Sau 3 đợt đổi sách chương trình "Đổi sách lấy cây" đã trao đến 3.000 cây sen đá cho những ai đến tặng sách. Đổi sách lấy cây nằm trong chuổi hoạt động về môi trường "Vui hè cùng sách" của đường sách Nguyễn Văn Bình (TP HCM) phát động và Thái Hà Books ra những dòng sách về sức khỏe và môi trường. Mỗi mang mang tối thiểu 5 cuốn sách phù hợp để nhận một cây sen đá và tối đa nhận lại là 3 cây.

Với mục đích xây dựng tủ sách cho các em học sinh vùng sâu vùng xa, Thái Hà Books đã phối hợp cùng với cộng đồng Tiếp bước tương lai tổ chức chương trình "Đổi sách lấy cây", chương trình được diễn ra trong ba ngày của tháng 6, tháng 7 và tháng 8 và nhận những loại sách như, sách văn học thường thức truyện tranh, truyện chữ và sách kỹ năng selfhelp.

Đổi sách lấy cây, mang sách về vùng xa - Ảnh 1.

Phụ huynh và học tới tặng sách cho chương trình

Chị Hà Nga, Phụ trách truyền thông đối ngoại của Thái Hà Books, chia sẽ ban tổ chức sẽ lựa từng cây một và chọn những giống sen đá dễ chăm sóc nhất, tự mua đất, tự mua sỏi, ban tổ chức tự liên hệ với một đơn vị nhập khẩu ly bã mía ở Thái Lan đem về Việt Nam, đặc biệt những chiếc ly này sẽ được phân hủy của một và tự phân hũy trong vòng 45 ngày. "Đổi sách lấy cây" muốn truyền đi những thông điệp về môi trường, tuy chỉ nhận lại một cây sen đá nhỏ thôi nhưng nó đang góp phần chung tay bảo vệ môi trường sống.

Tri thức cần được lan tỏa và môi trường cũng cần được nhân rộng, được biết sách quyên góp được sẽ trao cho học sinh tại một trường của huyện Cần Giờ.

Chị Nguyễn Bảo Ngọc (quận 4, TP HCM), bày tỏ hoạt động này giúp kích thích tình yêu của con người đối với thiên nhiên, các bé sẽ biết giữ gìn sách tốt và mang đến hai ý nghĩa là tình yêu đối với sách và tình yêu đối với cây xanh.

Ban tổ chức sẽ đi  63 tỉnh thành, mỗi tỉnh sẽ chọn ra một trường để xây dựng một thư viện ở đó, không chỉ đơn thuần mang sách đến trao tặng mà ban tổ chức còn muốn biết được học sinh tiếp nhận như thế nào và sử dụng sách ra sao vì vậy nhóm Tiếp bước tương lai đã tổ chức ra những cuộc thi dành cho học sinh như, đọc sách rồi bình luận về sách hoặc tham gia một số hình thức mà nhóm Tiếp bước tương lai đưa ra.

Hiện tại ban tổ chức đang liên kết với một số trại giam và cũng đang xây dựng những tủ sách về tâm hồn và tinh thần trong các trại giam để cho những phạm nhân có thể đọc và tái hòa nhập với cộng đồng.

Bài và ảnh: NGỌC TRINH