Thời gian thi môn ngữ văn là 120 phút. Theo Sở Giáo dục và Đạo tào TP HCM thay đổi lớn nhất ở môn ngữ văn năm nay là phần đọc - hiểu. Theo ông Trần Tiến Thành, chuyên viên môn ngữ văn Sở GD-ĐT TP HCM, như các năm trước, phần này sẽ yêu cầu đọc và trả lời các câu hỏi liên quan đến một đoạn văn bản trong hoặc ngoài sách giáo khoa. Tuy nhiên, việc ra văn bản như vậy rơi vào phạm vi rất rộng. Năm 2018, văn bản sẽ hướng vào một lĩnh vực cụ thể, có thể là khoa học, sử, địa, giáo dục công dân… Việc khoanh vùng văn bản đọc - hiểu như vậy thật ra không gọi là đổi mới nhưng giúp giáo viên và học sinh bớt áp lực, căng thẳng, không mông lung hay hướng vào những văn bản hư cấu.

"Ví dụ như văn bản trích về chiến dịch Điện Biên Phủ nhưng học sinh sẽ vẫn trả lời theo phong cách ngữ văn" - ông Trần Tiến Thành, chuyên viên môn ngữ văn Sở GD-ĐT TP HCM, nhấn mạnh.

Ô nhiễm rác thải nhựa vào đề ngữ văn, xem gợi ý giải đề thi - Ảnh 2.

Thí sinh tranh thủ ôn lại môn ngữ văn trước khi vào giờ thi sáng nay 2-6 tại điểm thi Trường THCS Chu Văn An. Ảnh: Tấn Thạnh

Hầu hết các giáo viên môn ngữ văn tại TP HCM đều cho rằng xu hướng ra đề thi môn này trong những năm gần đây đã triệt tiêu cách học tủ, học vẹt của TS. Chính vì thế, ở môn này, TS cần cẩn trọng trong việc nắm vững yêu cầu của đề, có thể cùng một ngữ liệu văn học nhưng sẽ có nhiều câu hỏi khác nhau, không bó hẹp ở riêng câu hỏi nào.

Vào lúc 9 giờ 40 đã có thí sinh đầu tiên rời khỏi phòng thi tại điểm Trường THPT Trưng Vương. 

Ô nhiễm rác thải nhựa vào đề ngữ văn, xem gợi ý giải đề thi - Ảnh 3.

Thí sinh đầu tiên đã hoàn thành bài thi môn văn

Vào lúc 10 giờ nhiều học sinh đã rời khỏi phòng thi sau khi có hiệu lệnh hết giờ. 

Ô nhiễm rác thải nhựa vào đề ngữ văn, xem gợi ý giải đề thi - Ảnh 4.
Ô nhiễm rác thải nhựa vào đề ngữ văn, xem gợi ý giải đề thi - Ảnh 5.

Ghi nhận tại điểm thi Trường THPT Trưng Vương cho thấy, chỉ có 2 TS rời khỏi phòng thi khi đủ 2/3 thời gian. Nhận xét về đề thi, nhiều TS tại điểm thi này cho biết, đề văn hay, bám sát các vấn đề thời sự. Nhiều TS còn cho biết, gần như "trúng tủ" vì nằm trong phạm vi ôn tập thời gian qua.

Em Thảo Vy, học sinh Trường THCS Lê Quý Đôn (quận 3) dự thi tại điểm thi này cho hay, đề văn nói về trách nhiệm trong việc nêu ra giải pháp để hạn chế rác thải, bảo vệ môi trường.Trong khi đó, ở câu Nghị luận xã hội, khá mới mẻ độc đáo khi mô tả mối quan hệ giữa cha mẹ với con cái bằng hình vẽ thể hiện sự che chở, bao bọc, bình đẳng, chia sẻ... để yêu cầu TS bàn về mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái trong xã hội hiện nay.

Một điều khá bất ngờ là nhiều TS dự đoán rằng, với đề thi thế này sẽ rất nhiều điểm cao cho môn thi đầu tiên.

Ô nhiễm rác thải nhựa vào đề ngữ văn, xem gợi ý giải đề thi - Ảnh 6.

Đông dảo phụ huynh chờ nhìn thấy con ở cổng trường tại điểm thi Trường THPT Hùng Vương

Ô nhiễm rác thải nhựa vào đề ngữ văn, xem gợi ý giải đề thi - Ảnh 7.
Ô nhiễm rác thải nhựa vào đề ngữ văn, xem gợi ý giải đề thi - Ảnh 8.
Ô nhiễm rác thải nhựa vào đề ngữ văn, xem gợi ý giải đề thi - Ảnh 9.

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Hùng Vương bàn luận về đề thi

Ô nhiễm rác thải nhựa vào đề ngữ văn, xem gợi ý giải đề thi - Ảnh 10.

Gợi ý làm bài môn Văn

Xem thêm: Ngày đầu thi lớp 10: Căng thẳng trước giờ thi

Đ. Trinh - Ảnh: Tấn Thạnh