Một phụ huynh có con học tại Trường Tiểu học Hữu Hòa (huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) cho hay danh mục sách giáo khoa (SGK), thiết bị học tập tối thiểu lớp 3 mà nhà trường gửi về phụ huynh có giá lên tới 717.000 đồng. Trong danh mục này, đáng chú ý là bộ đồ dùng học tập, đồ dùng học sinh giá 191.000 đồng.

Đủ loại giá

Tại một trường tiểu học khác ở Hà Nội, phụ huynh cũng phải mua bộ đồ dùng học tập kèm SGK khi đăng ký mua sách tại trường.

Chị Nguyễn Thu Lan - một phụ huynh có con học ở Trường Tiểu học Hoàng Diệu, quận Ba Đình - cho hay một bộ sách có giá 373.000 đồng nhưng thực tế, phụ huynh phải nộp 688.000 đồng. Lý do là ngoài SGK, gia đình phải mua bộ đồ dùng học toán kèm theo. Ngoài ra, nhà trường còn bọc, dán nhãn toàn bộ số sách vở cho học sinh.

Để phục vụ việc dạy và học theo chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã ban hành danh mục thiết bị dạy học tối thiểu cho các cấp học. Đây là căn cứ để các địa phương tổ chức mua sắm trang thiết bị phục vụ cho quá trình dạy và học.

Đồ dùng học tập cũng... bia kèm lạc - Ảnh 1.

Phụ huynh mua dụng cụ học tập theo khả năng kinh tế của gia đình và nhu cầu học tập của học sinh. Ảnh: YẾN ANH

Bộ GD-ĐT nghiêm cấm nhà trường bán kèm các bộ đồ dùng học tập với SGK. Tôi đề nghị các địa phương nắm thông tin này để có những chấn chỉnh với các trường".

Ông MAI VĂN TRINH, Cục trưởng Cục Cơ sở vật chất - Bộ GD-ĐT

Theo khảo sát của phóng viên, giá các bộ đồ dùng học tập hiện nay trên thị trường rất đa dạng. Một bộ đồ dùng học tập cho học sinh lớp 1 gồm các thẻ số từ 0 đến 9; 20 que tính, thẻ chữ in màu có giá từ 145.000 - 240.000 đồng. Cụ thể, Công ty CP Đầu tư và Xuất bản Giáo dục bán bộ đồ dùng này với giá 145.000 đồng nhưng Công ty CP Giáo dục và Công nghệ Việt bán giá 160.000 đồng, còn Công ty CP Sách và Thiết bị trường học TP HCM bán với giá 240.000 đồng.

Bộ thực hành môn toán lớp 2 cùng trên một chất liệu giấy cán plastic nhưng hiện bộ có giá thấp nhất là 150.000 đồng, bộ cao nhất lên tới 237.000 đồng. Tương tự, bộ đồ dùng thực hành toán lớp 3 cũng được các đơn vị cung ứng giới thiệu về các trường học với giá thấp nhất 140.000 đồng, cao nhất là 194.000 đồng.

Không bắt buộc mua bộ đồ dùng học tập kèm SGK

Trước tình trạng phụ huynh phải mua dụng cụ học tập kèm SGK khi đăng ký mua sách tại trường, một chuyên gia giáo dục cho rằng việc cung ứng SGK, sách bài tập hay dụng cụ học tập là rất "tế nhị" trong quan hệ giữa phụ huynh và nhà trường.

Theo chuyên gia nêu trên, các cơ quan quản lý giáo dục cần phải rà soát, chấn chỉnh tình trạng "bia kèm lạc" này. Ông cho rằng quản lý được việc bán SGK trong nhà trường chính là thể hiện uy tín của cơ quan quản lý giáo dục với xã hội.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Cơ sở vật chất - Bộ GD-ĐT, khẳng định bộ không có quy định bán kèm đồ dùng học tập với SGK. Ông Trinh cho biết đồ dùng học tập là vật dụng hỗ trợ học sinh trong quá trình học tập, phụ huynh mua theo khả năng kinh tế của gia đình và nhu cầu học tập của học sinh.

Nói thêm về việc có nhiều mức giá khác nhau đối với các bộ đồ dùng học tập, ông Mai Văn Trinh cho rằng việc này tạo ra sự cạnh tranh trên thị trường. Giá bán các bộ dụng cụ học tập phụ thuộc vào những yếu tố sản xuất đầu vào của doanh nghiệp.

"Trong bối cảnh khó khăn chung do dịch Covid-19, để chuẩn bị cho năm học mới, các gia đình cần lựa chọn những đồ dùng học tập phù hợp với điều kiện kinh tế, đủ dùng, tránh lãng phí" - ông Mai Văn Trinh lưu ý.

Trước ý kiến cho rằng giá của bộ đồ dùng học tập hiện nay tương đối cao so với phần đông các gia đình, ông Mai Văn Trinh nhìn nhận cần có những nghiên cứu, đề xuất việc giảm giá sao cho vẫn tuân theo quy luật của thị trường. Nhà sản xuất cũng cần thể hiện trách nhiệm với xã hội, chung tay vì sự phát triển giáo dục. 

Thiết bị giáo dục cũng nên kê khai giá

Ông Ngũ Duy Anh, Chủ tịch Hiệp hội Thiết bị giáo dục Việt Nam, cho rằng cần có những giải pháp tổng thể từ các cơ quan quản lý nhà nước, như: đưa danh mục thiết bị giáo dục vào dạng kê khai giá; các công ty sản xuất và cung ứng phải tiết kiệm chi phí, nguyên vật liệu, giảm chi phí bán hàng.

Thời gian tới, Hiệp hội Thiết bị giáo dục Việt Nam sẽ có những chương trình vận động các đơn vị sản xuất giảm chiết khấu bán hàng cho các đơn vị cung ứng trong hiệp hội nhằm tạo lợi thế cạnh tranh, cũng như chia sẻ gánh nặng về giá cho phụ huynh.

YẾN ANH - XUÂN HOA