Tại buổi họp báo chiều 28-12 ở Hà Nội về kết quả kiểm tra các điều kiện bảo đảm chất lượng của Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội trước khi tuyển sinh đào tạo ngành y đa khoa và dược học, ông Nguyễn Đức Cường - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) - cho hay trường này đã bổ sung cơ sở vật chất và đội ngũ theo góp ý của các thành viên đoàn thẩm định liên ngành.

Chưa được đào tạo ngành y đa khoa

Về đội ngũ giảng viên ngành y, Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội có 34 người trình độ thạc sĩ trở lên trên 56 giảng viên cơ hữu; trong đó gồm 23 tiến sĩ và 11 thạc sĩ, 10 chuyên khoa I và 12 chuyên khoa II. Trường vẫn thiếu 1 tiến sĩ sản khoa và 6 môn học chưa có giảng viên cơ hữu đúng chuyên ngành. Dù bảo đảm được cơ sở vật chất tối thiểu cho đào tạo ngành y nhưng trường phải bổ sung danh mục thiết bị theo hợp đồng mua bán trị giá 11 tỉ đồng và giao hàng vào tháng 1-2016.

Đối với ngành dược, có 20 giảng viên đạt trình độ tiến sĩ, phó giáo sư, thạc sĩ; 2 chuyên khoa I, 1 chuyên khoa II, trong đó 14 chuyên ngành và 8 cơ sở. Trường có 1 giảng viên trên 19 môn cơ sở và chuyên ngành, thiếu giảng viên chuyên ngành dạy môn phân tích kiểm nghiệm. Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho đào tạo ngành dược học của trường đã bảo đảm.

Đoàn kiểm tra của Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế thống nhất đồng ý để Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo ngành dược từ năm 2016 nếu thực hiện xong hợp đồng mua bán thiết bị đã ký trị giá 23 tỉ đồng; bổ sung tối thiểu 1 thạc sĩ môn phân tích kiểm nghiệm và báo cáo Bộ GD-ĐT, Bộ Y tế. Chỉ tiêu xác định theo đúng Thông tư 32 của Bộ GD-ĐT.

Đối với ngành y đa khoa, Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế sẽ xem xét cho phép trường đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh sau khi bổ sung đội ngũ. Bà Nguyễn Thị Kim Phụng - quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT - khẳng định bao giờ trường đủ điều kiện, báo cáo lại thì 2 bộ sẽ xem xét. Dựa trên báo cáo này, lãnh đạo Bộ GD-ĐT sẽ cho phép tuyển sinh.

Thanh tra cả trường công lẫn tư

Bộ GD-ĐT từng cấp phép đào tạo y khoa cho hàng loạt trường khiến dư luận băn khoăn chất lượng đào tạo ở các trường này khó kiểm soát. Lãnh đạo Vụ Giáo dục ĐH cho hay cơ quan này kiểm soát chất lượng lúc mở ngành, kiểm tra hằng năm, rà soát tổng thể vào mỗi thời kỳ. Trên cơ sở phối hợp kiểm tra, liên bộ đã thống nhất có công văn tạm dừng mở ngành y dược ở các trường đa ngành. Năm 2014, Bộ GD-ĐT đã rà soát tất cả các trường, dừng 207 ngành, trong đó có 6 cơ sở đào tạo y dược. Thời gian tới, liên bộ GD-ĐT - Y tế sẽ rà soát, kiểm tra quá trình đào tạo ở các trường y dược, cả trường công và trường tư.

Bà Phụng cho biết Bộ GD-ĐT đã yêu cầu các trường đa ngành có đào tạo y đa khoa báo cáo đầu vào của ngành y đa khoa. 4 trường đã tuyển sinh và đào tạo ngành này cho biết đều tuyển sinh ngành y đa khoa từ mức 20 điểm trở lên. Riêng Trường ĐH Võ Trường Toản báo cáo gần đây cho biết ngành y đa khoa lấy từ 19 điểm.

Ông Nguyễn Đức Hinh, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội, khẳng định ngày 15-12, Hội đồng Hiệu trưởng các trường ĐH y dược đã đồng thuận tại kỳ thi 2016, các trường vẫn sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia, đồng thời đề nghị bộ áp dụng điểm ngưỡng cho hệ đào tạo 5-6 năm và yêu cầu các trường y dược nếu áp dụng kỳ thi THPT quốc gia phải thực hiện điều này. Vấn đề băn khoăn hiện nay là làm sao để tính được mức điểm này nhưng sơ bộ các trường thống nhất điểm sàn trung bình là 21 (trung bình 7 điểm/môn thi), phương án khác là lấy giới hạn ở mức 30% hoặc 50%. Tuy nhiên, kết quả thi còn phụ thuộc vào đề thi. Hội đồng Hiệu trưởng các trường y dược sẽ kiến nghị nâng cấp quyết định mở trường đào tạo ngành y lên cấp Chính phủ.

“Đào tạo chịu sự tác động bởi bàn tay vô hình của kinh tế thị trường nhưng cũng cần có bàn tay hữu hình của quản lý nhà nước. Tuy nhiên, còn các trường ở địa phương và làm thế nào để nhiều trường tham gia chứ không chỉ có một vài trường đào tạo y dược” - ông Hinh nhấn mạnh.

YẾN ANH