Đợt 2 kỳ thi đại học - cao đẳng 2014: Nhiều sai sót về hồ sơ

Tin mới

08/07/2014 23:32

Hôm nay, 9-7, hơn 575.000 thí sinh cả nước sẽ bước vào ngày thi đầu tiên của đợt 2 kỳ thi ĐH-CĐ 2014 với các khối B, C, D và năng khiếu. Số thí sinh đến làm thủ tục dự thi đạt tỉ lệ 75,51%

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), đợt 2 có 141 trường ĐH trên cả nước tổ chức thi. Số thí sinh (TS) đến làm thủ tục dự thi là 575.188 em/761.753 hồ sơ đăng ký dự thi, đạt tỉ lệ 75,51%. Theo ghi nhận, năm nay, nhiều TS phải chỉnh sửa khu vực ưu tiên vì có độ vênh giữa những văn bản về danh mục các trường THPT được ưu tiên của Bộ GD-ĐT và các sở GD-ĐT.

Hàng ngàn trường hợp phải chỉnh sửa

Trường ĐH Y Dược TP HCM có khoảng 1.000 TS điều chỉnh giấy báo dự thi (trên 20.000 hồ sơ). Ông Lê Quan Nghiệm, chủ tịch hội đồng tuyển sinh của trường, cho biết so với các năm trước, năm nay, số TS đến chỉnh sửa hồ sơ khá nhiều. Các sai sót cần điều chỉnh vẫn là đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên, họ tên…

Thí sinh chỉnh sửa khu vực ưu tiên tại một điểm thi của Trường ĐH Y Dược TP HCM Ảnh: TẤN THẠNH
Thí sinh chỉnh sửa khu vực ưu tiên tại một điểm thi của Trường ĐH Y Dược TP HCM Ảnh: TẤN THẠNH

Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP HCM cũng có khoảng 20-30 TS chỉnh sửa hồ sơ. TS Phạm Tấn Hạ, ủy viên thường trực hội đồng tuyển sinh của trường, cho biết các sai sót chủ yếu trong giấy báo dự thi là khu vực ưu tiên. Tại Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, số lượng TS đến điều chỉnh giấy báo dự thi là 87. Các sai sót vẫn là đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên, họ - tên, ngày tháng năm sinh, giới tính.

Tại Trường ĐH Sài Gòn, một số TS đăng ký dự thi vào ngành mà trường không đào tạo. Trường đã chuyển các TS này sang ngành khác không đúng nguyện vọng. Sáng 8-7, nhà trường đã điều chỉnh các trường hợp này.

Hội đồng Tuyển sinh ĐH Đà Nẵng đã chỉnh sửa sai sót cho nhiều TS. Nguyễn Thị Xuân Hạ (trú tại Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) đăng ký dự thi vào ngành sư phạm mầm non Trường ĐH Phạm Văn Đồng. Do trường này không tổ chức thi nên Hạ phải đăng ký thi tại Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng. Hồ sơ của Hạ nộp không hợp lệ nên bị trả về. Sau đó, TS này chuyển hồ sơ qua đường bưu điện nhưng bị thất lạc. Sáng 8-7, Hạ đã đến Hội đồng Tuyển sinh ĐH Đà Nẵng để trình bày nguyện vọng xin được tham gia kỳ thi. ĐH Đà Nẵng ngay sau đó đã bổ sung TS này vào danh sách dự thi.

ThS Võ Thị Ngọc Mỹ, Phó trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH CầnThơ, cho biết đơn vị này đã chỉnh sửa 359 trường hợp sai sót trong giấy báo dự thi. Sai sót chủ yếu xảy ra ở các chi tiết như đối tượng, khu vực ưu tiên, mã ngành…

Khối quân đội tăng, y dược giảm

Ban Tuyển sinh Quân sự Bộ Quốc phòng cho biết trong đợt 2, số lượng TS đến làm thủ tục dự thi vào các trường quân đội đạt tỉ lệ 81,32%. Trong đó, hệ quân sự đạt tỉ lệ cao (87,28%), ngành quân sự cơ sở đạt 89,18% và đào tạo hệ dân sự là 63,52%.

Các trường có tỉ lệ TS đến làm thủ tục đăng ký dự thi cao là Trường ĐH Chính trị 89,83%, Học viện Biên phòng 89,11%, hệ quân sự của Học viện Quân y 80,28% và Học viện Khoa học Quân sự là 83,31%. Hội đồng tuyển sinh các trường vẫn tiếp tục tiếp nhận TS đến làm thủ tục trước khi môn thi đầu tiên diễn ra.

Trường ĐH Y Hải Phòng có 6.534 TS đến làm thủ tục dự thi, đạt 67,5%. Trường ĐH Y Hà Nội cũng chỉ có 65,1% TS đến làm thủ tục. Nhận định về tình trạng hồ sơ giảm này, ông Nguyễn Đức Hinh, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội, cho rằng điều này chứng tỏ TS đã định hướng tốt nghề nghiệp của mình, thi vào trường đúng với năng lực.

Ông Hinh cho biết năm tới, trường sẽ tổ chức sơ tuyển. “Chúng tôi phải thay đổi về phương thức tuyển sinh để hạn chế những TS đi thi cho vui, để lấy tiếng. Chỉ tiêu của trường chỉ có 1.000, chúng tôi không sung sướng gì khi hàng chục ngàn TS đăng ký dự thi vì càng đông càng lỗ mà không hiệu quả” - ông Hinh băn khoăn. Vị hiệu trưởng này cũng cho biết năm 2015 sẽ đề nghị Bộ GD-ĐT cho phép tuyển thẳng những TS đoạt giải học sinh giỏi quốc gia môn toán thay vì chỉ môn sinh như năm nay.

Trong khi đó, ông Trương Ngọc Nam, Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền, cho biết trong ngày làm thủ tục dự thi, học viện yêu cầu TS đăng ký nguyện vọng 2. Năm nay, điểm trúng tuyển vào học viện được xét theo nhóm ngành, ngành và chuyên ngành kết hợp với điểm xét tuyển theo khối thi. TS không đăng ký nguyện vọng 2 coi như không có nhu cầu xét tuyển. 

Thí sinh đến trường thi giảm

Theo ghi nhận, tỉ lệ TS đăng ký dự thi đợt 2 tại TP HCM giảm so với đợt 1. Tại Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM, tỉ lệ TS đăng ký dự thi là 74,09%, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP HCM 71,9%, Trường ĐH An ninh Nhân dân 93,05%, Trường ĐH Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ 88,37%, Trường ĐH Kiến trúc TP HCM 86,52%, Trường  ĐH Ngân hàng 66,11%, Trường ĐH Nông Lâm TP HCM 73,69%, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM 71,65%, Trường ĐH Sài Gòn 78,52%...

 

Đón xem giải đề thi ĐH đợt 2

Ngày mai (10-7), Báo Người Lao Động sẽ ra phụ trương giải đề thi các môn toán (khối B, D), sinh (khối B), tiếng Anh (khối D) tặng bạn đọc.

Bên cạnh đó, Báo Người Lao Động online sẽ đăng gợi ý giải đề ngay sau các buổi thi. Mời bạn đọc đón theo dõi tại nld.com.vn.

 

NHóM PHóNG VIêN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI