Ở đợt 1, từ ngày 18- 1 đến 28- 2, ĐHQG TP HCM sẽ mở đăng ký dự thi đánh giá năng lực (ĐGNL). Lệ phí dự thi là 200.000 đồng. 

Ngày 31-3, ĐHQG TP HCM tổ chức thi ĐGNL đợt 1 ở TP HCM và tỉnh Bến Tre. Kết quả của kỳ thi sẽ được công bố vào ngày 10-4.  

Đợt 2, mở đăng ký dự thị từ ngày 15-4 đến 31-5. Ngày 7-7 tổ chức thi và công bố kết quả thi vào ngày 15-7. Kỹ thi sẽ được tổ chức tại TP HCM, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (Cần Thơ hoặc An Giang), khuc vực miền Trung (Quy Nhơn hoặc Đà Nẵng).

Thí sinh có thể xem các thông tin liên quan đến kỳ thi, điểm thi cũng như tài liệu hướng dẫn đăng ký dự thi tại địa chỉ website: https://thinangluc.vnuhcm.edu.vn/dgnl/home.action

Ngoài các đơn vị thành viên của ĐHQG TPHCM, kết quả của kỳ thi ĐGNL còn được 8 trường ĐH, CĐ khác sử dụng để xét tuyển trong năm 2019 gồm: Trường ĐH An Giang, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, Trường ĐH Lạc Hồng, Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP HCM, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, Trường ĐH Thủ Dầu Một và Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng.

Theo TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá Chất lượng Đào tạo ĐHQG TP HCM, bài thi ĐGNL được xây dựng theo cùng cách tiếp cận với các bài thi đánh giá năng lực phổ biến trên thế giới như SAT của Mỹ và bài thi TSA của Anh. 

Cấu trúc bài thi gồm 3 phần: Sử dụng ngôn ngữ, Toán học, Tư duy logic và phân tích số liệu, Giải quyết vấn đề. Nội dung bài thi được tích hợp đầy đủ cả về mặt kiến thức lẫn tư duy dưới hình thức cung cấp số liệu, dữ kiện và các công thức cơ bản.

Bài thi ĐGNL gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm với thời gian làm bài là 150 phút. Điểm của từng câu hỏi có trọng số khác nhau tùy thuộc vào độ khó và độ phân biệt của câu hỏi. Điểm số tối đa của bài thi là 1.200 điểm, trong đó điểm tối đa phần Sử dụng ngôn ngữ là 400 điểm, phần Toán học, tư duy logic và phân tích số liệu là 300 điểm, phần giải quyết vấn đề là 500 điểm.

Huy Lân