Hơn 71.000 thí sinh (TS) tại TP HCM đã hoàn thành xong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2017-2018. Nếu như trong ngày thi đầu tiên, 2  môn ngữ văn và tiếng Anh được đánh giá là vừa sức thì đến môn toán, hầu hết giáo viên và TS đều cho rằng đề khó.

Đề thi đổi mới hoàn toàn

Sáng 3-6, sau khi kết thúc môn thi toán, thầy Nguyễn Anh Hoàng và Nguyễn Đức Tấn, giáo viên toán Trường THCS Nguyễn Du (quận 1), cho rằng đề thi có khó hơn năm ngoái nhưng là đề hay, mức độ phân hóa tốt. Nếu phát huy được cách ra đề thế này, học sinh sẽ thoát được cách học lệ thuộc vào sách giáo khoa, đồng thời đòi hỏi rèn luyện các kỹ năng và tư duy thực tế, tham khảo các kiến thức bên ngoài.

Điểm chuẩn lớp 10: Tốp trên hạ, tốp giữa tăng - Ảnh 1.

Đề thi toán sáng 3-6 được nhiều thí sinh đánh giá là khó Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Thầy Nguyễn Đức Tấn phân tích sở dĩ đề thi khó với TS cũng có nguyên nhân là do thời gian ôn tập ngắn, kỳ thi năm nay đến sớm. Ở câu số 3b là câu hỏi khó, TS phải có kiến thức thực tiễn nếu không sẽ nhầm lẫn trong trả lời yêu cầu. Tương tự ở câu 4b, học sinh cũng phải trải qua các phép biến đổi để trở thành bài toán quen thuộc. Trong khi đó, ở bài hình học, đối với học sinh trung bình yếu cũng sẽ bế tắc khi phải thay đổi các phát biểu trong đề bài để vẽ được hình. Ở câu số 5C và 5D là những câu hỏi thực sự khó, học sinh khá, giỏi mới có thể làm được.

Trước đó, ở 2 đề thi môn ngữ văn và tiếng Anh, nhiều giáo viên cũng cho rằng đề thi đã thoát hẳn cách ra đề truyền thống lâu nay, hướng học sinh đến cách học chủ động, phát triển tư duy và phản biện.

Điểm chuẩn nhiều biến động

Đề thi với nhiều bất ngờ, phân hóa tốt trình độ học sinh. Vì lý do đó, nhiều giáo viên nhận định rằng điểm chuẩn vào lớp 10 năm nay sẽ có biến động, cụ thể là ở 2 nhóm trường tốp trên và giữa.

Đồng tình với ý kiến này, hiệu trưởng một trường THPT tại quận 1 cho biết những năm trước, điểm chuẩn vào các trường tốp đầu không thay đổi nhiều. Với mức điểm đó, chỉ những em học lực khá giỏi mới tự tin đăng ký nguyện vọng 1 vào các trường này. Nhưng bất ngờ ở đề thi năm nay, phổ điểm từ 8 trở lên sẽ ít hơn, đồng nghĩa các trường tốp đầu sẽ giảm điểm chuẩn từ 1-2 điểm.

Ngược lại, ở các trường tốp giữa sẽ có cuộc cạnh tranh gay gắt khi nhiều ý kiến cho rằng điểm chuẩn vào các trường này năm nay sẽ tăng từ 1,5 đến 2 điểm. Theo ông Trần Ngọc Minh, Hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Hoa Thám (quận Bình Thạnh), năm học 2015-2016, điểm chuẩn vào trường là 35 điểm khiến năm 2016-2017 học sinh không dám đăng ký vào nên phải hạ xuống còn 29,75 điểm. Từ thực tế này, năm 2017 một lượng lớn TS dồn về các trường tốp giữa, nên dự đoán điểm chuẩn vào trường năm nay có thể tăng khoảng 2 điểm.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, nhận định đề thi môn toán được nhiều người nhận định là khó nhưng đây là kỳ tuyển sinh, khó là khó chung. Có thể điểm chuẩn đầu vào sẽ thấp hơn chứ không ảnh hưởng đến việc cạnh tranh vào các trường.

Dự kiến ngày 19-6 sẽ công bố kết quả phúc khảo, ngày 3-7 sẽ công bố điểm chuẩn vào lớp 10 và danh sách học sinh trúng tuyển vào các trường THPT.

Đặng Trinh