Đọc tin nhắn con như đọc mật thư!

Tin mới

22/12/2013 14:49

Đề thi Ngữ văn lớp 9 nêu tình huống một bạn trẻ dùng 'ngôn ngữ chat' để nhắn tin cho mẹ: 'M0ther ui,hum n4i kon hk zia...'

 


Đề thi bàn về việc sử dụng ngôn ngữ trong cách giao tiếp. Ảnh: Facbook

Đề thi bàn về việc sử dụng ngôn ngữ trong cách giao tiếp. Ảnh: Facbook

Mạng xã hội xuất hiện đề thi môn Ngữ văn 9, học kỳ 1 năm học 2013 -2014 được cho là của Trường THCS Nguyễn Tất Thành, huyện Sa Thầy, Kon Tum đang gây chú ý.

Nội dung câu hỏi bàn về việc sử dụng ngôn ngữ Tiếng Việt trong đời sống hằng ngày của nhiều bạn trẻ hiện nay.

Cụ thể, câu hỏi số 2 đưa ra tình huống:

"Có bạn trẻ nhắn tin cho mẹ như sau:

"M0ther ui,hum n4i kon hk zia, k0n f4i 0 l4i h0k th3m" (Mẹ ơi, hôm nay con không về, con phải ở lại học thêm). Mẹ bạn ấy than vãn: "Đọc tin của con như đọc mật thư..."

Bạn trẻ trong tình huống trên đã dùng ngôn ngữ chat...với mẹ. Nhận xét về từ ngữ xưng hô và cách sử dụng từ Tiếng Việt... em rút ra bài học gì trong giao tiếp?".

Ngay khi đăng tải, đề thi gây chú ý cộng đồng mạng. Nhiều người nhận định đề có tính thực tiễn, giáo dục khi cho học sinh trình bày suy nghĩ về thực trạng lạm dụng "ngôn ngữ chat" vào đời sống hằng ngày.

Ngoài ra, tình huống về người con trong đề thi cũng trở thành đề tài để nhiều người tranh luận. Có bạn cho rằng việc đem những ngôn ngữ như vậy để đối thoại với cha mẹ thì quả thật hơi quá, làm mất đi sự trong sáng vốn có của Tiếng Việt.

Harry Lam nhận xét: "Bạn có thể bị ảnh hưởng đôi chút ngôn ngữ này để nói chuyện với bạn bè cho vui thì chấp nhận được, chứ lạm dụng như thế này thì thật không nên một chút nào".

Một số bạn sau khi xem xong đề thi đã lên tiếng kêu gọi mọi người cùng nhau giữ gìn và phát huy nét đẹp của Tiếng Việt.

Theo Tan Tan (iOne - VN Express)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI