Chiều 8-5, chương trình "Đưa trường học đến thí sinh" 2022 đã được Báo Người Lao Động phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), UBND tỉnh Bình Thuận và Sở GD-ĐT tỉnh tổ chức tại Trường THPT Phan Chu Trinh, đã thu hút hơn 1.300 học sinh đến từ các trường THPT tại TP Phan Thiết.

Tỉnh nhà "khát" nhân lực

Trong chương trình được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Thuận, Báo Người Lao Động trao 20 suất học bổng (trị giá 2 triệu đồng/suất) cho học sinh dân tộc thiểu số tỉnh Bình Thuận.

Sự có mặt của TS Phạm Như Nghệ, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH - Bộ GD-ĐT, cùng các thầy cô đến từ nhiều trường ĐH lớn đã giúp học sinh THPT tại tỉnh Bình Thuận định hướng rõ hơn về lựa chọn của bản thân.

ĐƯA TRƯỜNG HỌC ĐẾN THÍ SINH 2022: Đầy cơ hội việc làm tại tỉnh nhà - Ảnh 1.

TS Trần Đình Lý, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, trả lời thắc mắc của một thí sinh chiều 8-5 .Ảnh: QUANG LIÊM

Mở đầu chương trình, TS Phạm Như Nghệ đã thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ 2022. Ông cho biết năm nay Bộ GD-ĐT dự kiến có một số điều chỉnh nhằm tạo thuận lợi cho thí sinh, các trường. Cụ thể, thí sinh vẫn được đăng ký không giới hạn số nguyện vọng; đăng ký xét tuyển hoàn toàn bằng hình thức trực tuyến thông qua cổng thông tin của Bộ GD-ĐT; sau khi thí sinh thi tốt nghiệp THPT mới đăng ký xét tuyển ĐH. Ngoài ra, dự kiến điểm ưu tiên khu vực chỉ dành cho học sinh tốt nghiệp THPT năm 2022, thí sinh đã tốt nghiệp các năm trước nhưng dự thi để xét tuyển ĐH sẽ không được hưởng ưu tiên.

"Năm nay, trong đợt 1 xét tuyển, các trường không được gọi báo nhập học trước thời gian quy định của bộ. Việc sử dụng phương thức xét tuyển, chỉ tiêu của các trường ĐH đều phải công khai và minh bạch" - ông Nghệ nhấn mạnh.

Em Lê Thị Thảo Nguyên, học sinh Trường THPT Phan Chu Trinh, hỏi ở tỉnh Bình Thuận có rất nhiều dự án của Novaland. Vậy cơ hội học tập và việc làm tại Trường CĐ Nova (Nova College) ra sao? Giải đáp thắc mắc này, ThS Đồng Văn Cường, Trưởng Phòng Cao cấp Truyền thông và Tuyển sinh Trường CĐ Nova, cho hay Nova College thuộc Nova Group. Từ đây đến năm 2025, tập đoàn cần 3.000 nhân lực. Nhiệm vụ của Nova College là đào tạo nguồn nhân lực cho các công ty, nhà hàng, khách sạn thuộc tập đoàn. Ông Cường cho biết thêm hiện nay, tại TP Phan Thiết có Nova World Phan Thiết và Nova Hills. Các em học nhóm ngành quản trị nhà hàng - khách sạn sau khi học tại trường sẽ có cơ hội quay về quê hương để làm việc tại các dự án trên.

Một học sinh của Trường THPT Trần Hưng Đạo hỏi về nhu cầu nhân lực trong tương lai của ngành logistics? Cơ hội việc làm ra sao và có thể làm ở vị trí nào? TS Nguyễn Trung Nhân, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP HCM, khẳng định logistics là ngành được quan tâm trong 2 năm gần đây vì được nhiều học sinh đăng ký xét tuyển. Có một số trường mở thành ngành, chuyên ngành trong quản trị kinh doanh hoặc kinh doanh quốc tế. Đây là ngành kết hợp giữa bài toán kinh doanh và kỹ thuật. Bình Thuận là tỉnh rất có tiềm năng về nhóm ngành này do có bờ biển dài, đường bộ, sắp tới có thể có sân bay.

Nói thêm về thị trường lao động tại tỉnh Bình Thuận, ông Nhân cho hay Bình Thuận định hướng phát triển kinh tế với ngành mũi nhọn là phát triển công nghiệp, riêng các ngành về năng lượng thì Bình Thuận sẽ là thủ phủ năng lượng tái tạo của khu vực Đông Nam Á. Ngành này rất "khát" nhân lực, sinh viên mới ra trường được chào mời với mức lương 20-25 triệu đồng nhưng doanh nghiệp vẫn tuyển thiếu.

Cơ hội việc làm rộng mở

Một học sinh Trường THPT Lê Lợi đang phân vân việc học tại Trường ĐH Nông Lâm TP HCM phân hiệu Ninh Thuận hay cơ sở chính ở TP HCM nên gửi câu hỏi đến TS Trần Đình Lý, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TP HCM. TS Lý trả lời: Học sinh Bình Thuận có thể lựa chọn trong 3 nhóm ngành trụ cột kinh tế của tỉnh: nông nghiệp, công nghiệp, thể thao biển. Các em có thể học tại cơ sở của trường ở Ninh Thuận, sau khi ra trường có thể làm việc tại tỉnh nhà hay các địa phương khác, cũng có thể ra nước ngoài làm việc, rất thuận lợi.

Em Nguyễn Ngọc Tường Vân hỏi ngành ngôn ngữ Anh và kinh doanh quốc tế có tương đồng không? Nếu em học ngành tiếng Anh thương mại có thể làm các công việc văn phòng sau này không? TS Lê Trung Đạo, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing, thông tin đối với ngành ngôn ngữ thì có 2 hướng đào tạo: chuyên về ngôn ngữ và ứng dụng ngôn ngữ trong đời sống hằng ngày. Riêng Trường ĐH Tài chính - Marketing đào tạo ngôn ngữ ứng dụng trong kinh doanh.

Em Phạm Thị Thanh Ngọc, học sinh Trường THPT Phan Chu Trinh, nói rằng em không giỏi toán, chỉ giỏi tiếng Anh, có thể thi vào ngành quản trị kinh doanh không? ThS Ngô Thị Xuân, Phó trưởng Phòng Tư vấn tuyển sinh và Phát triển thương hiệu Trường ĐH Ngân hàng TP HCM, cho biết có rất nhiều phương thức để xét tuyển ngành quản trị kinh doanh nên em có thể chọn tổ hợp, phương thức mà em có điểm tốt nhất. Toán là kiến thức nền tảng nhưng trong trường ĐH, sinh viên được cung cấp thêm các kiến thức chung về kinh tế - xã hội. Khi có kiến thức chuyên ngành, kỹ năng, ngoại ngữ thì em sẽ thành công.

Hàng chục câu hỏi đã được giải đáp tại chương trình đã phần nào giải tỏa được cơn khát thông tin về hướng nghiệp, tuyển sinh của học sinh tỉnh Bình Thuận. Chương trình "Đưa trường học đến thí sinh" 2022 nhận được sự đồng hành của: Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền; Công ty Cổ phần Thương mại và Truyền thông Thời Đại (Sun Group); Trường CĐ Nova (Nova College); Tập đoàn Vingroup - Công ty cổ phần; Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam Chi nhánh TP HCM và Công ty Cổ phần Uniben, sẽ tiếp tục diễn ra tại tỉnh Quảng Nam vào ngày 20-5. 

"Ước gì được hướng nghiệp từ bậc tiểu học"

Sáng 8-5, cũng tại Trường THPT Phan Chu Trinh, hơn 160 giáo viên của 6 trường THPT ở tỉnh Bình Thuận hào hứng tham dự buổi tập huấn bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hướng nghiệp THPT cho giáo viên do Báo Người Lao Động tổ chức. Trong buổi tập huấn, một giáo viên Trường THPT Phan Thiết chia sẻ mong ước được hướng nghiệp học sinh tiểu học. Đến nay vẫn còn nhiều em học THPT vẫn chưa thể hình dung hay có định hướng về nghề nghiệp của bản thân trong tương lai.

Nhiều giáo viên băn khoăn về những khó khăn trong công tác hướng nghiệp và được các chuyên gia giải đáp thấu đáo...

Nhóm phóng viên