Gánh nặng dinh dưỡng quốc gia

Dinh dưỡng và sức khỏe trẻ em ở lứa tuổi học đường không chỉ là nỗi lo của bậc phụ huynh mà còn là mối quan tâm của xã hội khi tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em vẫn còn khá cao trong khi tình trạng thừa cân, béo phì lại đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng, nhất là ở khu vực đô thị. Hầu hết các em đều thiếu các vi chất dinh dưỡng cần thiết dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, chậm tăng trưởng.

Điện Biên nâng cao chất lượng bữa ăn học đường - Ảnh 1.

Dinh dưỡng học đường đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ

Bên cạnh bữa cơm gia đình, khẩu phần ăn của trẻ tại trường cũng phải đáp ứng nhu cầu năng lượng cho các hoạt động học tập và vui chơi cũng như cung cấp dinh dưỡng cần thiết. Tuy vậy, các trường tiểu học hiện nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong công tác bán trú. Việc xây dựng độ dinh dưỡng hợp lý và cân bằng vẫn chưa được chú trọng do những hạn chế về kiến thức dinh dưỡng và kinh nghiệm xây dựng thực đơn.

Cải thiện dinh dưỡng học đường là một trong những nội dung trọng tâm của Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng và Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030.

Chuẩn hóa thực đơn bán trú tiểu học

Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng có thể được xem là một giải pháp cho tình trạng dinh dưỡng tiểu học hiện tại cũng như hỗ trợ nhà trường trong công tác bán trú. Đây là một nội dung quan trọng thuộc Dự án Bữa ăn học đường do Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng và phát triển từ năm 2012.

Điện Biên nâng cao chất lượng bữa ăn học đường - Ảnh 2.

Giao diện website Dự án Bữa ăn học đường, mỗi trường tiểu học chỉ cần đăng ký một tài khoản để sử dụng toàn bộ tính năng

Phần mềm cung cấp một ngân hàng thực đơn phong phú gồm 120 bộ thực với trên 360 món ăn không lặp lại, đa dạng, ngon miệng và được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, phân chia theo 3 khu vực miền Bắc, Trung và Nam. Nhà trường có thể đa dạng hóa bữa ăn bằng cách kết hợp các món ăn sẵn có trong ngân hàng thực đơn hoặc bằng các loại nguyên liệu có sẵn tại địa phương. Phần mềm cũng hỗ trợ nhà trường tính toán và quản lý chi phí bữa trưa của học sinh. Với những tính năng thiết thực, đây được xem là giải pháp cho những khó khăn hiện tại của các trường trong công tác chuẩn bị bữa ăn bán trú.

Nhân rộng áp dụng Dự án Bữa ăn học đường trên toàn quốc

Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tiếp tục triển khai Dự án Bữa ăn học đường đến 22 trường tiểu học bán trú trên toàn địa bàn tỉnh thông qua Hội nghị Triển khai Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng. Theo đó, các trường tiểu học bán trú tỉnh Điện Biên bắt đầu chuẩn bị thực đơn bữa trưa bán trú cho các em học sinh bằng phần mềm.

Điện Biên nâng cao chất lượng bữa ăn học đường - Ảnh 3.

Ông Đào Thái Lai - Trưởng phòng Giáo dục tiểu học, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, Bộ áp phích Ba phút thay đổi nhận thức cũng được giới thiệu và triển khai đến các trường. Thông qua những hình ảnh minh họa sinh động, đây là công cụ hỗ trợ nhà trường giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em, giúp các em nhận biết giá trị dinh dưỡng của thực phẩm, từ đó xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh.

Trong thời gian sắp tới, Dự án tiếp tục đẩy mạnh triển khai sâu rộng trên quy mô toàn quốc, góp phần cải thiện sức khỏe và tầm vóc người Việt cũng như nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo bậc tiểu học.

H.Thanh