Hội nghị trực tuyến về công tác tuyển sinh năm 2019 và thực hiện Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục ĐH đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tổ chức vào sáng 17-7. Hội nghị là dịp để Bộ GD-ĐT lắng nghe góp ý về những khó khăn, vướng mắc và đề xuất của các cơ sở đào tạo trong công tác tuyển sinh.

Tỉ lệ tốt nghiệp giảm gần 4%

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ khẳng định tới thời điểm này, kỳ thi THPT quốc gia được đánh giá là thành công. Theo kết quả công bố, tỉ lệ tốt nghiệp THPT của cả nước năm 2019 là 94,06%, giảm 3,51% so với năm 2018 (97,57%). "Năm nay, tỉ lệ tốt nghiệp thấp hơn năm trước, có tỉnh chỉ đạt 70% nhưng con số này cho thấy kết quả đã phản ánh dần đến thực chất" - ông Nhạ nhấn mạnh.

Điểm thi dần phản ánh đúng thực chất - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đánh giá kỳ thi THPT quốc gia năm nay thành công Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Tuy nhiên, theo người đứng đầu ngành giáo dục, kỳ thi không chỉ thuần túy là công nhận tốt nghiệp, càng không phải chỉ phục vụ ĐH, CĐ mà quan trọng là để đánh giá chất lượng từng môn học, giúp ngành giáo dục phân tích, điều chỉnh chương trình, nội dung, phương pháp dạy và học, đồng thời có giải pháp nâng cao chất lượng ở bậc phổ thông, nhất là những môn học có kết quả thấp trong kỳ thi THPT quốc gia như lịch sử, tiếng Anh. "Không phải năm nay 2 môn này mới có kết quả thấp, những năm trước cũng vậy. Năm nay, khi phân tích phổ điểm, nhìn chung lịch sử và tiếng Anh đã có sự tiến bộ nhưng kết quả như vậy vẫn chưa chấp nhận được nên cần phải phân tích kỹ, rút kinh nghiệm cho các kỳ thi tiếp theo" - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Nói thêm về phổ điểm năm nay, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng trên cơ sở kết quả phân tích kỹ phổ điểm của từng môn, từng tỉnh, cuối tuần này, Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức hội nghị giám đốc sở GD-ĐT để bàn kỹ về phổ điểm này, lý giải nguyên nhân vì sao môn này môn kia thấp, mổ xẻ, rút kinh nghiệm. Ông Nhạ cũng cho biết phương thức thi THPT quốc gia sẽ ổn định đến năm 2020. Bộ GD-ĐT đang chỉ đạo nghiên cứu, khảo sát để có lộ trình cho những năm tiếp theo.

Đổ xô chọn ngành kinh doanh

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT), cho biết năm nay khối ngành kinh doanh, quản lý thu hút nguyện vọng đăng ký nhiều nhất. Cụ thể, chỉ tiêu của ngành này ở hệ ĐH là 126.473 nhưng số nguyện vọng đăng ký lên tới 822.956. Khối ngành an ninh xã hội, an ninh quốc phòng với số nguyện vọng đăng ký cao thứ hai, với 739.587, trong khi chỉ tiêu hệ ĐH chỉ tuyển 105.000 chỉ tiêu. Khối ngành giáo viên có khoảng 100.000 nguyện vọng đăng ký, khối ngành sức khỏe cao hơn một chút với gần 200.000 nguyện vọng.

Năm nay, rất ít thí sinh đăng ký nguyện vọng vào các trường trung cấp. Do đó, vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH lưu ý các trường phải chủ động báo cáo, tránh tình trạng như năm ngoái một số trường chỉ có vài em đăng ký, sau đó trường phải nâng điểm trúng tuyển lên để các em đều trượt.

Cơ quan trên cũng nhắc nhở việc một số trường thông báo kết quả xét tuyển trước khi xét tốt nghiệp. Theo đó, các trường phải chịu trách nhiệm giải trình theo quy chế tuyển sinh liên quan đến việc không báo kết quả xét tuyển học bạ trước khi xét tốt nghiệp; xét tuyển học bạ đối với ngành sức khỏe không yêu cầu học lực khá, giỏi… như quy định. Bên cạnh đó, các trường cần rà soát lại đề án tuyển sinh để chỉ tiêu, ngành, tổ hợp, tiêu chí phụ, điểm xét tuyển môn năng khiếu (nếu có)… phải chính xác với cơ sở dữ liệu đã khai báo trong hệ thống nghiệp vụ thi và tuyển sinh. Bộ GD-ĐT sẽ đăng tải toàn bộ danh sách giảng viên, danh sách thí sinh nhập học các trường năm 2018 và năm 2019 trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT để người học và xã hội giám sát; thực hiện hậu kiểm đối với tất cả các trường.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng cũng đưa ra cảnh báo các cơ sở giáo dục ĐH vi phạm quy định về đối tượng, điều kiện, chỉ tiêu tuyển sinh sẽ bị trừ chỉ tiêu năm sau, xử phạt hành chính theo quy định, không được phép tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh trong 5 năm tiếp theo. 

Công bố điểm sàn trước 22-7

Theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT, các trường công bố nhận hồ sơ, điểm sàn trước ngày 22-7 và mọi phương thức tuyển sinh đều phải tuân thủ điểm sàn. Các trường phải đăng tải đầy đủ thông tin và trực giải đáp thắc mắc cho thí sinh, đặc biệt từ ngày 22-7 đến 31-7 khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng.

Ý KIẾN

PGS-TS ĐỖ VĂN DŨNG, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM:

Hiệu trưởng biết làm sao?!

Vừa rồi, trường ra danh sách thí sinh trúng tuyển thẳng và gửi giấy báo thì biết các em trúng nhiều nơi, ĐHQG TP HCM có thi đánh giá năng lực nên tỉ lệ thí sinh ảo năm nay gấp 3-4 lần. Việc có nhiều phương thức xét tuyển cũng gây "ảo", lộn xộn và chuẩn đầu vào các loại hình khác nhau sẽ khác nhau. Hiện có nhiều em trúng theo nhiều phương thức, điểm học bạ chỉ 27 nhưng thi THPT quốc gia chỉ 16-17 nên chuẩn đầu vào của thí sinh không đều.

Một số trường tuyển sinh vượt đa phần là những trường tốt, vì có những trường gọi 1.000/100 thí sinh cũng không vào. Vấn đề là gọi bao nhiêu là vừa? Ở Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, có những ngành gọi 100 là vào đủ 100 nhưng có ngành gọi 160/100 vào vẫn không đủ. Gọi không đủ thì khống chế với trường, gọi dư thì bộ phạt, hiệu trưởng phải làm sao đây? Bộ cần đẩy mạnh tự chủ cho các trường.

PGS-TS TRẦN HOÀNG HẢI, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Luật TP HCM:

Đề án tuyển sinh riêng đang trói chân các trường

Về tuyển sinh, đối với các trường tự chủ trong đề án tuyển sinh đang gặp khó khăn vì tự trói chân mình. Tất cả các trường hiện nay đều xét học bạ và xét từ kết quả thi THPT quốc gia. Ở Trường ĐH Luật TP HCM, trường xét tuyển từ học bạ đến xét kết quả kỳ thi THPT quốc gia và thi năng lực. Việc xét tuyển qua nhiều công đoạn là phức tạp với thí sinh nên có thể tới đây trường sẽ xem xét lại.

Chỉ tiêu tuyển sinh là vấn đề cân nhắc. Nên chăng, cho các trường "bù qua sớt lại" chỉ tiêu qua các năm, nếu năm nay tuyển thiếu thì sang năm cho thêm chỉ tiêu để bù đắp.

TS ĐINH ĐỨC ANH VŨ, Trưởng Ban Đào tạo - ĐHQG TP HCM:

Cần thống nhất trong công tác coi thi

Công tác thi THPT quốc gia, chấm thi dù có nhiều áp lực và có chút khó khăn nhưng hoàn thành tốt. Trong công tác coi thi, để phối hợp tốt hơn với địa phương và chủ động hơn cho các trường ĐH thì cần có sự thống nhất.

Việc chấm thi còn nhiều lỗi cần khắc phục trong những năm tới. Từ năm 2020, bộ nên giao toàn bộ khâu chấm trắc nghiệm cho ĐHQG TP HCM để chủ động trong chấm trắc nghiệm.

H.Lân ghi

Bài và ảnh: Yến Anh