Theo đó, 13 thí sinh là học sinh các lớp chuyên toán, vật lý, hóa học có chứng chỉ tiếng Anh SAT/ACT trúng tuyển ĐH hệ chính quy diện tuyển thẳng vào trường năm 2020. 59 thí sinh là học sinh đạt giải môn toán, vật lý, hóa học trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, 2 học sinh đạt giải trong cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc gia. Ngoài ra, trường cũng công bố 10 thí sinh là các học sinh diện 30a (thí sinh là người dân tộc thiểu số) trúng tuyển vào trường năm nay.

Trong khi đó, dự báo về điểm chuẩn năm nay, GS Nguyễn Hữu Tú, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội, cho biết dự kiến điểm chuẩn của Trường ĐH Y Hà Nội sẽ tăng so với năm ngoái do kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 cao hơn năm ngoái đáng kể. Ngoài ra, GS Nguyễn Hữu Tú cho biết năm nay nhà trường mở rộng hơn các điều kiện tuyển thẳng, vì vậy chỉ tiêu tuyển thẳng dành cho các các học sinh có thành tích học tập tốt cũng tăng lên. Theo đề án tuyển sinh năm 2020 của Trường ĐH Y Hà Nội, có tới 25% chỉ tiêu để tuyển thẳng các đối tượng đạt giải nhất kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, các thí sinh trong đội tuyển thi Olympic quốc tế và các thí sinh có giải Olympic quốc tế, thí sinh đạt giải quốc tế kỳ thi khoa học kỹ thuật hoặc bảo vệ đề tài khoa học kỹ thuật bằng tiếng Anh. Những năm trước, chỉ tiêu tuyển thẳng không quá 15% mỗi chuyên ngành.

Theo GS Nguyễn Hữu Tú, năm nay Trường ĐH Y Hà Nội có 2 mã ngành mới là mã ngành cử nhân dinh dưỡng và cử nhân khúc xạ nhãn khoa. Hai ngành nghề này đều có nhu cầu xã hội rất cao và cần thiết đối với hệ thống y tế. Để có thêm cơ hội trúng tuyển, thí sinh nên tham khảo trên trang web của trường để có sự điều chỉnh nguyện vọng cho phù hợp. Ngoài ra, với những ngành cạnh tranh cao như bác sĩ y khoa, răng - hàm - mặt, thí sinh có thể cân nhắc việc chọn phân hiệu tại Thanh Hóa bởi điểm chuẩn ở phân hiệu Thanh Hóa sẽ thấp hơn từ 2-3 điểm trong khi giảng viên và chương trình đào tạo giống nhau.

PGS-TS Bùi Đức Triệu, Trưởng Phòng Quản lý Đào tạo Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, cho biết khả năng điểm chuẩn vào trường năm 2020 sẽ tăng khoảng 1-2 điểm. Bên cạnh việc đề thi dễ hơn năm trước dẫn đến kết quả thi tốt hơn, điểm chuẩn vào các trường ĐH cũng sẽ tăng theo, ông Triệu cũng cho rằng việc các trường ĐH đưa ra nhiều phương thức xét tuyển đã khiến chỉ tiêu xét theo điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ giảm, điểm chuẩn theo hình thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ tăng lên.

Yến Anh