Bộ GD-ĐT đưa ra 4 phương án lịch thi tốt nghiệp THPT 2014

Bộ GD-ĐT đưa ra 4 phương án lịch thi tốt nghiệp THPT 2014

Ông Nguyễn Phạm Đại, Hiệu trưởng Trường THPT Tân Bình, TP HCM:

Tránh để thí sinh thi 2 môn/buổi

Bốn phương án mà bộ đưa ra, phương án nào cũng có ưu điểm và hạn chế riêng. Với phương án 1, thời gian tổ chức thi ngắn, tiết kiệm được chi phí nhưng có thể rất nhiều học sinh phải thi cả 2 môn cùng một buổi. Thi như vậy, học sinh rất bị áp lực.

Năm nay, thi tốt nghiệp THPT rút xuống còn 4 môn, nếu tổ chức thi trong 4 ngày thì lãng phí cả về thời gian lẫn tiền bạc. Do vậy, phương án 2 hoặc phương án 3 đều được vì nó tạm thời giải quyết được vấn đề thời gian và chi phí.

Ông Lê Hữu Hân, Hiệu trưởng Trường THPT Cần Thạnh, TP HCM:

Kéo dài gây tốn kém

Khi học sinh được chọn 2 trong số 4 môn thi tốt nghiệp THPT thì các em sẽ chọn những môn mà các em dự định thi ĐH, CĐ. Với 4 phương án mà Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đưa ra, phương án 1 rất phù hợp với thí sinh thi khối B và C vì các em chỉ thi mỗi buổi một môn. Tuy nhiên, số thí sinh thi 2 khối này không nhiều. Ngược lại, những học sinh thi các khối khác lại bị áp lực nặng vì có những buổi phải thi tới 2 môn. Với phương án 4, thời gian tổ chức thi quá dài gây tốn kém. Vì vậy, 2 phương án này loại đi vì không phù hợp.

Với 2 phương án còn lại là 2 và 3 thì phương án 2 rất ổn vì nó thỏa mãn cho thí sinh thi mỗi buổi một môn mà thời gian lại không kéo dài như phương án 3.

Ông Đinh Ninh Hòa, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Công Trứ, TP HCM:

Bảo đảm điều kiện thời gian tốt nhất

Ngay sau khi Bộ GD-ĐT quyết định kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014, trường đã làm khảo sát sơ bộ với kết quả có hơn 600 học sinh đăng ký thi tiếng Anh; 400 học sinh thi vật lý, hóa; 140 học sinh thi sinh học; 45 học sinh thi sử và 79 học sinh thi địa lý. Với kết quả này, đa số học sinh sẽ phù hợp với phương án 2 hoặc 3 vì sẽ thi trong 3 buổi sáng và 1 môn vào một buổi chiều. Tuy nhiên, đó chỉ là đặc thù của học sinh của trường trong khi kỳ thi tốt nghiệp cần bảo đảm điều kiện tốt nhất về thời gian cho các em để tránh áp lực không đáng có. Vì vậy, tôi ủng hộ phương án  tổ chức trong 4 ngày. 

Chỉ có 1 số báo danh

Bộ GD-ĐT đang tiếp tục lấy ý kiến dự thảo Quy chế thi tốt nghiệp THPT theo phương án đã được công bố hôm 24-2. Theo đó, thay đổi lớn nhất là giảm thời gian làm bài mỗi môn thi. Cụ thể, toán và ngữ văn sẽ chỉ còn 120 phút (năm trước là 150 phút); lịch sử và địa lý: 90 phút; vật lý, hóa học, sinh học và ngoại ngữ: 60 phút (ngoại ngữ có thêm phần tự luận).

Khác với những năm trước, năm nay mỗi thí sinh chỉ có một số báo danh gồm 6 chữ số được đánh tăng dần, liên tục đến hết số thí sinh của hội đồng coi thi, bảo đảm trong hội đồng coi thi không có thí sinh trùng số báo danh. Mỗi phòng thi có 24 thí sinh và không quá 28 thí sinh. Trong trường hợp đặc biệt, có thể xếp thí sinh dự thi các môn ngoại ngữ khác nhau trong cùng một phòng thi nhưng phải thu bài riêng theo môn.

Cách tính điểm xét tốt nghiệp cũng thay đổi. Điểm số này được tính bằng tổng số điểm 4 bài thi và điểm khuyến khích chia 4, cộng với điểm trung bình của năm học lớp 12 rồi chia đôi.

Y.Anh

Huy Lân ghi