Sáng 26-5, cả ngàn sinh viên (SV) và giảng viên Trường ĐH Dân lập Văn Hiến đã ngồi chật kín giảng đường E, thậm chí đứng ra cả hành lang của giảng đường để nghe hiệu trưởng “giải tỏa” băn khoăn, sau khi có kết luận của Thanh tra Bộ GD-ĐT kiến nghị tạm dừng tuyển sinh tại trường này.


Tiếp tục đi thuê, chờ xây cơ sở


Để “giải nhiệt” trước đông đảo sinh viên và giảng viên, PGS-TS  Nguyễn Mộng Hùng, hiệu trưởng nhà trường, đã dành rất nhiều thời gian để lý giải xung quanh kết luận của thanh tra bộ. Ông Hùng nêu lại một số “điểm mạnh” mà thanh tra đã kết luận cũng như nhìn nhận lại thiếu sót.

Ông lý giải: Thanh tra bộ cho rằng đội ngũ thầy cô giáo quá mỏng, chỉ có 50/190 giảng viên cơ hữu, nhưng thực tế có khoảng 40 giảng viên khác không nằm trong thang, bảng lương giảng viên cơ hữu mà nằm trong thang, bảng lương quản lý điều hành cấp khoa, hiện vẫn tham gia giảng dạy, đã không được tính.

Về cơ sở vật chất, đúng là hiện 4 cơ sở vẫn mướn nhưng chủ trương của trường là nếu không có cơ sở thì đi thuê. “Chúng tôi không giấu giếm chuyện đi thuê cơ sở và điều này không có gì là xấu hổ” - ông Hùng nói.


Tuy nhiên, cơ sở vật chất  chính là vấn đề mà SV, giảng viên rất bức xúc. Một SV khoa kinh tế hỏi: “Cơ sở chính bao giờ hết hợp đồng thuê, chúng em rất hoang mang”. Lãnh đạo trường cho biết cơ sở chính hiện là 3 biệt thự, vốn không phải là cơ sở giảng dạy nhưng trường đã cải tạo để làm giảng đường.

Hiện chủ cơ sở đòi tăng tiền thuê từ 1,5 tỉ đồng/năm lên 4,5 tỉ đồng/năm nên trường đang đàm phán, thỏa thuận để kéo dài thời gian thuê thêm một vài năm nữa. Trường đã chuẩn bị địa điểm dự phòng.


Sinh viên Trường ĐH Dân lập Văn Hiến đặt câu hỏi với hiệu trưởng sáng 26-5


Không chỉ SV mà giảng viên cũng tỏ ra rất băn khoăn về cơ sở của trường. Thạc sĩ Lê Cảnh Trung bức xúc: “Tôi đã giảng dạy 9 năm ở trường nhưng đến nay vẫn không biết bao giờ trường mới xây dựng xong cơ sở mới?”. Ông Lê Minh Ngọc, Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Dân lập Văn Hiến, cho biết dự án xây dựng cơ sở mới của trường tại huyện Bình Chánh - TPHCM bắt đầu được thực hiện từ năm 2006, với diện tích 56.900 m2, vốn đầu tư toàn bộ dự án khoảng 300 tỉ đồng, đến nay đang tiến hành thủ tục đền bù, giải phóng mặt bằng.

Tuy thừa nhận việc giải phóng mặt bằng, đền bù không đơn giản và cũng đang trong giai đoạn huy động vốn, nhưng ông Ngọc khẳng định năm 2010 bắt đầu tiến hành xây dựng và năm 2012 sẽ hoàn thành.


Giảng viên Nguyễn Kim Sách thẳng thắn nói: “Tôi đã công tác ở trường 6 năm, năm nào cũng thấy có vấn đề. HĐQT nên nhìn nhận lỗi ở đâu, do ai, có dám nói thật với nhau hay không?”. Trước bức xúc của nhiều giảng viên, nhà trường cho biết sẽ trả lời tại hội nghị cán bộ, giảng viên vào ngày 28-5.


Giảng viên đến muộn, về sớm


Một SV khoa kinh tế phản ánh do giảng viên thỉnh giảng nhiều, có môn hai giảng viên đảm trách nên khi ra đề thi cũng có hai loại đề khác nhau, loại đề đóng, loại đề mở khiến SV rất khó xử. Trước vấn đề này, ông Hùng cho biết việc ra đề thi phụ thuộc vào từng giảng viên nên SV phải thích nghi dần với nhiều loại đề thi.

Một SV khoa du lịch phàn nàn giáo viên thỉnh giảng quá nhiều nên bố trí giờ thực hành của SV rất hạn hẹp. SV ngành du lịch năm thứ 3 mới được đi thực tế khoảng 3 ngày... Ông Hùng thừa nhận thiếu sót và cho biết đội ngũ giảng viên hiện chưa được như mong muốn, số lượng còn thiếu nên thời gian tới sẽ tuyển thêm SV tốt nghiệp xuất sắc, đào tạo lên thạc sĩ để bổ sung cho đội ngũ giảng viên của trường.


Một sinh viên khác phản ánh hầu hết các môn học đều bị cắt giảm số tiết, có những giảng viên thường xuyên đến muộn, kết thúc giờ học sớm. Ông Nguyễn Quốc Hợp, trưởng phòng quản lý đào tạo, thừa nhận trường chưa quản lý chặt chẽ giờ giấc lên lớp của giảng viên. Trường sẽ sớm lập ban thanh tra giáo dục để giám sát toàn bộ nề nếp của giảng viên, SV.


Một SV khoa công nghệ thông tin cho biết có những môn học kết thúc sớm, nhưng lịch thi thì lại thông báo muộn, có khi gần ngày thi SV mới được biết. Bên cạnh đó, điểm thi cập nhật trên mạng cũng rất muộn, gây khó khăn cho SV.

Nhiều SV cũng cho rằng thiết bị phục vụ cho học tập còn yếu, mỗi giảng đường chỉ có một micro dành cho giảng viên, SV muốn trao đổi nhưng không có micro nên chỉ biết nghe và chép, đồng phục SV không có, chuông báo ra vào lớp lúc có lúc không... Trước những phản ánh của SV, ông Hùng cho biết sẽ khắc phục tình trạng cơ sở vật chất, thiết bị còn yếu như hiện nay...

Bài và ảnh: Thùy Vinh