Sáng 16-2, lãnh đạo TPHCM đã gặp gỡ 130 học sinh tiểu học, THCS tiêu biểu của TP nhân dịp mừng Xuân Quý Tỵ 2013. Đây là dịp để lãnh đạo TP lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các em - những mầm non đại diện cho hơn 1,7 triệu thiếu nhi của TP.

Chuyện trẻ em cũng là chuyện của người lớn

Hơn 10 ý kiến phát biểu trực tiếp và rất nhiều ý kiến của các em ghi trên giấy, gửi đến lãnh đạo TP tập trung vào 2 lĩnh vực học tập và vui chơi. Trong những năm qua, TP đã khánh thành nhiều khu vui chơi dành cho thiếu nhi. Tuy nhiên, các khu vui chơi này tập trung chủ yếu ở nội thành nên chưa đáp ứng đủ nhu cầu của thiếu nhi toàn TP.

Em Mai Đức Trọng, học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Văn Linh (huyện Củ Chi), nêu thực tế: “Ở huyện của em, một số xã chưa có sân chơi cho thiếu nhi. Do không có sân chơi nên một số bạn ra tiệm internet chơi game, dẫn đến bỏ học”. Ghi nhận vấn đề này, ông Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch UBND TP, cho biết thời gian tới, TP sẽ chỉ đạo khảo sát địa điểm xây dựng sân chơi dành cho thiếu nhi ở các xã chưa có. Ông Thuận cũng cho biết thêm là ngoài sân chơi, thời gian qua TP đã khánh thành các phòng chiếu phim 3D phục vụ thiếu nhi tại các quận 2, 4, Bình Tân và huyện Nhà Bè. Các phòng chiếu phim 3D này được thiếu nhi rất yêu thích. Hiện tại, 12 quận, huyện khác của TP đã hoàn tất hồ sơ xây dựng phòng chiếu phim 3D và dự kiến vào quý III sẽ hoàn tất, đưa vào sử dụng.

Ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, trò chuyện với các thiếu nhi tại buổi gặp gỡ

Về vấn đề học tập, nhiều học sinh mong muốn chương trình học giảm lý thuyết, tăng thực hành. Đặc biệt, một số em, như Vũ Quang Thành, học sinh Trường THCS Trường Chinh (quận Tân Bình), rất quan tâm đến vấn đề lương giáo viên. Thành cho rằng vì lương thấp nên giáo viên mới tổ chức dạy thêm. Nếu các thầy cô có lương đủ sống thì tình trạng dạy thêm tràn lan, gây gánh nặng tiền bạc, tâm lý cho cả các bậc cha mẹ và các bạn học sinh sẽ không còn. Thế nên, em Thành kiến nghị lãnh đạo TP quan tâm hơn nữa đến đời sống giáo viên, cụ thể là tăng lương cho các thầy cô.

Hãy lắng nghe

Tất cả các vấn đề nói trên đều được bà Trần Thị Kim Anh, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT, ghi nhận. Bà Anh cho biết những việc chưa làm được, sở sẽ ghi nhận để tiếp tục nghiên cứu, tìm giải pháp. Tại buổi gặp gỡ, thiếu nhi TP còn bày tỏ quan tâm đến nhiều vấn đề khác của đời sống như bảo vệ môi trường, hướng nghiệp trong nhà trường, giúp đỡ người nghèo… Tất cả các ý kiến sẽ được Thành đoàn tổng hợp lại.

Tham dự buổi gặp gỡ, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, đề ra phương châm “đừng suy nghĩ thay các em mà hãy lắng nghe các em”. Bà Tâm đánh giá một số vấn đề thiếu nhi TP nêu là “trong tầm tay” và đề nghị các cơ quan chức năng của TP lắng nghe, góp tiếng nói đối với những vấn đề thiếu nhi TP đặt ra.

Tin tưởng và tự hào về thiếu nhi TP

Tham dự buổi gặp gỡ, ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, đánh giá những suy nghĩ, kiến nghị, mơ ước của các em là rất tích cực, tiến bộ, đáng tin tưởng và tự hào. Ông Hải bày tỏ mong muốn thiếu nhi TP tiếp tục tìm hiểu, thi đua thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy. Song song đó, cần cố gắng học tập thật tốt để trở thành con ngoan, trò giỏi. Ông Hải nhấn mạnh: “Các em hãy cố gắng tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức mình góp phần xây dựng TP thân yêu của chúng ta”.

Bài và ảnh: THANH NHÀN