Theo một nguồn tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, điểm chuẩn vào lớp 10 năm nay sẽ giảm. Thí sinh sẽ nộp hồ sơ nhập học từ ngày 12 đến 26-7 tại trường THPT đã trúng tuyển. Sau 16 giờ ngày 26-7, thí sinh không nộp hồ sơ nhập học thì trường sẽ xóa tên trong danh sách.

Giảm mạnh ở những trường tốp 2, tốp cuối

Năm học 2022-2023, TP HCM thay đổi cách tính điểm tuyển sinh lớp 10 - cả 3 môn thi đều tính hệ số 1.

Dữ liệu điểm thi và phổ điểm 3 môn trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 mà Sở GD-ĐT TP HCM công bố vừa qua cho thấy hơn 92.000 bài có điểm dưới trung bình, nhiều nhất là môn toán với hơn 41.700 bài (45%), kế đến là tiếng Anh 41.600 bài (44,8%), ngữ văn hơn 9.700 bài (10,5%). Đáng chú ý, hơn 32.000 bài có tổng điểm 3 môn dưới 15 (chiếm 1/3 tổng số thí sinh dự thi).

Điểm chuẩn vào lớp 10 tại TP HCM sẽ giảm - Ảnh 1.

Học sinh tại TP HCM dự kỳ thi vào lớp 10 năm 2022 .Ảnh: TẤN THẠNH

Trong khi đó, 29.249 thí sinh có tổng điểm 3 môn từ 20 trở lên, hơn 7.000 thí sinh có tổng điểm 3 môn từ 10 trở xuống. Dữ liệu điểm thi cũng cho thấy trong số gần 93.000 thí sinh dự thi chính thức, 72 em đạt từ 28 điểm trở lên, 509 em đạt từ 27 điểm trở lên và 63.529 em có số điểm dưới 20.

Với phổ điểm như trên, theo một cán bộ Sở GD-ĐT TP HCM, điểm chuẩn vào lớp 10 năm nay sẽ giảm ở các tốp trường, trong đó các trường tốp 2 và tốp cuối giảm mạnh. Trước đó, ngay khi Sở GD-ĐT TP HCM công bố dữ liệu điểm thi lớp 10, nhiều chuyên gia tuyển sinh và các nhà giáo đều dự đoán điểm chuẩn năm nay sẽ giảm.

Ông Lê Duy Tân, Trưởng Phòng Giáo dục Trung học - Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 hằng năm phụ thuộc nhiều yếu tố. Trong đó, phụ thuộc vào năng lực của thí sinh, của nhóm trường mà các em đăng ký. Chẳng hạn, nếu nhiều thí sinh có cùng năng lực đăng ký vào một trường thì sẽ đẩy điểm chuẩn lên cao và ngược lại, nếu nhóm trường mà ít thí sinh đăng ký thì điểm chuẩn sẽ thấp…

"Điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 hằng năm được tính toán trên cơ sở Sở GD-ĐT đã tuyển sinh xong hệ chuyên và loại những em này khỏi dữ liệu tính toán điểm chuẩn hệ thường. Từ đó mới có cách tính chính xác, công bằng nhất" - ông Tân nhấn mạnh.

Hơn 50.000 chỉ tiêu tuyển sinh sau THCS

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong thời gian chờ điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10, nhiều phụ huynh tại TP HCM vì lo lắng không có chỗ học cho con nên đã tìm cách... giữ chỗ tại các trường ngoài công lập.

Vì lo kết quả thi của con mình sẽ trượt cả 3 nguyện vọng nên chị Minh Hiền (quận 10) đã đóng phí giữ chỗ 3 triệu đồng tại một trường tư thục. "Nhiều trường tư thục cũng chào giá giữ chỗ như vậy trước thời gian Sở GD-ĐT công bố điểm chuẩn. Nếu học sinh không nhập học thì trường không trả lại khoản phí này" - chị Hiền cho biết.

Theo Sở GD-ĐT TP HCM, hơn 20.000 học sinh lớp 9 sẽ không trúng tuyển vào lớp 10 công lập tại thành phố năm nay. Tuy nhiên, ngoài trường công lập, hệ thống các trường khác tuyển sinh sau THCS lên tới gần 50.000 chỉ tiêu.

Ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT TP HCM, cho rằng đối với các trường tư thục, việc lựa chọn học tập của học sinh cũng là lựa chọn nơi cung cấp dịch vụ giáo dục tùy theo nhu cầu, khả năng của phụ huynh. Ở góc độ quản lý, để có thể được giao chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 thì các cơ sở giáo dục tư thục, ngoài công lập, trường có vốn đầu tư nước ngoài phải đáp ứng các điều kiện về cơ sở vật chất, giảng dạy..., được Sở GD-ĐT thẩm định, xem xét, do đó bảo đảm chất lượng GD-ĐT.

Theo ông Minh, dù lựa chọn loại hình đào tạo nào thì quan trọng nhất là học sinh cần xác định năng lực học tập của mình đến đâu. Chẳng hạn, chương trình của hệ giáo dục thường xuyên khá nhẹ nhàng, những em nào cảm thấy chương trình văn hóa ở các loại hình học tập khác nặng thì có thể chuyển sang đây.

"Các em cũng có thể học nghề, đi làm, sau đó học liên thông ở trường CĐ, ĐH. TP HCM luôn bảo đảm đủ chỗ học cho học sinh, tùy theo lựa chọn của các em. Dù học sinh chọn bất kỳ hướng đi nào, thành phố đều bảo đảm tính công bằng trong giáo dục, hướng các em đến sự phát triển phẩm chất, năng lực" - ông Minh khẳng định. 

Trường ngoài công lập phải nhận hồ sơ hợp lệ

Theo Sở GD-ĐT TP HCM, các trường ngoài công lập tại thành phố tuyệt đối không nhận học sinh không đủ điều kiện xét tuyển hoặc hồ sơ không hợp lệ. Các trường phải chịu trách nhiệm về điều kiện xét tuyển, hồ sơ hợp lệ trước Sở GD-ĐT TP HCM và cha mẹ học sinh. Các trường này thực hiện tuyển sinh theo phương thức xét tuyển.

Đặng Trinh