Liên tục trong những ngày qua, nhiều HS và phụ huynh ở quận Ô Môn, TP Cần Thơ phản ánh trước kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, Trường THPT Lưu Hữu Phước có tổ chức ôn thi cho các em HS khối 12 trong trường với mức học phí cho từng môn là 200.000 đồng, mỗi HS phải ôn thi 4 môn là 800.000 đồng. Đây là số tiền bắt buộc phải đóng cho nhà trường, giáo viên thu theo danh sách từng lớp, nếu HS nào không đóng sẽ không được phát phiếu dự thi tốt nghiệp.

Dọa không phát phiếu dự thi nếu không đóng tiền ôn tập?

Nhiều phụ huynh và HS đang phản ánh Trường THPT Lưu Hữu Phước đã ép buộc HS khối 12 đóng tiền ôn tập

Một nữ sinh của trường cho biết: “Việc ôn tập tại trường chỉ mang tính chất đại trà và không phù hợp với nhu cầu của em cũng như một số bạn khác. Tuy nhiên, cô giáo chủ nhiệm bắt buộc tụi em phải đóng tiền ôn thi cả 4 môn, nếu không cô dọa sẽ không phát phiếu dự thi tốt nghiệp. Vì thế, lớp em đã đóng đủ vì lo sợ không được dự thi".

Học sinh này cho biết thêm sau khi đóng tiền, đa phần thí sinh đã chủ động tự ôn ở nhà hoặc đến nơi tin tưởng để luyện thi. "Chúng em đóng tiền ôn tập tại trường chỉ để lấy được phiếu dự thi, nhưng lại phải tốn thêm một khoản tiền khác đăng ký ôn thi bên ngoài theo nhu cầu cá nhân”, em cho biết.

Tương tự, một HS nam khối 12 của trường này, bày tỏ: “Một bạn trong lớp em muốn tự ôn tập tại nhà vì không thể đóng tiền do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn. Thế nhưng, để hoàn thành chỉ tiêu cho lớp, cô giáo chủ nhiệm đã buộc bạn này ký tên vào danh sách đóng tiền rồi mới phát phiếu dự thi. Sau đó, cô bảo bạn ấy phải trả lại số tiền mà cô đã đóng hộ trước đó. Nếu bạn nào không đóng, cô đe dọa ghê lắm, riết mấy bạn sợ nên ai cũng phải đóng hết”.

Bà B.P (ngụ phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn), một phụ huynh HS, bức xúc: “Biết rằng, việc đậu, rớt tốt nghiệp sẽ ảnh hưởng đến “thành tích” của nhà trường. Tuy nhiên, không thể vì thế mà nhà trường gây áp lực về tiền bạc lên HS như vậy. Việc này sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của HS khi bước vào kỳ thi quan trọng cuối cấp”.

Cũng theo phụ huynh P., mặc dù bắt học sinh đóng 800.000 đồng/4 môn ôn thi nhưng nhà trường không hề xuất biên lai cho HS. Vì thế, phụ huynh có lý do nghi ngờ không biết số tiền mà trường thu của gần 500 HS khối 12 sẽ được sử dụng vào đâu.

Trả lời những thắc mắc này, bà Lê Thị Ánh Hồng - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lưu Hữu Phước - khẳng định: “Việc tổ chức ôn thi tốt nghiệp PTTH quốc gia cho khối lớp 12 và thu phí học ôn là có thật nhưng không mang tính chất bắt buộc. Nhà trường tổ chức phát giấy báo dự thi đến tận tay HS chứ không thể lấy cớ HS không đóng tiền ôn mà giáo viên chủ nhiệm sẽ không phát. Chúng tôi sẽ làm việc lại với các giáo viên chủ nhiệm, nếu thật sự có trường hợp này xảy ra thì nhà trường sẽ có hình thức xử lý phù hợp”.

Ngoài ra, bà Hồng giải thích thêm rằng việc ôn thi theo kế hoạch của trường chia ra làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 từ ngày 31-3 đến 24-5; giai đoạn 2 từ ngày tiếp theo đến hết ngày 27-6. Việc thu phí 200.000 đồng/ môn là đã thông qua cuộc họp giữa đại diện cha mẹ học sinh với nhà trường vào ngày 18-4. Theo đó, em nào chỉ ôn đợt 1 mà không có nhu cầu ôn đợt 2 nếu có lý do chính đáng thì nhà trường chỉ thu 50% học phí.

Việc thu phí học thêm của HS đều có hóa đơn tài chính, phòng kế toán sẽ dựa trên số tiền tổng cộng trong danh sách mỗi lớp để xuất hóa đơn tập thể chứ không xuất hóa đơn riêng lẻ cho từng học sinh. Lý do là vì nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí. Toàn bộ số tiền thu về sẽ chi trả lại cho giáo viên ôn tập cũng như trang trải cho trường về cơ sở vật chất.

Tin- ảnh: Dương Cầm