Thạc sĩ Nguyễn Văn Đương, Phó trưởng Phòng Quản lý đào tạo - Công tác sinh viên Trường ĐH Kinh tế TP HCM, cho rằng phổ điểm năm nay cho thấy điểm trung bình tốt hơn năm ngoái nên điểm trúng tuyển vào các trường theo phương thức xét tuyển từ kết quả kỳ thi THPT quốc gia sẽ cao hơn. Ở Trường ĐH Kinh tế TP HCM, điểm trúng tuyển năm nay dù chưa thể đưa ra mức cụ thể nhưng dự báo có thể tăng hơn điểm trúng tuyển năm 2018.

TS Trần Đình Lý, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, cho rằng điểm trúng tuyển vào các ngành, trường tăng nhiều hay ít phụ thuộc vào môn thành phần trong tổ hợp xét tuyển. Nhìn tổng thể, với kết quả thi năm nay của thí sinh, điểm trúng tuyển vào đa số các ngành tăng ít nhất từ 0,5 đến 1,5. Ở những ngành "hot", ở trường top, mức điểm có thể tăng cao hơn. Đối với khối ngành đào tạo giáo viên, điểm sàn có thể sẽ cao hơn năm 2018 do năm nay kết quả thi của thí sinh cao hơn.

Với kết quả điểm và đăng ký xét tuyển năm nay, PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, dự đoán điểm chuẩn hệ đại trà (tùy ngành) từ 18 đến 23,5 trở lên; hệ chất lượng cao từ 17 đến 22,5.

Điểm chuẩn nhiều trường ĐH sẽ tăng - Ảnh 1.

Học sinh dự kỳ thi THPT quốc gia 2019. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Đánh giá về phổ điểm năm nay cộng với việc các trường có nhiều phương án tuyển sinh, thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, cho rằng chỉ tiêu xét từ điểm thi THPT quốc gia có giảm hơn thì có thể dự đoán điểm chuẩn các trường và ngành top trên sẽ tăng hơn năm ngoái tầm 1 đến 3 điểm. Nhóm trường y - dược và công an, quân đội sẽ có điểm chuẩn tăng cao nhất.

Các trường, ngành hằng năm có điểm xét ở mức 18 - 20 sẽ ít biến động, nếu có tăng thì sẽ tùy theo trường và có thể sẽ không quá 2 điểm. Với số lượng thí sinh đăng ký thi THPT quốc gia để lấy điểm xét tuyển ĐH và CĐ các ngành khối giáo viên giảm hơn những năm trước và đánh giá theo phổ điểm ở mức khoảng 15 điểm của tổ hợp 3 môn, các trường sẽ bảo đảm nguồn tuyển sinh dành cho chỉ tiêu xét điểm thi THPT quốc gia.

Ông Sơn cũng lưu ý đối với thí sinh khi thay đổi nguyện vọng cần sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên các ngành và trường phù hợp nhất ở trên cùng và giảm dần theo mức độ ưu tiên. Các em nên duy trì khoảng 4 - 5 nguyện vọng để tăng cơ hội trúng tuyển và cũng để tránh ảo.

Đồng thời, thí sinh cần lưu ý vể thời gian nhập học. Hiện tại, các trường có nhiều phương án xét tuyển nên có nhiều thời hạn nhập học khác nhau, nên thí sinh cần cân nhắc chọn trường cho phù hợp chứ không nên cứ đậu là học.

Theo ông Sơn, hiện tại, chỉ tiêu tuyển sinh khá nhiều so với lượng thí sinh có nguyện vọng học ĐH nên cơ hội của các em là khá cao. Thí sinh cần lưu ý thêm nếu đã đăng ký ít nguyện vọng, giờ muốn bổ sung thì liên hệ tại trường THPT nơi nộp hồ sơ để làm phiếu thay đổi trong khoảng từ ngày 22 đến 31-7. 

Huy Lân