Năm học 2011-2012, Trường THPT chuyên Thái Bình được phép tuyển 512 chỉ tiêu. Tuy nhiên, theo điểm chuẩn mà trường công bố, số học sinh trúng tuyển chỉ có 502 em. Sau đó, vì nhiều lý do khác nhau, 37 thí sinh thuộc diện trúng tuyển đã không đến nhập học khiến chỉ tiêu còn thiếu đến 47 học sinh. Lẽ ra trường phải gọi tiếp những học sinh khác theo nguyên tắc từ điểm cao xuống thấp. Tuy nhiên, trường lại nhận hơn 50 học sinh có điểm thấp hơn rất nhiều, nâng tổng số học sinh lớp 10 của trường lên 616 học sinh, một trường hợp sau đó đã bỏ học.

Trong số hơn 50 trường hợp được tuyển thêm có những học sinh có điểm môn chuyên dưới 2 trong khi theo quy định, chỉ những học sinh không có môn thi nào dưới điểm 2 mới được xét vào hệ không chuyên. Trước thắc mắc của phụ huynh, ông Nguyễn Quang Thuấn, hiệu trưởng, thừa nhận có nhận khoảng 20 học sinh không đủ điều kiện vào trường nhưng đều cho học ở các lớp không chuyên.

Ông Thuấn cũng cho biết những học sinh có điểm môn chuyên thấp thì không thể vào trường THPT chuyên được vì quy định điểm tối thiểu môn chuyên phải đạt từ 6 trở lên. Tuy nhiên trên thực tế, có 9 học sinh điểm dưới quy định vẫn được nhận vào lớp chuyên. Đặc biệt, 6/9 trường hợp này có điểm môn chuyên từ 4 trở xuống. Ông Thuấn thừa nhận những thông tin mà phụ huynh phản ánh hoàn toàn chính xác nhưng đây là trường hợp cháu của một giáo viên học tại trường, một số trường hợp khác là con cháu của lãnh đạo và cần phải thông cảm với trường vì sức ép ở trên quá lớn.

Ông Đặng Phương Bắc, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thái Bình, khẳng định sẽ yêu cầu nhà trường giải trình cụ thể, tùy theo mức độ vi phạm để có hình thức xử lý phù hợp.

Anh Lan