Ngày 23-11, tại Trường THPT Bùi Thị Xuân - TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV phối hợp với Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lâm Đồng tổ chức sự kiện "Di sản với học đường".

Đưa sử Việt đến với học sinh - Ảnh 1.

Triển lãm thực tế ảo hậu phương thời chiến

Đây là sự kiện thu hút quan tâm của nhiều người, với sự tham dự của hơn 2.000 thầy cô giáo và học sinh các trường THPT, THCS tại TP Đà Lạt. Đặc biệt, sự kiện sẽ giới thiệu tới người xem công nghệ 360 VR để người xem cảm nhận các hình ảnh, tư liệu lịch sử một cách chân thực nhất và sống động.

Đưa sử Việt đến với học sinh - Ảnh 2.

Triển lãm thực tế ảo thiên hùng ca sử Việt

Tại sự kiện, tên miền www.mocban.vn cũng được ra mắt, tạo kết nối trực tuyến với Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV và cập nhật các tư liệu từ trung tâm dễ dàng và nhanh chóng. 

Trung tâm Lưu trữ IV đang bảo quản khối mộc bản triều Nguyễn, được UNESCO công nhận là "Di sản tư liệu" thuộc chương trình "Ký ức thế giới", trở thành "Di sản tư liệu thế giới đầu tiên của Việt Nam", với những giá trị đặc biệt về nội dung lịch sử và nghệ thuật chế tác, lưu giữ.

Hoạt động giao lưu cùng những nhà nghiên cứu, nhà văn hóa, các nghệ sĩ, doanh nhân cũng được diễn ra bên cạnh trưng bày triển lãm Quốc huy, Quốc hiệu Việt Nam qua các thời kỳ.

Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV trực thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước là đơn vị đang bảo quản 34.619 tấm mộc bản triều Nguyễn. Những tài liệu mộc bản này được chia thành hơn 100 đầu sách - là nguồn tư liệu tin cậy, còn khá nguyên vẹn để tìm hiểu, khảo cứu và đối chiếu, phục vụ cho việc nghiên cứu lịch sử Việt Nam ứng dụng trên nhiều lĩnh vực.

Tin, ảnh: Minh Châu