Trực tuyến "Đưa trường học đến thí sinh 2014" tại Đồng Nai

Dự đoán ngành "hot" 4 năm tới

Tin mới

08/03/2014 13:47

(NLĐO) - Ngày 9-3, chương trình Đưa trường học đến thí sinh 2014 do Báo Người Lao Động tổ chức với sự tài trợ của Công ty CP Phân bón Bình Điền và sự đồng hành của nhiều trường ĐH, CĐ đang diễn ra tại Trường ĐH Lạc Hồng, tỉnh Đồng Nai với sự tham gia của gần 1.000 thí sinh và đội ngũ tư vấn từ các trường ĐH uy tín.

Chương trình kết thúc vào khoảng 16 giờ 30 phút. Ngày mai (9-3), chương trình sẽ tiếp tục được tổ chức ở Hậu Giang, báo Người Lao Động Online tường thuật trực tuyến.

Em nghe nói năm nay, Trường ĐH Tài chính Marketing lấy chung một điểm chuẩn. Thông tin này đúng không? Cơ hội việc làm ngành dịch vụ du lịch lữ hành?

-ThS Phạm Thế Vinh, Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Trường ĐH Tài chính Marketing: Năm 2013, trường lấy điểm chuẩn theo ngành, từ năm nay lấy theo từng khối thi gồm khối A, A1, D1.

Ngành quản trị du lịch và lữ hành là ngành đang cần nguồn nhân lực rất lớn ở địa bàn TP HCM và các tỉnh Nam bộ, những năm gần đây có xu hướng phát triển mạnh. Do nhu cầu nhân lực cao, sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành có hạn nên ngành du lịch và lữ hành hiện có nhiều người làm trái nghề. Do đó, các em hãy yên tâm về cơ hội việc làm ngành này.

 

Dự đoán ngành "hot" 4 năm tới

* Em được biết sinh viên ngành Nhật Bản học của Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng được học ngôn ngữ thứ ba. Xin thầy cô cho biết thêm?

-  Ngô Quốc Anh –Phó Giám đốc trung tâm  Quan hệ doanh nghiệp và Hỗ trợ sinh viên ĐH Quốc tế Hồng Bàng: Sinh viên ngành Nhật Bản học của trường chúng tôi được đào tạo ngôn ngữ tiếng Nhật trong suốt quá trình theo học và được phép chọn học thêm một ngôn ngữ thứ ba mà không mất bất kỳ chi phí nào. Ngành Nhật Bản học năm nay xét và thi khối C, D, C 14 điểm, D1 13 điểm.

 

Dự đoán ngành "hot" 4 năm tới

 

* Năm nay, nhiều ngành ngân hàng bị cấm tuyển sinh, vậy điểm chuẩn dự kiến của Trường ĐH Ngân hàng có cao hơn không thưa thầy cô? Hiện nay, ngành tài chính ngân hàng đang có xu hướng bão hòa, ban tư vấn có thể dự đoán gì về tình hình này?

-Ths Trương Tiến Sĩ, Phó trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP HCM: Điểm chuẩn ngành tài chính ngân hàng những năm trước khá cao: Năm 2011 là 20 điểm, năm 2012 là 19,5, năm 2013 là 17. Điểm chuẩn ngành này năm nay phụ thuộc vào số lượng và chất lượng thí sinh đăng ký dự thi nên chúng tôi chưa thể nói trước. Năm nay, ĐH Ngân hàng xét điểm chuẩn chung theo khối thi. Dự kiến, điểm chung cho A, A, sẽ cao hơn khối D, D1 0,5 đến 1 điểm. Các em sẽ được phân chuyên ngành sau 3 học kỳ đại cương theo kết quả học tập và nguyện vọng mỗi em.

Do nền kinh tế Việt Nam và thế giới suy thoái, không chỉ ngành tài chính ngân hàng bị bão hòa mà nhiều ngành khác cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, theo dự báo, năm 2014, nền kinh tế Việt Nam có dấu hiệu phục hồi, quay lại bình thường, nhiều khả năng sẽ tăng trưởng cao trong những năm 2015-2016. Nên các em cứ cố gắng thi ngành mình thích và học thất tốt, cơ hội việc làm sẽ rộng mở.

 

Bà Nguyễn Thị Phi Yến – Giám đốc đào tạo Trường Quốc tế PSB

Bà Trần Thị Phi Yến – Giám đốc đào tạo Trường Quốc tế PSB

 

- Bà Trần Thị Phi Yến – Giám đốc đào tạo Trường Quốc tế PSB - bổ sung: Trường PSB có đào tạo ngành quản trị du lịch và khách sạn. Cơ hội việc làm ngành này liên quan mật thiết với năng lực nghề nghiệp. Chương trình đào tạo của trường mang tính thực tiễn cao nên các em không phải lo ngại về chất lượng khi tốt nghiệp.

* Em có thể xét tuyển Trường Quốc tế PSB vừa thi các trường khác được không? Em muốn học trường PSB ở Việt Nam 1 năm, sau đó xin qua Singapore học tiếp...

Bà Trần Thị Phi Yến – Giám đốc đào tạo Trường Quốc tế PSB: Các em có thể vừa thi vào các trường khác và vừa xét tuyển vào trường Quốc tế PSB. Về việc học ở Việt Nam sau đó xin qua Singapore, chúng tôi xin nói trước rằng ra nước ngoài sẽ tốn tiền hơn rất nhiều việc lấy bằng quốc tế ngay trong nước. PSB Việt Nam là thành viên PSB Singapore, đào tạo quản lý kinh doanh, giáo trình đồng nhất và bằng tốt nghiệp được Bộ GD-ĐT Việt Nam, Singapore cũng như thế giới công nhận. Khi chọn chương trình quốc tế trong nước, các em vẫn có bằng y hệt bằng tốt nghiệp ở Singapore. Tuy nhiên, nếu không lo ngại về chi phí, em có thể học ở nước ngoài. 

 

Ths Trương Tiến Sĩ, Phó trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP HCM

Ths Trương Tiến Sĩ, Phó trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP HCM

 

* Em dự định thi khối B ngành dược, hệ cao đẳng. Sau khi tốt nghiệp ngành này em có thể kinh doanh quầy dược phẩm được không?

-Ths Hồ Viễn Phương, Phó trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Lạc Hồng: Trường chúng tôi cũng đào tạo ngành dược sĩ. Trong thời gian học tại trường, sinh viên ngành dược sẽ được thực hành, thực tập tại các phòng thí nghiệm với đầy đủ cơ sở vật chất, đáp ứng nhu cầu việc học. Đồng thời, nhà trường cũng đã ký kết các biên bản thỏa thuận với các cơ sở như các nhà máy sản xuất dược phẩm, trung tâm kiểm nghiệm thuốc, bệnh viện, công ty kinh doanh và phân phối thuốc tại địa phương và các thành phố lân cận nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên thực hành, thực tế tại cộng đồng.

- Ths Trần Thanh Vũ, Phó Hiệu trưởng Trường Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương bổ sung: Trường ĐH Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương cũng đào tạo ngành dược, xét tuyển riêng và cũng tổ chức thi theo phương thức 3 chung. Theo quy định luật quản lý dược, học viên tốt nghiệp hệ trung cấp được mở nhà thuốc nhưng ở vùng sâu, vùng xa, tốt nghiệp hệ cao đẳng có thể mở nhà thuốc ở thị xã.

 

Dự đoán ngành "hot" 4 năm tới

 

* 4 năm nữa ngành nào là ngành "hot"?

-TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM: Thông thường, theo các em, ngành "hot" là những ngành nhiều người muốn thi, "nghe nói" dễ tìm việc, lương bổng cao. Tuy nhiên, em hỏi về việc 4 năm nữa thì chúng tôi chưa có câu trả lời. Hiện chưa có cơ quan nào dự báo nguồn nhân lực trong vòng 4 năm nữa. Các nước đều có người thất nghiệp và chỉ những người kém cỏi mới để mình phải thất nghiệp. Vì vậy, điều quan trọng là các em xác định mình sẽ học được những gì, trang bị kiến thức đến đâu để chuẩn bị cho tương lai.

 

Các thí sinh vỗ tay khen ngợi bạn đặt câu hỏi thú vị về ngành hot

Các thí sinh vỗ tay khen ngợi bạn đặt câu hỏi thú vị về ngành "hot"

 

* Trường ĐH Hoa Sen có ngành công nghệ môi trường, ngành này liên quan đến công nghệ thực phẩm không?

- PGS-TS Bùi Xuân An – Trưởng Khoa Khoa học công nghệ Trường ĐH Hoa Sen: Ngành công nghệ môi trường và công nghệ thực phẩm liên quan rất chặt chẽ với nhau do đều hướng đến mục tiêu an toàn thực phẩm.

Gần đây, ĐH Hoa Sen mở thêm ngành quản lý tài nguyên môi trường, đầu vào năm 2013 là 13 điểm.

 

Dự đoán ngành "hot" 4 năm tới

* Em được biết Trường ĐH Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương có phương án tuyển sinh riêng. Vậy cụ thể phương án này như thế nào thưa thầy?

- Ths Trần Thanh Vũ, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương: Năm 2014, trường có hai phương thức tuyển sinh: Xét tuyển theo đề án tuyển sinh riêng với 3 cột điểm gồm điểm bình quân học tập lớp 10, 11, 12; điểm bình quân các môn thi tốt nghiệp THPT; điểm bình quân môn học cả năm lớp 12 (tùy vào ngành đăng ký xét tuyển).

Nếu thí sinh có điểm bình quân 3 cột điểm trên lớn hơn hoặc bằng 6 điểm thì thí sinh đủ điều kiện xét tuyển hệ ĐH. Nếu thí sinh có điểm bình quân lớn hơn hoặc bằng 5,5 điểm thì đủ điều kiện xét tuyển vào hệ CĐ của trường. Ngoài ra, trường còn xét tuyển theo kết quả 3 chung của Bộ GD-ĐT, nghĩa là thí sinh phải có điểm thi ĐH-CĐ trên điểm sàn.

* Em dự định thi ngành công nghệ thực phẩm ĐH Nông lâm. Xin thầy cô cho em biết điểm chuẩn và cơ hội việc làm ngành này?

-Ths Mai Anh Thơ, Phó trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP HCM: Nhóm ngành công nghệ thực phẩm của trường có điểm chuẩn 2013 khá cao do nhu cầu về ngành này lớn với khối A: 17 điểm, khối B: 20 điểm, không tuyển nguyện bổ sung. Nhóm ngành này gồm 3 ngành nhỏ: Bảo quản chế biến nông sản thực phẩm; bảo quản chế biến nông sản thực phẩm và dinh du­ỡng nguời; bảo quản chế biến nông sản và vi sinh thực phẩm.

Bên cạnh đó, ngành này của trường còn có chương trình đào tạo tiếng Pháp, nếu sinh viên tốt nghiệp loại giỏi sẽ được ưu tiên xét tuyển du học các nước nói tiếng Pháp, tốt nghiệp làm các vị trí quan trọng trong các công ty liên quan thực phẩm.

ThS Phạm Thế Vinh, Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Trường ĐH Tài chính Marketing tư vấn cho học sinh

ThS Phạm Thế Vinh, Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Trường ĐH Tài chính Marketing tư vấn cho học sinh

 

* Em được biết ngành công nghệ thực phẩm của Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP HCM mọi năm có điểm chuẩn khá cao, 19,5 điểm. Vậy năm nay điểm chuẩn ngành này như thế nào thưa thầy?

-TS Nguyễn Xuân Hoàn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM: Các em nên cân nhắc vào khối ngành thực phẩm của trường do năm ngoái, điểm chuẩn khối ngành này khá cao (khối A, A1 19,5; khối B 20,5), đặc biệt ngành công nghiệp thực phẩm (tỉ lệ chọi năm ngoái 25/1) do ngành luôn cần thiết và gần gũi đời sống. Sinh viên ngành này được học các môn công nghệ lên men, vi sinh, công nghệ nhiệt lạnh, kỹ thuật chế biển thực phẩm như bia rượu, nước giải khát… Ra trường, các em có cơ hội làm ở rất nhiều công ty thực phẩm lớn.

 

Nhiều thí sinh quan tâm cơ hội nghề nghiệp của các ngành

Nhiều thí sinh quan tâm cơ hội nghề nghiệp của các ngành

 

* Nếu em thi vào ĐH năm nay chẳng may rớt thì năm sau có thi lại hay không?

TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM: Không ai cấm các em được phép thi lại, nên các thí sinh có quyền thi lại bao nhiêu lần cũng được. Tuy nhiên, theo thống kê, cứ 100 người đi thi ĐH thì số người đi thi lần đầu 70, số người thi lần hai là 20, số người thi lần ba chỉ 5%. Hiếm có thí sinh thi lại trên 3 lần do qua nhiều lần thi, họ nhận ra mình không đủ khả năng và tự tìm hướng đi khác. Các em là học sinh đang học lớp 12 nên đừng quá lo sợ do cũng theo thống kê, số người trúng tuyển ĐH trong lần thi đầu cao nhất so với các lần thi sau.

TƯ VẤN TRỰC TIẾP:

 

TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM tư vấn chung

TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM tư vấn chung

 

Phát biểu chung về tình hình tuyển sinh ĐH-CĐ 2013, thầy Nguyễn Đức Nghĩa cho biết thông tin mới nhất về kỳ tuyển sinh ĐH-CĐ 2014 là sự thay đổi ngày nộp hồ sơ đăng ký thi ĐH-CĐ. Tuy ngày đăng ký hồ sơ dời lại 1 tuần nhưng vẫn rất cận kề, các em cần theo dõi kỹ. Thầy Nghĩa nói rằng hiện nhiều thông tin tuyển sinh còn chưa chính thức, ở cả đợt thi tốt nghiệp THPT lẫn ĐH-CĐ. Ví dụ, cách đây nửa tháng Bộ GD-ĐT mới công bố cách thức và các môn thi tốt nghiệp, hiện vẫn chưa có công bố chính thức về lịch thi.

Riêng về kỳ thi ĐH-CĐ năm 2014, về đại thể vẫn diễn ra phương thức 3 chung do chỉ 50/450 trường ĐH-CĐ nộp đề án tuyển sinh riêng. Qua đây, thầy Nghĩa nhắc lại các em về các thay đổi đối với các đối tượng ưu tiên đợt tuyển sinh trong năm nay là ưu tiên khu vực 1 và đối tượng 1. Qua đây, thầy Nghĩa cũng tiếp thêm hy vọng cho các thí sinh khi cho biết các trường THPT ở Đồng Nai có điểm thi ĐH-CĐ bình quân khá cao. Trường THPT Lương Thế Vinh, Ngô Quyền, Long Khánh, Nguyễn Trãi... là những trường thuộc tốp 200 trường có điểm bình quân CĐ-ĐH cao nhất nước, 65% học sinh trên điểm sàn.

Đại diện Báo Người Lao Động trao hoa cho đơn vị tài trợ

Đại diện Báo Người Lao Động trao hoa cho đơn vị tài trợ - Công ty CP Phân bón Bình Điền

 

Tiếp đến, Đại diện Công ty CP Phân bón Bình Điền - Ông Lưu Trung Kiên - cho biết "Đưa trường học đến thí sinh 2014" là một chương trình dành cho trí thức trẻ. "Năm nay, chương trình được tổ chức tại 9 tỉnh - thành, cũng là những nơi thương hiệu phân bón Đầu Trâu của chúng tôi hiện diện từ lâu, đồng hành sát cánh với bà con, trong số họ hầu hết có con em đang học THPT, nuôi giấc mơ vào ĐH-CĐ để làm hành trang vào đời, khởi nghiệp".

Ông Kiên phát biểu đơn vị tài trợ cảm thấy vinh dự khi được đóng góp một phần vào hành trang tương lai của trí thức trẻ của đất nước và chúc con em nông dân gặt hái được nhiều bổ ích từ chương trình.

Dự đoán ngành "hot" 4 năm tới

 

TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM tặng hoa cho các cô giáo nhân ngày 8-3

TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM tặng hoa cho các cô giáo nhân ngày 8-3

 

Mở đầu chương trình, bà Trần Thị Thùy Vinh cho biết: Chương trình "Đưa trường học đến thí sinh 2014" được tổ chức thường niên 13 năm nay, diễn ra nhiều tỉnh - thành. Năm 2014, chương trình đi qua 9 tỉnh, trong đó có Đồng Nai. Bà Thùy Vinh chia sẻ chương trình rất vinh dự khi nhận được sự phối hợp nhiệt tình của ĐH Lạc Hồng và sự đồng hành của công ty CP Phân bón Bình Điền cùng ban tư vấn. "Với đội ngũ tư vấn hùng hậu của chương trình, các em sẽ có nhiều cơ hội bày tỏ băn khoăn, lo lắng trong kỳ thi ĐH-CĐ đầy biến động năm nay. Các em hãy mạnh dạn đặt câu hỏi, ban tư vấn gồm các thầy cô từ các trường ĐH uy tín sẽ nhiệt tình trả lời", Trưởng ban Khoa giáo Báo Người Lao Động nói.

Ngoài ban tư vấn, khách mời chương trình còn có ông Lưu Trung Kiên – Phụ trách thị Trường Đồng Nai, Lâm Đồng Công ty CP Phân Bón Bình Điền và và Trần Thị Thùy Vinh – Trưởng Ban Khoa giáo Báo Người Lao Động.

Dự đoán ngành "hot" 4 năm tới

 

Dự đoán ngành "hot" 4 năm tới

 

Học sinh các trường THPT tại địa bàn Đồng Nai háo hức trước giờ tư vấn

Học sinh các trường THPT tại địa bàn Đồng Nai háo hức trước giờ tư vấn

 

Chương trình bắt đầu vào lúc 14 giờ nhưng khoảng 13 giờ 30, gần 1.000 học sinh nhiều trường THPT trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã tập trung đông đủ tại Hội trường Trường ĐH Lạc Hồng. Trong thời gian chờ đợi, các thí sinh thưởng thức chương trình văn nghệ sôi động do trường thực hiện.

 

 

Dự đoán ngành "hot" 4 năm tới

 

 

 

Tham gia tư vấn trong chương trình gồm:

-TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM

-TS Nguyễn Xuân Hoàn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM

-Ths Mai Anh Thơ, Phó trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP HCM

-Ths Trương Tiến Sĩ, Phó trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP HCM

-ThS Phạm Thế Vinh, Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Trường ĐH Tài chính Marketing

-Ths Hồ Viễn Phương, Phó trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Lạc Hồng

- Bà Trần Thị Phi Yến – Giám đốc đào tạo Trường Quốc tế PSB

- Ths Trần Thanh Vũ, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương,

- PGS-TS Bùi Xuân An – Trưởng Khoa Khoa học công nghệ Trường ĐH Hoa Sen,

- Ông Ngô Quốc Anh –Phó Giám đốc trung tâm  Quan hệ doanh nghiệp và Hỗ trợ sinh viên ĐH Quốc tế Hồng Bàng.

 

Đơn vị tài trợ:

Dự đoán ngành "hot" 4 năm tới

 

L. Thoa - Ảnh: T. Thạnh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI