Điểm chuẩn vào lớp 10 sẽ tăng mạnh

Tin mới

09/07/2015 22:52

Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM dự kiến công bố điểm chuẩn vào lớp 10 công lập vào hôm nay (10-7). Với kết quả điểm thi khá cao nên nhiều khả năng điểm chuẩn sẽ tăng mạnh

Năm 2014, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM khôi phục lại việc thi tuyển vào lớp 10 ở 9 quận, huyện trước kia từng xét tuyển. Ở kỳ thi năm ngoái, kết quả điểm không cao do học sinh chưa quen việc thi tuyển. Năm nay, học sinh đã có sự chuẩn bị nên làm bài tốt hơn, kết quả điểm thi tăng rõ rệt.

Điểm thi cao ở khu vực từng xét tuyển

Ông Trần Trọng Nghĩa, Hiệu trưởng Trường THCS Tân Xuân (huyện Hóc Môn), cho biết kết quả điểm thi vào lớp 10 năm nay của học sinh tăng rõ rệt so với năm 2014. Xét tổng thể, điểm thi 3 môn văn, toán, ngoại ngữ (đã nhân hệ số 2 môn văn và toán) của học sinh là 27 điểm, tăng 2 điểm. Trong đó có một bộ phận học sinh có tổng điểm 3 môn tăng vọt.

Thí sinh trao đổi sau một môn thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP HCM Ảnh: TẤN THẠNH
Thí sinh trao đổi sau một môn thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP HCM Ảnh: TẤN THẠNH

Cũng ở huyện Hóc Môn, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn An Khương, ông Nguyễn Văn Hiệp, cho biết điểm thi lớp 10 của học sinh rất tốt. Điểm trung bình 3 môn tăng 3 điểm so với năm ngoái. Số học sinh có tổng điểm từ 40 trở lên chiếm 30%.

Tại quận Thủ Đức, theo thống kê của Phòng GD-ĐT quận, điểm số của học sinh tăng mạnh so với năm ngoái. Cụ thể, tỉ lệ học sinh có điểm thi từ 35 đến 47 là 17,8% trong khi tỉ lệ này của năm ngoái là 13,4%. Tại quận 9, điểm thi vào lớp 10 của học sinh cũng tăng rõ rệt, Phòng GD-ĐT quận cho biết.

Dựa trên kết quả điểm thi năm nay, nhiều ý kiến cho rằng điểm chuẩn vào các trường ở khu vực xét tuyển trước kia tăng từ 4-8 điểm. Những trường “điểm” như THPT Nguyễn Hữu Cầu (huyện Hóc Môn), THPT Nguyễn Hữu Huân (quận Thủ Đức), THPT Trung Phú (huyện Củ Chi) tăng mạnh nhất. Trong số những quận, huyện xét tuyển trước kia thì các trường THPT ở huyện Hóc Môn tăng mạnh nhất, từ 7-8 điểm bởi điểm thi vào lớp 10 của học sinh trong huyện tăng. Ngoài ra, việc xét tuyển vào lớp 10 còn có sự tham gia của hơn 1.000 học sinh của quận 12.

Nhiều trường sẽ tăng 1-2 điểm

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 ở TP HCM năm nay được đánh giá là phân loại học sinh tốt hơn nhưng kết quả điểm thi của học sinh cũng tốt hơn năm ngoái. Vì vậy, giới chuyên môn nhận định ở những khu vực có ở địa bàn các trường lâu nay xét tuyển bằng thi tuyển, điểm chuẩn được dự báo tăng từ 1 đến 4 điểm, tùy tốp trường.

Ông Trần Mậu Minh, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn (quận 1), cho biết dựa trên kết quả điểm thi năm nay có thể nhận định các trường thuộc tốp đầu như THPT Nguyễn Thượng Hiền (quận Tân Bình), THPT Bùi Thị Xuân (quận 1), THPT Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3), Trung học Thực hành (thuộc Trường ĐH Sư phạm TP HCM)… tăng không đáng kể. Tốp 2 là những trường năm trước có điểm chuẩn khoảng 37,5 như THPT Gia Định (quận Bình Thạnh), THPT Nguyễn Công Trứ (quận Gò Vấp), THPT Trần Phú (quận Tân Phú) năm nay sẽ tăng khoảng 1 điểm. Các trường như THPT Trưng Vương (quận 1), THPT Lương Thế Vinh (quận 1), THPT Nguyễn Chí Thanh (quận Tân Bình), THPT Marie Curie (quận 3)… sẽ tăng khoảng 2 điểm.

Những trường hằng năm điểm chuẩn thường dao động từ 25-27 như Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Trần Quang Khải (quận 11), Lê Thị Hồng Gấm (quận 3)... sẽ tăng hơn 2 điểm.

Một ý kiến khác cho rằng những trường có điểm chuẩn năm 2014 dưới 27 điểm như THPT Nguyễn Hữu Thọ (quận 4), Lê Thị Hồng Gấm (quận 3), THPT Diên Hồng (quận 10), Sương Nguyệt Anh (quận 10)… dự kiến sẽ tăng từ 3-4 điểm; các trường có điểm chuẩn từ 27 đến 35 tăng từ 1 đến 2 điểm.

Theo kế hoạch của Sở GD-ĐT TP HCM, học sinh sau khi có kết quả trúng tuyển sẽ làm thủ tục nhập học tại các trường THPT trong vòng 10 ngày, từ ngày 13-7.

 

Huy Lân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI