ĐỢT 2 KỲ THI ĐẠI HỌC - CAO ĐẲNG 2014: Đề thi cực hay

Tin mới

09/07/2014 22:44

Ngày 9-7, hơn 594.000 thí sinh trên cả nước đã hoàn thành ngày thi đầu tiên đợt 2 kỳ thi ĐH-CĐ 2014. Đề thi các môn xã hội được đánh giá hay, gắn với thực tế biển đảo. Đề thi các môn tự nhiên có sự phân hóa tốt

Ngay sau khi kết thúc các môn thi địa lý, lịch sử (khối C), nhiều giáo viên và thí sinh (TS) cho rằng cách ra đề thi năm nay không chỉ hạn chế tình trạng học thuộc lòng, quay cóp của TS đối với các môn xã hội mà còn phát huy sự sáng tạo của TS, gắn liền thực tế.

Sát sườn thời sự

TS Nguyễn Thị Hồng Nhi - dự thi tại địa điểm Trường Tiểu học Kim Đồng, TP Đà Nẵng - cho biết đề thi môn địa năm nay nằm trong dự đoán và đã được thầy cô ôn tập kỹ. “Trả lời câu hỏi về vai trò của ngư dân trong việc giữ an ninh - quốc phòng tại Hoàng Sa, Trường Sa thì em đã dẫn chứng về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép vào vùng biển nước ta. Em nghĩ đây là ví dụ xác thực nhất, từ thực tế vụ giàn khoan và ngư dân ta vẫn can trường ra Hoàng Sa để đánh bắt cá” - Nhi phân tích.

Các thí sinh thi tại Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM trao đổi sau khi thi môn toán vào sáng 9-7 Ảnh: TẤN THẠNH
Các thí sinh thi tại Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM trao đổi sau khi thi môn toán vào sáng 9-7 Ảnh: TẤN THẠNH

Thầy Nguyễn Đăng Lợi - giáo viên Trường THPT Vĩnh Viễn (TP HCM) - cho biết 4 câu hỏi trong đề thi địa lý nằm hoàn toàn trong chương trình địa lý lớp 12, gồm các nội dung tự nhiên, dân cư, ngành kinh tế và vùng kinh tế. Đề thi năm nay xoáy sâu vào vấn đề biển đảo, yêu cầu TS hiểu biết về vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Đề còn khẳng định việc đánh bắt hải sản của ngư dân trên ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa có ý nghĩa hết sức quan trọng về kinh tế và an ninh - quốc phòng. Câu hỏi về vùng kinh tế đã đưa ra vấn đề phát triển nghề cá và du lịch biển ở duyên hải Nam Trung Bộ, đồng thời xác định tầm quan trọng của việc đánh bắt hải sản xa bờ. Như vậy, trong 4 câu hỏi của đề thi môn địa, đã có đến 3 câu có yêu cầu TS trình bày những hiểu biết của mình về vấn đề kinh tế biển, đảo, quần đảo.

Mới mẻ và sáng tạo

Về đề lịch sử, tiến sĩ Nguyễn Quang Liệu - giảng viên Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG Hà Nội - đánh giá đề năm nay đặc biệt hay, có tính mới mẻ và sáng tạo. Đề thi không đặt nặng về học thuộc kiến thức mà thiên về phân tích, tư duy trên cơ sở nắm được bài.

Ví dụ như câu 1 hỏi về những thắng lợi mang dấu ấn của Việt Nam trong lịch sử kháng chiến chống xâm lược, TS có thể điểm lại những thắng lợi vĩ đại của dân tộc ta như Cách mạng Tháng Tám, kháng chiến chống Pháp, kháng chiến chống Mỹ. Nhưng vế thứ hai của câu 1 hỏi về vai trò của quần chúng nhân dân như là một trong những yếu tố quan trọng trong các chiến thắng vĩ đại ấy. Đây là câu hỏi hay, học sinh phải hiểu mới thể hiện được ý này.

Đề liệt kê các sự kiện để cho thấy quá trình phát triển, biến đổi của các nước khu vực Đông Nam Á (ASEAN). Đặc biệt, câu liên hệ về vai trò, vị trí và chức năng của ASEAN trong việc giữ gìn hòa bình khu vực như thế nào là câu hỏi rất hay vì có tính liên hệ với thực tế về vấn đề an ninh khu vực, nhất là trên biển Đông đang rất nóng bỏng hiện nay. “Đề thi lịch sử lần này cũng đặt ra một vấn đề học lịch sử ở bậc THPT hiện nay, đó là cần thay đổi; không chỉ cần học lý thuyết mà còn cần lồng ghép, gắn với các vấn đề thực tiễn” - tiến sĩ Liệu nhận xét.

Đề toán: Chất lượng và phân hóa rõ

Thạc sĩ Ngô Thanh Sơn, giáo viên Trường THPT Vĩnh Viễn, cho rằng cấu trúc đề thi môn toán khối D có khác so với mọi năm do không có phần tự chọn và có độ khó các câu được sắp xếp theo mức tăng dần. Điểm đặc biệt trong đề thi khối D 2014 là không có câu phương trình lượng giác - một câu hỏi đã xuất hiện trong tất cả các đề thi từ năm 2002 đến nay (trừ đề khối A năm 2004). Từ câu 1 đến câu 6, TS có học lực khá có thể hoàn thành tốt do có nhiều câu có độ khó trung bình như độ khó của đề thi tốt nghiệp THPT. Từ câu 7 đến câu 9 là những câu khó, câu 9 là câu khó nhất. Với đề thi này, những TS có học lực trung bình sẽ làm được khoảng 5-6 điểm, khá sẽ làm được 7 điểm, giỏi làm được 8-9 điểm. Giải quyết được câu 9 để đạt điểm 10 phải là những TS thực sự xuất sắc.

Thạc sĩ Ngô Thanh Sơn cũng cho rằng đề toán khối B năm nay có cấu trúc hoàn toàn giống đề thi khối A nhưng đề thi khối B hay hơn về “chất lượng” câu hỏi và độ khó đều hơn đề thi khối A.

Tuy cách ra đề năm nay phân hóa cao nhưng TS lại cho rằng thiệt thòi cho những em học lực khá vì những câu hỏi dễ quá dễ, không phân loại được học sinh khá - trung bình. “Năm nay với cách ra đề chỉ có 2 loại: cực dễ và cực khó thì học sinh khá cũng chỉ có điểm như học sinh trung bình. Cơ hội vào ĐH của các em học khá rõ ràng là sẽ giảm đi” - một TS dự thi vào Học viện Y dược học cổ truyền lo lắng. 

Tiếng Anh: Đòi hỏi tính suy luận

Đối với môn tiếng Anh (khối D1), giáo viên Phạm Tấn Hoàng, Trung tâm Luyện thi ĐH Vĩnh Viễn (TP HCM), cho rằng đề thi năm nay có cấu trúc quen thuộc như những năm trước. Tuy nhiên, so với đề thi Anh văn khối A1 thì đề thi khối D1 có tính phân hóa cao hơn, hay và mạch lạc. Tính phân hóa tập trung ở các phần đọc hiểu về đề tài giáo dục ở Mỹ nên khá khó với học sinh bởi cấu trúc dài. Bài đọc 1: từ câu 3 đến câu 12 có đề tài quen thuộc, nói về tầm quan trọng của giấc ngủ trong đời sống con người. Bài đọc 2: từ câu 71 đến câu 78 khá khó đối với học sinh trung bình do đòi hỏi tính suy luận (câu 77). Với đề thi này, TS có học lực khá giỏi có thể đạt từ 7 đến 8 điểm.

Sinh học: Yêu cầu kiến thức tổng hợp

Giáo viên Nguyễn Thái Định của Trường THPT Vĩnh Viễn cho rằng đề thi môn sinh học có cách hỏi mang tính chất tổng hợp nhiều hơn năm ngoái, cụ thể là trong một câu hỏi liệt kê rất nhiều nội dung và TS phải chọn ra có bao nhiêu tình huống đúng hoặc có bao nhiêu tình huống không đúng. Đến phần bài tập, đề không cần TS phải qua nhiều bước khi tính toán nhưng đòi hỏi phải suy luận nhanh cho kịp thời gian. Ngoài ra, năm nay một số câu trắc nghiệm bài tập cũng hỏi theo kiểu liệt kê nhiều kết luận, nhiều tình huống trả lời và phải chọn ra số lượng những kết luận đúng. Đây là những điểm mới so với đề thi năm 2013.

 

YẾN ANH - HUY LÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI