Cuộc thi tuần thứ hai của tháng 1-2017 của chương trình "Đường lên đỉnh Olympia" năm thứ 17 có sự góp mặt của 4 học sinh: Trần Bảo Nhân (THPT Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị), Nhân Thanh Tùng (THPT Ngọc Hồi, TP Hà Nội), Nguyễn Văn Hải (THPT chuyên Lương Văn Tụy, tỉnh Ninh Bình) và Phạm Phú Vinh (THPT Huỳnh Văn Nghệ, tỉnh Bình Dương).


Nhân Thanh Tùng nhận giải nhất cuộc thi tuần dù có 2 câu trả lời sai

Nhân Thanh Tùng nhận giải nhất cuộc thi tuần dù có 2 câu trả lời sai

Người giành chiến thắng trong cuộc thi này là Nhân Thanh Tùng, sau khi nam sinh này trả lời đúng câu cuối cùng và đạt 225 điểm.

Sau khi chương trình lên sóng, hai phần trả lời cho câu hỏi thuộc lĩnh vực hóa học của thí sinh Nhân Thanh Tùng bị một số khán giả phản ánh là không chính xác, song chương trình vẫn cho điểm, dẫn đến sai lệch kết quả chung cuộc.

Ghi nhận những phản hồi của khán giả, ngày 9-3, ê kíp thực hiện chương trình "Đường lên đỉnh Olympia" đã có trả lời chính thức và xin lỗi vì sai sót trong cuộc thi tuần.

Cụ thể, câu hỏi thứ nhất: "Người ta có thể bảo vệ vỏ tàu biển bằng thép bằng cách gắn những tấm kẽm vào phần vỏ tàu chìm trong nước biển (nước biển là dung dịch chất điện ly). Tại sao lại như vậy?".

Thí sinh Thanh Tùng trả lời: Người ta thường gắn thép vào vỏ sắt của tàu biển vì khi đó sắt đóng vai trò là cực anot còn kẽm là catot. Khi đó thì kẽm sẽ bị gỉ thay cho sắt và sắt được bảo vệ. Phần trả lời này bị phản ánh là sai, nhưng vẫn được cho điểm, dẫn đến thay đổi kết quả trong cuộc thi tuần.

Ban tổ chức nhận định nam sinh đã trả lời được ý đúng là "kẽm sẽ bị gỉ thay cho sắt và sắt được bảo vệ". Tuy nhiên, phần giải thích "sắt đóng vai trò là cực anot còn kẽm là catot" là không chính xác. Do không phát hiện ý sai này trong đáp án mà Thanh Tùng đưa ra, chương trình đã cho điểm.

Câu thứ hai: "Đốt cháy que đóm và dây magie rồi lần lượt cho vào bình đựng khí CO2. Tại sao que đóm tắt ngay, còn dây magie thì lại cháy sáng?".

Thanh Tùng giải thích: Bởi vì CO2 là một khí không duy trì sự cháy nên khi cho que đóm vào, nó sẽ tắt. Còn việc magie phát sáng là do đốt lên sẽ có MgO và đấy là chất phát sáng khi cháy.

Chương trình thừa nhận sai sót khi cho rằng học sinh đã trả lời được chất tạo thành sau phản ứng, cũng như nói đến sự cháy của Mg trong CO2 nên cho điểm.

Ban tổ chức chương trình "Đường lên đỉnh Olympia" đã nhận lỗi vì đã để xảy ra những sai sót trên, đồng thời gửi lời xin lỗi tới thí sinh Phạm Phú Vinh (THPT Huỳnh Văn Nghệ, Bình Dương) vì khiến em bị trừ điểm, về nhì trong cuộc thi tuần.

Tuy nhiên, đại diện chương trình tuyên bố căn cứ theo luật đã đề ra, kết quả sau mỗi cuộc thi không được phép huỷ bỏ. Ê kíp thực hiện chương trình cũng hứa sẽ cẩn trọng hơn để giảm những sai sót đáng tiếc tương tự.

Yến Anh