Ngày 4-10, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị xét duyệt điểm chuẩn tuyển sinh quân sự năm 2020 dưới sự chủ trì của Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Tuyển sinh quân sự (TSQS) Bộ Quốc phòng.

Theo Cục Nhà trường - Cơ quan thường trực Ban TSQS quân sự Bộ Quốc phòng, ngày 2 đến 4-10, các trường quân đội đã nhận dữ liệu đăng ký xét tuyển của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) họp hội đồng tuyển sinh các trường, cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng cũng đã họp thống nhất phương án đề nghị điểm trúng tuyển với Ban TSQS Bộ Quốc phòng.

Điểm trúng tuyển vào trường quân đội tăng cao - Ảnh 1.

Điểm trúng tuyển vào các trường Quân đội năm 2020 tăng khá cao

Buổi lọc ảo cuối cùng vào chiều 4-10, các học viện, trường quân đội sẽ có danh sách thí sinh trúng tuyển, đưa lên hệ thống của Bộ GD-ĐT.

Theo đánh giá của Ban TSQS Bộ Quốc phòng, mức điểm trúng tuyển vào các trường Quân đội năm 2020 có nhiều trường tăng khá cao, ngang bằng với điểm trúng tuyển của các trường tốp đầu của cả nước, điểm chuẩn của các trường tương đối đồng đều, thu hút tuyển chọn được nhiều thí sinh đoạt giải quốc gia, giải khoa học kỹ thuật vào trường.

Đến trước 17 giờ ngày 10-10 (theo dấu bưu điện), thí sinh đạt điểm trúng tuyển phải nộp Giấy chứng nhận kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 (bản chính, có dấu đỏ) để xác nhận nguyện vọng vào học tại trường trúng tuyển; các trường thông báo triệu tập thí sinh xác nhận nhập học vào trường.

Tại hội nghị, trên cơ sở dự kiến phương án đề nghị điểm chuẩn tuyển sinh đào tạo Đại học quân sự năm 2020, cũng như các ý kiến đưa ra, Thượng tướng Phan Văn Giang nhất trí phương án điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh của một số trường, đáp ứng với tính chất đặc thù và yêu cầu nhiệm vụ.

Thượng tướng Phan Văn Giang cũng yêu cầu các học viện, các nhà trường báo gọi nhập học những thí sinh có nguyện vọng học theo đúng quy định của Ban TSQS Bộ Quốc phòng. Tổ chức khám sức khỏe và quy trình các bước hậu kiểm công tác tuyển sinh đảm bảo chặt chẽ, đúng quy chế.

Do điều kiện năm nay so với hằng năm, học viên vào học chính thức chậm hơn 2,5 tháng, các trường sắp xếp, điều chỉnh chương trình năm học trong năm thứ 2 và thứ 3 để thí sinh trúng tuyển năm học 2020 được ra trường theo đúng kế hoạch (vào tháng 7 hằng năm).

Sau khi thí sinh trúng tuyển nhập học, số lượng vào thực tế còn thiếu so với chỉ tiêu Bộ Quốc phòng giao, các trường tổng hợp, báo cáo Ban TSQS xem xét, quyết định tuyển nguyện vọng bổ sung đối với số chỉ tiêu còn thiếu theo đúng vùng, miền và điểm nhận hồ sơ nguyện vọng bổ sung bằng với mức điểm trúng tuyển nguyện vọng 1.

Yến Anh, ảnh: Thu Hà