Sáng 11-4, tại tỉnh Phú Yên, Báo Người Lao Động tổ chức chương trình "Đưa trường học đến thí sinh" năm 2021. Chương trình đã thu hút hơn 2.000 học sinh (HS) tham gia, các em đến từ 8 trường THPT trên địa bàn tỉnh: chuyên Lương Văn Chánh, Nguyễn Huệ, Nguyễn Trãi, Ngô Gia Tự, Nguyễn Trường Tộ, Duy Tân, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Dân tộc nội trú tỉnh Phú Yên. Chương trình được Đài Phát tranh - Truyền hình Phú Yên truyền hình trực tiếp.

Sư phạm lương có đủ sống?

Trước tác động của công nghệ 4.0 lên mọi ngành nghề của xã hội, ngành giáo dục cũng từng bước chuyển đổi số, bắt đầu chú trọng đến hình thức giảng dạy trực tuyến thông qua các nền tảng kết nối internet. Trong quá trình đổi mới này, giáo viên trẻ đang chiếm ưu thế, họ có khả năng thích ứng nhanh với công nghệ, biến công nghệ thành công cụ phục vụ việc giảng dạy hiệu quả hơn. Vì vậy, nhiều HS đang rất quan tâm đến ngành sư phạm. Mặc dù yêu thích nghề giáo viên nhưng em Huỳnh Quốc Cường, HS Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh, còn nhiều lo lắng vì gia đình em nói rằng nghề giáo lương ít, có thể không đủ sống, khó xin việc. Em Cường đã gửi đến ban tư vấn câu hỏi em có nên học sư phạm để theo nghề giáo hay không?

Đưa trường học đến thí sinh tại Phú Yên: Lo sư phạm, luật khó xin việc, lương thấp - Ảnh 1.

Thí sinh TP Tuy Hòa đặt câu hỏi cho ban tư vấn .Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Trả lời câu hỏi này, TS Lê Thị Thanh Mai, Trưởng Ban Công tác sinh viên - ĐHQG TP HCM, cho biết nếu các em tốt nghiệp ĐH, CĐ hay trung cấp mà làm việc trong bộ máy nhà nước thì hưởng lương theo tiêu chuẩn quy định của Việt Nam, 3 năm lên lương một lần. Đối với nghề giáo viên, muốn vào làm trong các cơ sở công lập, buộc phải thi tuyển, cuộc thi rất cam go. Nói vậy không có nghĩa là các em từ bỏ, khi các em đã có mong muốn phụng sự cho đất nước thì nên dấn thân.

"Các em đừng so sánh giữa mức lương nhà nước và một đại doanh nghiệp. Nhà nước luôn tìm cách để cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên, người lao động đủ tiền lương để nuôi sống được bản thân và gia đình" - TS Lê Thị Thanh Mai cho hay.

Ngành công nghệ thông tin đang lên ngôi, kéo theo đó là sự cạnh tranh khốc liệt giữa các ứng viên muốn vào những doanh nghiệp có mức lương cao. Em Phạm Huy Chương, HS Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh, hỏi: "Ngành công nghệ thông tin của Trường ĐH Thái Bình Dương đào tạo kỹ năng cho sinh viên nâng cao năng lực để có việc làm như thế nào?". ThS Võ Minh Hiệp, Phòng Tuyển sinh và Truyền thông của Trường ĐH Thái Bình Dương, trả lời: "Trường luôn tạo điều kiện phát triển cho sinh viên, tập trung kết nối hỗ trợ sinh viên, đào tạo nâng cao kỹ năng mềm. Ngành công nghệ thông tin là ngành mũi nhọn của trường, cơ hội việc làm 100%. Bên cạnh đó, trường có phòng Lab để HS có thể tham quan học tập, thực hiện dự án. Các em học như đang làm trong doanh nghiệp, triển khai những dự án thực tế".

Nhiều cơ hội cho ngành luật

HS Bùi Khánh Ngọc, Trường THPT Duy Tân, hỏi: "Em thích học ngành luật nhưng nghe nói ngành này khó xin việc, xin ban tư vấn giải đáp giúp em?". TS Lê Xuân Trường, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Mở TP HCM, trả lời: "Hiện nay trường có đào tạo 2 ngành luật là: Luật học, kinh tế luật và số điểm để trúng tuyển rất cao. Theo thống kê của trường, 5 năm vừa qua 2 ngành thuộc khoa luật có tỉ lệ việc làm trên 95%".

TS Nguyễn Trọng Tuấn, Phó trưởng Khoa Luật Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, thông tin thêm ngành luật có đến 27 vị trí việc làm liên quan, ví dụ: công chức nhà nước, cơ quan tư pháp doanh nghiệp. Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đào tạo theo hướng ứng dụng, thực hành, định hướng sinh viên ra trường chủ yếu làm việc tại các doanh nghiệp. Đến năm 2025, luật sư ở Việt Nam còn thiếu rất nhiều, các em còn cơ hội lớn trong ngành luật.

ThS Bùi Thanh Tường Vinh, Phó trưởng Ban Tuyển sinh Trường ĐH Hùng Vương (TP HCM), cho rằng ngành luật được đào tạo ở nhiều trường ĐH vì có cơ hội việc làm rất nhiều. Sau khi học thêm lớp nghiệp vụ trong thời gian ngắn tại Học viện Tư pháp sẽ được Bộ Tư pháp cấp thẻ hành nghề (luật sư, công chứng viên, thừa phát lại, quản tài viên...)... Luật là ngành đặc thù, các bạn làm với tư cách tư nhân nhưng có yếu tố quyền lực.

Từng ngành học được ban tư vấn trả lời cặn kẽ, kỹ lưỡng đã giải "cơn khát" về ngành nghề của HS TP Tuy Hòa. Chương trình sẽ tiếp tục diễn ra tại 2 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận vào các tuần kế tiếp.

Chương trình "Đưa trường học đến thí sinh" năm 2021 được tài trợ chính bởi Công ty CP Phân bón Bình Điền cùng các nhà tài trợ: Trường CĐ Nova (Nova College), Công ty CP Xe khách Phương Trang (FUTA Bus Lines), Công ty CP Tập đoàn Mặt Trời (Sun Group) và đơn vị đồng hành Trường ĐH Nguyễn Tất Thành. 

Học từ thực tế

Cần phải làm gì sau khi đậu ĐH, TS Lê Trung Đạo, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing, khuyên HS đừng ngủ quên trong chiến thắng, để rồi không theo học kịp và bị buộc ra trường sớm. Các em phải chú ý khi lên ĐH, môi trường học tập và môi trường sống sẽ khác, không còn thuần nhất như ở trường cấp III, các em sẽ được tiếp cận với rất nhiều HS ở ba miền, lối sống khác nên phải chủ động hòa nhập.

CÁC ĐƠN VỊ TÀI TRỢ, HỖ TRỢ

Đưa trường học đến thí sinh tại Phú Yên: Lo sư phạm, luật khó xin việc, lương thấp - Ảnh 3.
Đưa trường học đến thí sinh tại Phú Yên: Lo sư phạm, luật khó xin việc, lương thấp - Ảnh 4.
Đưa trường học đến thí sinh tại Phú Yên: Lo sư phạm, luật khó xin việc, lương thấp - Ảnh 5.
Đưa trường học đến thí sinh tại Phú Yên: Lo sư phạm, luật khó xin việc, lương thấp - Ảnh 6.
Đưa trường học đến thí sinh tại Phú Yên: Lo sư phạm, luật khó xin việc, lương thấp - Ảnh 7.
Nhóm Phóng viên