xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Gần 1,3 triệu học sinh TP HCM trở lại trường

Đặng Trinh - Nguyễn Thuận

Hôm nay (11-5), gần 1,3 triệu học sinh TP HCM các bậc học (không tính mầm non) trở lại trường. Nhiều trường tiểu học tổ chức đón trẻ với sự thân thương, vui nhộn để trẻ bớt lo lắng sau kỳ nghỉ dài vì dịch bệnh

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM có văn bản gửi đến các đơn vị giáo dục về thực hiện chỉ đạo của UBND TP về việc tiếp tục thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM.

Không buộc giãn cách

Theo đó, không bắt buộc giãn cách trong trường, lớp học, không bắt buộc học sinh (HS) đeo khẩu trang trong lớp học. Nhà trường tăng cường các biện pháp lau khử khuẩn bề mặt, vệ sinh phòng, lớp học, nhà vệ sinh, bảo đảm lớp học thông thoáng. HS giữ gìn vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay sát khuẩn.

Tại TP HCM, sở yêu cầu đối với các trường học, bố trí các hoạt động dạy học trực tiếp cả ngày thứ bảy, cả 2 buổi sáng - chiều, kết hợp với việc dạy trực tuyến, học qua truyền hình, có kế hoạch phụ đạo miễn phí cho HS yếu, bảo đảm hoàn thành tốt chương trình năm học 2019-2020.

Ông Võ Thiện Cang, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hữu Trang (quận 5), chia sẻ: Trường tổ chức học hai buổi, các khối từ 10-12 trở lại học bình thường, số lượng HS khá đông nên trường lưu ý căng-tin phục vụ phải bảo đảm các yêu cầu vệ sinh, không để HS tập trung đông trong cùng một khoảng thời gian.

Gần 1,3 triệu học sinh TP HCM trở lại trường - Ảnh 1.

Giáo viên Trường Tiểu học Lê Đức Thọ (quận Gò Vấp, TP HCM) hóa trang thành các nhân vật mà học sinh yêu thích để đón các em ở cổng trường Ảnh: ĐẶNG TRINH

Tại Trường THCS Đức Trí (quận 1), ông Trương Quốc Hưng, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết mọi công tác chuẩn bị đón HS trở lại trường đã hoàn tất. Trường hiện nay có hơn 1.200 HS từ khối 6 đến khối 9. Trước mắt trường chỉ thực hiện được bán trú cho hai khối 6 và khối 9 với chỗ ăn, ngủ bảo đảm, các khối khác tạm thời kê bàn ăn cho các em, chờ lấy ý kiến phụ huynh để có thực hiện bán trú tiếp hay không? Về kế hoạch học tập, theo ông Hưng, trường thực hiện theo đúng thời khóa biểu, trong đó trừ ra những nội dung mà bộ đã yêu cầu giảm tải và những nội dung nằm trong phần tự học của HS. Tập trung ôn tập cho HS khối 9.

Ông Hoàng Sơn Hải, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Chí Thanh (quận Tân Bình), cho biết trường có gần 1.900 HS, sau nhiều tháng phải nghỉ, đến nay cả thầy và trò đều háo hức quay trở lại trường. Tuy vậy, trường vẫn thực hiện nghiêm theo chỉ đạo về dạy học của bộ và sở, các quy định y tế như đo thân nhiệt, vệ sinh, rửa tay sát khuẩn đối với HS.

Nhiều cảm xúc khi trở lại

Bậc tiểu học có lẽ là bậc học có nhiều cảm xúc khi được quay trở lại trường nhất, từ ngày 8-5, khi quy định chỉ có HS khối 5 vào học trước, hàng loạt trường tiểu học tại TP HCM đã tổ chức đón trẻ với những cách thức vui vẻ, đáng nhớ. Tại Trường Tiểu học Lê Đức Thọ (quận Gò Vấp), có gần 420 HS khối lớp 5, trong ngày đón HS trở lại, trường đã cho giáo viên, nhân viên hóa trang thành những nhân vật hoạt hình như siêu anh hùng, thần sấm, nàng Bạch Tuyết để đón từng em ở cổng trường.

Thầy Đỗ Thế Phương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hồng Hà (quận Bình Thạnh), cho biết hơn 90% các em HS quay trở lại trường ngày đầu tiên sau khi kết thúc kỳ nghỉ dịch, mỗi lớp vắng 1 đến 2 em đa số với lý do chưa lên TP kịp. Chia 2 ca, chia 2 buổi, đo thân nhiệt, rửa tay trước khi vào trường, ngồi giãn cách, chuẩn bị 2 phòng cách ly.

"Trong tuần này, các em sẽ học chương trình chính khóa, nhà trường có kế hoạch để dạy đủ kiến thức cho các em. Ngoài ra, các phương án để xử lý tình huống xấu nhất cũng được nhà trường chuẩn bị kỹ càng. Nhà trường khuyến khích phụ huynh chuẩn bị nước uống tăng cường vitamin C vào bình đựng nước riêng cho các em mang theo" - thầy Phương cho biết.

Tại Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (quận Gò Vấp), cô Nguyễn Kim Phượng, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết ngay ngày đầu tiên HS quay trở lại trường các giáo viên đã làm công tác tuyên truyền, hướng dẫn các em giữ vệ sinh tay chân, mang khẩu trang và thực hiện các bước bảo đảm an toàn trong trường học. Trường rất mừng khi 100% HS đến lớp. 

Gần 1,3 triệu học sinh TP HCM đến trường sáng 11-5. Clip: Huế Xuân - Huỳnh Như

Linh hoạt dạy học thứ bảy

Về văn bản của Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM có nội dung "học cả ngày thứ bảy, 2 buổi sáng - chiều", hiệu trưởng một trường tiểu học tại quận 1 cho rằng hiện nay, tùy điều kiện từng trường mà có trường không học ngày thứ bảy, đây là những trường có tổ chức bán trú, học 2 buổi/ngày. Ngược lại, những trường không có điều kiện học 2 buổi/ngày thì học thêm sáng thứ bảy hoặc cả chiều thứ bảy, miễn sao đủ số tiết theo quy định. Nhưng do dịch bệnh ảnh hưởng đến kế hoạch dạy học, những trường lâu nay nghỉ ngày thứ bảy có thể linh hoạt để dạy học luôn trong ngày này; còn nếu đã ổn định, tổ chức được luôn 2 buổi thì không sao. Các trường có thể linh hoạt tự sắp xếp chứ không phải cứng nhắc trường nào cũng học ngày thứ bảy.

Đ.Trinh

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo