icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Điểm chuẩn ngành sức khỏe giảm, ngành truyền thông tăng

Yến Anh

Hơn 100 trường ĐH đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển, tính đến tối 23-8.

Một trong những trường được chờ đợi nhiều nhất là Trường ĐH Y Hà Nội. Năm nay điểm chuẩn của trường thấp hơn năm trước. Điểm chuẩn ngành cao nhất là y khoa với 27,73 điểm (năm 2022 là 28,15 điểm), tiếp theo là ngành răng - hàm - mặt với 27,5 điểm. Thấp nhất là ngành điều dưỡng học tại phân hiệu Thanh Hóa với 19 điểm. Các ngành còn lại dao động từ 20,7 - 26,39 điểm.

Mùa tuyển sinh năm 2023 cũng ghi nhận nhiều bất ngờ với điểm chuẩn trúng tuyển của các trường. Tại một trường năng khiếu là Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội, điểm chuẩn ngành công nghệ thông tin còn cao hơn cả ngành truyền thống của trường là kiến trúc. Cụ thể, ngành lấy điểm chuẩn cao nhất trường là công nghệ thông tin - chuyên ngành công nghệ đa phương tiện với 24,75 điểm (thang điểm 30). Trong khi đó, 2 ngành thế mạnh và truyền thống của trường là kiến trúc và quy hoạch vùng và đô thị lần lượt là 28,8 và 28 điểm (thang điểm 40).

Tương tự, ngành ngôn ngữ Hàn Quốc có điểm chuẩn cao nhất Trường ĐH Hà Nội với 36,15 điểm (điểm ngoại ngữ nhân hệ số 2 theo thang điểm 40). Trong khi đó, ngành ngôn ngữ Anh có điểm chuẩn là 35,38.

Năm nay, ngành truyền thông cũng được các thí sinh lựa chọn nhiều và trở thành ngành "hot" của nhiều trường. Truyền thông quốc tế là ngành học có điểm chuẩn cao nhất của Học viện Ngoại giao, thí sinh khối C phải đạt 28,46 điểm mới đỗ vào ngành này. Ngành quan hệ công chúng - chuyên ngành quan hệ công chúng chuyên nghiệp của Học viện Báo chí và Tuyên truyền, thí sinh phải đạt 38,02 điểm (thang điểm 40) mới đỗ.

Đến thời điểm này, nhiều trường ĐH đã công bố xét tuyển bổ sung hàng ngàn chỉ tiêu. Trường ĐH FPT vừa thông báo tuyển bổ sung 1.900 chỉ tiêu các ngành công nghệ thông tin, quản trị kinh doanh, ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Nhật, ngôn ngữ Hàn Quốc.

Trong đợt tuyển bổ sung này, bên cạnh tuyển thẳng top 50 điểm học bạ hoặc điểm thi tốt nghiệp THPT toàn quốc năm 2023 theo xếp hạng trên trang SchoolRank, Trường ĐH FPT cũng công bố tuyển thẳng các thí sinh đạt 21 điểm tổ hợp Ax (gồm điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023 môn toán và 2 môn thi bất kỳ). Hạn cuối đăng ký nhập học đợt bổ sung cho các thí sinh là ngày 6-9. Thời hạn này có thể kết thúc sớm nếu trường đã tuyển đủ chỉ tiêu.

Trường ĐH Quản lý và Công nghệ Hải Phòng thông báo nhận hồ sơ xét tuyển ĐH chính quy đợt bổ sung năm 2023. Ngành có số chỉ tiêu xét tuyển bổ sung năm 2023 nhiều nhất là quản trị kinh doanh.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng cho biết dự kiến tuyển bổ sung đợt 2 cho một số ngành. Cụ thể, chương trình tiêu chuẩn tuyển bổ sung ngành khoa học môi trường, công nghệ kỹ thuật môi trường, bảo hộ lao động, kỹ thuật xây dựng công trình giao thông, quản lý thể dục thể thao - chuyên ngành golf, quản lý xây dựng. Chương trình ĐH bằng tiếng Anh tuyển thêm ngành Việt Nam học - chuyên ngành du lịch và quản lý du lịch, kế toán - chuyên ngành kế toán quốc tế, công nghệ sinh học, kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, kỹ thuật xây dựng…


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo