Du học để làm giảng viên

Tin mới

03/11/2012 22:14

Cơ hội nhận học bổng đào tạo tiến sĩ ở nước ngoài đang rộng mở đối với các giảng viên, kể cả những người có nguyện vọng làm giảng viên của các trường ĐH, CĐ

Đối tượng dự tuyển đi đào tạo ở nước ngoài không chỉ là giảng viên của các trường ĐH, CĐ mà còn mở rộng đến cả những người có nguyện vọng và cam kết trở thành giảng viên tại các trường. Đó là quy định vừa được Bộ GD-ĐT ban hành về đào tạo tiến sĩ cho đề án đào tạo giảng viên có trình độ tiến sĩ cho các trường ĐH, CĐ đến năm 2020.

Cơ hội cho sinh viên giỏi

Những đối tượng này bao gồm: sinh viên mới tốt nghiệp ĐH hoặc thạc sĩ; nghiên cứu viên đang làm việc tại các viện nghiên cứu khoa học; những người có năng lực và chuyên môn giỏi đang làm việc tại các đơn vị ngoài nhà trường, không quá 45 tuổi.
 
Lớp bồi dưỡng tiếng Anh cho học viên trước khi du học bằng ngân sách
Ảnh: TT SEAMEO

Cục Đào tạo với nước ngoài, Bộ GD-ĐT cho hay đối với những người có nguyện vọng trở thành giảng viên thì cần có bằng tốt nghiệp ĐH đạt loại giỏi trở lên, đồng thời có bằng tốt nghiệp thạc sĩ với kết quả học tập đạt 8,0 trở lên (theo thang điểm 10). Trường hợp được đào tạo ở nước ngoài thì đánh giá loại tốt nghiệp, kết quả học tập theo quy định về đánh giá và thang điểm của cơ sở đào tạo nước sở tại hoặc xét tương đương theo đánh giá xếp loại của Việt Nam. Những trường hợp này cần được một trường ký hợp đồng cam kết tuyển dụng làm giảng viên sau khi tốt nghiệp.

Để bảo đảm chất lượng đào tạo, Bộ GD-ĐT yêu cầu các ứng viên phải có một trong các chứng chỉ, văn bằng: chứng chỉ trình độ ngoại ngữ cấp độ B2 hoặc bậc 4/6 trở lên theo khung tham khảo châu Âu chung về ngoại ngữ do một cơ sở quốc tế có thẩm quyền cấp trong thời hạn 2 năm tính đến khi dự tuyển, phù hợp với yêu cầu của cơ sở đào tạo nước ngoài; có bằng tốt nghiệp ĐH hoặc thạc sĩ ở nước ngoài nay trở lại nước đó học tập hoặc ngôn ngữ đã sử dụng trong học tập ở nước ngoài phù hợp với ngôn ngữ sẽ sử dụng để thực hiện chương trình đào tạo tiến sĩ.

Xét chọn hằng năm

Cục Đào tạo với nước ngoài sẽ chủ trì lập danh sách trích ngang ứng viên theo đối tượng và điều kiện xét tuyển; dự kiến danh sách ứng viên đủ điều kiện trúng tuyển, đồng thời phối hợp và thống nhất với Vụ giáo dục ĐH duyệt danh sách ứng viên trúng tuyển. Bộ trưởng Bộ GD-ĐT sẽ quyết định danh sách ứng viên trúng tuyển nghiên cứu sinh đi học ở nước ngoài. Kết quả trúng tuyển có hiệu lực trong vòng 12 tháng đối với đối tượng đủ điều kiện ngoại ngữ và có hiệu lực trong vòng 18 tháng đối với đối tượng chưa đủ điều kiện ngoại ngữ.

Khi ứng viên có giấy tiếp nhận của cơ sở đào tạo trình độ tiến sĩ ở nước ngoài và đạt trình độ ngoại ngữ cấp độ C1 hoặc bậc 5/6 trở lên (theo khung tham khảo châu Âu chung về ngoại ngữ), cục trưởng Cục Đào tạo với nước ngoài sẽ có trách nhiệm ra quyết định cử giảng viên đi đào tạo cũng như tiến hành các thủ tục cho giảng viên đi học ở nước ngoài.
 

Các trường xét chọn, lập danh sách

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, hằng năm, Bộ GD-ĐT sẽ có các thông báo tuyển sinh, trong đó nêu cụ thể chỉ tiêu, thời hạn tuyển sinh, nước gửi đi đào tạo, điều kiện dự tuyển đối với từng chương trình đào tạo của từng nước, điều kiện trúng tuyển, điều kiện để có quyết định đi học ở nước ngoài. Trên cơ sở này, các trường tổ chức xét chọn theo kế hoạch đào tạo giảng viên của trường và lập danh sách ứng viên cử đi dự tuyển theo nhóm hoặc theo thứ tự ưu tiên đối với từng chương trình đào tạo.

 

YẾN ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI