viên quốc tế những biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo sức khỏe bản thân. Các chính sách hỗ trợ sinh viên quốc tế vẫn được thực hiện.

Trần Dương Thảo có kế hoạch học Thạc sĩ ngành Marketing tại Pháp cho biết, theo kế hoạch của trường đưa ra học sinh sẽ học trực tuyến kết hợp trực tiếp tại trường, tại các cơ sở học trực tiếp vẫn đảm bảo an toàn cho sinh viên không nên quá lo lắng. Nhưng du học sinh nên cân nhắc khi đi du học trong thời điểm dịch bệnh, phải chuẩn bị những biện pháp trong tình huống xấu nhất để bảo vệ bản thân. Ngoài ra, Bộ phận hỗ trợ sinh viên quốc tế tại các trường làm rất tốt nhiệm vụ của mình, hỗ trợ tối đa cho sinh viên quốc tế, nên trước khi qua Pháp, du học sinh liên hệ với bộ phận này để nhận được hướng dẫn cụ thể.

Phạm Nguyễn Ngọc Toàn du học sinh tại Paris, Pháp nhận thấy thủ tục xin visa năm nay không khó khăn vì yêu cầu hồ sơ không thay đổi, để cẩn trọng hơn du học sinh nên test âm tính Covid-19 trước khi khởi hành 3 ngày. Những trường Cao đẳng, ĐH ở Pháp đã mở cửa và đón sinh viên trở lại từ tháng 6 đến tháng 9, trễ nhất là tháng 10. Thời điểm này du học sinh hoàn toàn có thể đến Pháp và chuẩn bị cho một năm học mới.

Năm nay, khi du học sinh đến Pháp ngoài những thủ tục hồ sơ truyền thống, cần mang theo giấy chứng nhận sức khỏe của Bộ nội vụ Pháp để chứng minh đủ sức khỏe khi nhập cảnh. Ngoài ra, khi đến Pháp, du học sinh sẽ thực hiện lệnh cách ly không bắt buộc tại nhà trong 14 ngày.

Nhằm hỗ trợ, giải đáp kịp thời những thắc mắc của học sinh, sinh viên chuẩn bị lên đường du học Pháp trong mùa dịch Covid-19. Vừa qua, diễn đàn Du học Pháp lần thứ 15 năm 2020 do Campus France Vietnam - bộ phận chuyên trách du học của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam phối hợp với Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF) tổ chức, thu hút gần 200 sinh viên TP HCM tham gia.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo