icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Sau 3 ngày, vẫn đợi chờ kết quả xác minh điểm thi bất thường ở Sơn La

Tin-ảnh: Ng. Hưởng

(NLĐO)- Tổ trưởng tổ công tác Bộ GD-ĐT cho biết muộn nhất là thứ hai tới (ngày 23-7) sẽ có kết quả xác minh điểm thi THPT quốc gia năm 2018 bất thường ở Sơn La.

Chiều ngày 21-7, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), tổ trưởng tổ công tác của Bộ GD-ĐT, cho biết tổ công tác của Bộ GD-ĐT vẫn đang phối hợp cùng Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La để rà soát, xác minh điểm thi THPT quốc gia năm 2018 cao bất thường lại Sơn La.

Sau 3 ngày, vẫn đợi chờ kết quả xác minh điểm thi bất thường ở Sơn La - Ảnh 1.

Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La

"Tổ công tác với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm cao trước xã hội, đặc biệt là với thí sinh trong cả nước. Nhiệm vụ của tổ công tác là giám sát, rà soát những dấu hiệu bất thường tại Hội đồng thi Sở GD-ĐT Sơn La"- ông Trinh nhấn mạnh.

Trước câu hỏi khi nào có kết quả rà soát, xác minh điểm thi bất thường của các phóng viên đã đợi chờ vài ngày nay ở Sơn La, ông Trinh cho biết muộn nhất là thứ hai tới (23-7) sẽ có kết quả. Khi nào có kết quả chính thức, tổ công tác sẽ kịp thời thông tin đến các cơ quan báo chí.

Được biết, trong 2 đêm qua 19 và 20-7, các thành viên trong tổ công tác của Bộ GD-ĐT gần như phải làm việc xuyên đêm. Trong đó, nhóm cuối cùng của Tổ công tác kết thúc công việc lúc 4 giờ sáng 20-7 sau khi bắt đầu từ tối hôm trước 19-7.

Trước đó, từ ngày 14 đến ngày 17-7, tổ công tác của Bộ GD-ĐT cũng đã trực tiếp đến Hà Giang làm công tác rà soát, kiểm tra khâu chấm thi của tỉnh này. Kết quả rà soát cho thấy 330 bài thi trắc nghiệm của 114 thí sinh bị sửa điểm. Người can thiệp vào điểm thi của thí sinh là ông Vũ Trọng Lương, phó trưởng Phòng Khảo thí và Kiểm định Chất lượng, Sở GD-ĐT Hà Giang. Ông Lương đã bị khởi tố, bắt tạm giam ngày 20-7 để điều tra trong vụ gian lận điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018 ở Hà Giang.

Sau đó, dư luận lại bày tỏ sự lo ngại đối với những điểm thi bất thường của thí sinh tỉnh Sơn La, Lạng Sơn... Theo phân tích của GS Nguyễn Văn Tuấn, Viện Garvan (Úc), nếu tính trung bình, điểm thi môn toán, lý, hóa và sinh học của Sơn La đều thấp hơn so với cả nước. Chẳng hạn như môn toán, điểm trung bình của Sơn La là 3,43 điểm so với cả nước là 4,88 điểm. Tuy nhiên, nếu phân tích cụ thể hơn bằng bảng số liệu, đối với môn toán, có thể thấy quả thật Sơn La có số thí sinh điểm 9,0 đến 9,8 cao bất thường.

"Nếu theo phân bố quốc gia, chúng ta kỳ vọng Sơn La có 6 thí sinh điểm cao nhưng trong thực tế thì có đến 30 thí sinh, tức cao hơn 5 lần so với kỳ vọng. Tương tự, đối với môn lý, số học sinh có điểm 9,0 trở lên là 13 em, trong khi đó theo kỳ vọng thì chỉ có 1 thí sinh..." - GS Tuấn chia sẻ trên trang Facebook cá nhân.

Trong khi đó, ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La, khẳng định toàn bộ quy trình tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Sơn La được thực hiện rất nghiêm ngặt, không hề có bất kỳ tiêu cực nào. Đến thời điểm này, qua báo cáo của các điểm thi, các tổ chấm cho thấy không có sự bất thường.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo