Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM có Công văn số 3783 gửi đến trưởng phòng GD-ĐT các quận, huyện và giám đốc các trung tâm ngoại ngữ về bộ sách làm quen tiếng Anh cho trẻ mầm non (MN). Trong đó nhấn mạnh việc triển khai toàn bộ tài liệu dạy học "My Adventure" bắt đầu từ năm học này. Việc sở triển khai gấp gáp khi năm học mới đã gần 2 tháng đã đặt ra không ít câu hỏi.

Tài liệu chính thức cho bậc mầm non

Trong Công văn số 3783 của Sở GD-ĐT TP do Phó Giám đốc Bùi Thị Diễm Thu ký nêu rõ với mục đích giúp trẻ làm quen tiếng Anh từ bậc MN, tạo điều kiện cho các cơ sở giáo dục, giáo viên, cha mẹ học sinh có thêm tài liệu bổ trợ nhằm chuẩn bị cho quá trình học tiếng Anh ở tiểu học (theo chuẩn quốc tế), sở đã phối hợp với NXB Giáo dục Việt Nam và NXB Pearson biên soạn bộ tài liệu dạy học "My Adventure" dành cho trẻ MN.

Độc quyền sách tiếng Anh mầm non? - Ảnh 1.

Các chương trình tiếng Anh bậc mầm non phải hợp với lứa tuổi Ảnh: GIA THÙY

Lộ trình thực hiện được sở quy định như sau: đối với các trường mầm non thực hiện theo xu thế hội nhập khu vực và quốc tế, sẽ triển khai toàn bộ giáo trình trên cho trẻ 3-4 tuổi, bắt đầu từ năm học 2017-2018. Lớp 5 tuổi sẽ được triển khai làm quen trong năm học tiếp theo.

Sở GD-ĐT TP HCM cũng cho rằng đây là tài liệu chính thức để giúp trẻ MN làm quen với tiếng Anh. Giáo viên bản ngữ và giáo viên tiếng Anh của các trung tâm ngoại ngữ dạy cho trẻ MN sẽ tham dự lớp tập huấn do chuyên gia của NXB Pearson phụ trách. Một công ty trực thuộc NXB Giáo dục sẽ phụ trách việc phân phối sách theo đăng ký. Sở cũng đề nghị trưởng phòng GD-ĐT các quận, huyện, các trung tâm ngoại ngữ triển khai việc sử dụng tài liệu "My Adventure" đến hiệu trưởng, giáo viên tiếng Anh dạy trẻ ở các trường MN cùng phụ huynh trên địa bàn biết và thực hiện.

Trung tâm ngoại ngữ cũng phải sử dụng?

Điều đặc biệt là trong công văn trên nêu rõ: "Đối với các trung tâm ngoại ngữ, triển khai toàn bộ giáo trình trên cho trẻ 3-4-5 tuổi ở các trung tâm và các trường MN".

Trong vai những phụ huynh đi đăng ký học tiếng Anh cho con, chúng tôi đến nhiều trung tâm ngoại ngữ để hỏi về bộ sách mà Sở GD-ĐT TP HCM vừa thông báo triển khai. Nhưng đa số các trung tâm đều cho biết họ không sử dụng bộ sách này.

Tại một trung tâm ngoại ngữ trên đường Trương Định, quận 3, nhân viên tư vấn ở đây cho biết sau khi kiểm tra trình độ, học sinh sẽ được xếp vào các lớp phù hợp. Tuy nhiên, giáo trình lâu nay của trung tâm là Beyond của NXB ĐH Oxford. Trung tâm này cũng hợp đồng với nhiều trường MN tại khu vực quận 3 tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho trẻ bằng các giáo trình trên.

Trong khi đó, Trung tâm Anh ngữ APAX English MVV trên đường Võ Văn Tần, quận 3 lại sử dụng bộ giáo trình riêng của trung tâm, dùng cho từng lứa tuổi học sinh, như April Galleery, April Palette, Letters & Sounds... và chỉ lưu hành nội bộ.

Nhiều trường MN khi được hỏi đều cho biết chưa nghe qua về bộ sách mới mà sở vừa công bố. Phó hiệu trưởng phụ trách chuyên môn một trường MN tại quận 3 thông tin tiếng Anh trong trường lâu nay xem là hoạt động ngoại khóa, nên trường hợp đồng với trung tâm nào thì trung tâm đó lo toàn bộ các điều kiện từ giáo viên đến tài liệu dạy học. "Nếu có bộ sách mới thì tổ chuyên môn của phòng GD-ĐT sẽ nắm rồi mới triển khai, hiện nay trường chưa nghe nói gì" - vị này cho biết. Một phụ huynh Trường MN 20-10 tại quận 1 cũng chia sẻ, bé học trong trường theo giáo trình của tiếng Anh Poly.

Tại TP HCM, tiếng Anh ở các trường MN lâu nay thực hiện theo kiểu "mạnh ai nấy làm", nghĩa là trường nào có điều kiện, phụ huynh có nhu cầu thì hợp đồng với trung tâm ngoại ngữ để tổ chức dưới hình thức ngoại khóa. Sở GD-ĐT TP HCM chỉ thẩm định giấy phép hoạt động của trung tâm và nghiệp vụ sư phạm của giáo viên tham gia giảng dạy. Chính vì việc dạy và học tiếng Anh trong trường MN lâu nay đang thả lỏng nên việc có một giáo trình chính thức, được thẩm định cũng là tín hiệu tốt. Tuy nhiên, việc triển khai nóng vội, không có khảo sát chính thức từ nhu cầu, nguyện vọng của phụ huynh khiến câu hỏi đặt ra là có sự áp đặt hay độc quyền sách ở trong này?

Hiệu trưởng một trường MN tại quận 10 băn khoăn, trường đã hợp đồng với một trung tâm từ lâu và sử dụng tài liệu dạy học của họ, sở gọi là tài liệu chính thức thì không rõ những

tài liệu trước đó tính sao, có được chấp nhận không? Kinh phí tập huấn giáo viên sẽ do bên nào chi trả? Những chương trình dạy tiếng Anh mà các trường MN tại TP HCM đang áp dụng thì giải quyết theo hướng nào khi áp dụng chương trình mới của sở?... 

Tài liệu chính thức nhưng không bắt buộc !?

Trao đổi với chúng tôi, bà Bùi Thị Diễm Thu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết bộ tài liệu "My Adventure" là bộ thứ 4 mà sở triển khai tại bậc học mầm non. Việc triển khai này theo nguyên tắc tự nguyện, tùy vào nhu cầu của phụ huynh. Bà Thu cũng giải thích rằng việc sử dụng bộ sách không phải bắt buộc với tất cả trung tâm mà chỉ những trung tâm hợp đồng với trường mầm non dạy tiếng Anh cho học sinh mới tổ chức thực hiện.

Hạ Văn