Từ cụm thi ở tỉnh Tây Ninh do Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM chủ trì, ThS Phạm Thái Sơn - Phó trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM - cho biết cán bộ, nhân viên trường đã đến Tây Ninh từ hôm 28-6. Ngày 29-6, đoàn kiểm tra, rà soát lại cơ sở vật chất, bổ sung và chiều cùng ngày tập huấn cho đội ngũ cán bộ coi thi ở tất cả điểm thi.

Sẵn sàng cho kỳ thi lớn

ThS Nguyễn Ngọc Trung, Trưởng Phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng Trường ĐH Sư phạm TP HCM, cho biết trường đã tổ chức tập huấn cán bộ coi thi rất kỹ trong 2 ngày 27 và 28-6, tăng cường đội ngũ giám sát tại phòng thi. Ngoài ra, mỗi phòng thi đều có một cán bộ coi thi trích quy chế đọc và nhắc nhở thí sinh (TS).


Cán bộ coi thi Trường ĐH Sài Gòn lên đường làm nhiệm vụ cho kỳ thi THPT quốc gia 2016 tại tỉnh Long An Ảnh: TẤN THẠNH

Cán bộ coi thi Trường ĐH Sài Gòn lên đường làm nhiệm vụ cho kỳ thi THPT quốc gia 2016 tại tỉnh Long An Ảnh: TẤN THẠNH

Từ Gia Lai, tiến sĩ Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, thông tin ngày 28-6, toàn bộ đoàn công tác của trường đã lên đường để làm nhiệm vụ chủ trì cụm thi Gia Lai. Cùng ngày, việc chuẩn bị và tập huấn cho gần 700 cán bộ coi thi đã hoàn tất.

Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP Đà Nẵng, cho biết Đà Nẵng có một cụm thi do ĐH Đà Nẵng chủ trì tại 11 điểm thi, số phòng thi dự kiến là 292, số lượng TS là 10.997 em. ĐH Đà Nẵng đã huy động 778 cán bộ làm nhiệm vụ, trong đó cán bộ coi thi trực tiếp là 636 người. ĐH này cũng đã tổ chức sao in đề thi cho cụm thi số 40 do ĐH Đà Nẵng chủ trì và sao in đề thi cho các cụm thi 41, 42, 46 và các cụm thi địa phương thuộc các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và Kon Tum chủ trì.

Phó giáo sư - tiến sĩ Lê Văn Anh, Phó Giám đốc ĐH Huế, cho biết năm nay, ĐH Huế phụ trách 4 cụm thi gồm các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế. Đây là lần đầu tiên các trường thành viên phải tổ chức kỳ thi lớn nên ban chỉ đạo thi THPT quốc gia của 4 tỉnh đã được thành lập. Trong 4 địa phương kể trên thì Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế có cụm thi địa phương, riêng Hà Tĩnh không có cụm thi địa phương mà chỉ có cụm thi ĐH nên số lượng TS rất đông, lên đến 19.500 em. Trường ĐH Sư phạm Huế (đơn vị phụ trách cụm thi Hà Tĩnh) quyết định phải có 30 điểm thi với số lượng 633 phòng, chủ yếu ở TP Hà Tĩnh và thêm một số huyện mới bảo đảm được số lượng TS. Ở cụm 37 (Quảng Bình) và cụm 38 (Quảng Trị), mỗi cụm có hơn 7.000 TS; cụm Thừa Thiên - Huế có hơn 12.000 TS. Mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã hoàn tất.

Chỉ được điều chỉnh hồ sơ trong ngày 30-6

Theo quy chế mới của Bộ GD-ĐT, thông tin hồ sơ chỉ được điều chỉnh, bổ sung trong ngày 30-6, sau đó, mọi thay đổi, bổ sung đều không có giá trị. Cũng trong ngày 30-6, những trường hợp mất giấy báo thi cũng sẽ được cấp hoặc giải quyết để ngày 1-7, TS được dự thi.

TS cần đến điểm thi trước thời gian quy định khoảng 30 phút, nếu đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi thi đó. TS phải trình giấy báo dự thi, thẻ dự thi, bằng tốt nghiệp (TS tự do) và CMND cho cán bộ coi thi.

Điện thoại di động bị cấm tuyệt đối mang vào khu vực thi. Nếu bị phát hiện mang điện thoại di động, TS sẽ bị đình chỉ thi ngay lập tức dù có sử dụng hay không, mở nguồn hoặc tắt nguồn.

Khi vào phòng thi, TS phải trình thẻ dự thi cho cán bộ coi thi, ngồi đúng vị trí có ghi số báo danh của mình. Bộ GD-ĐT lưu ý TS không được trao đổi, quay cóp hoặc có những cử chỉ, hành động gian lận và làm mất trật tự phòng thi.

Trong suốt thời gian làm bài trắc nghiệm, TS không được rời khỏi phòng thi. Đối với môn tự luận, TS chỉ được ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài của buổi thi, phải nộp bài thi kèm theo đề, giấy nháp trước khi ra khỏi phòng thi. Trong trường hợp cần thiết, chỉ được ra khỏi phòng thi khi được phép của cán bộ coi thi và phải chịu sự giám sát của cán bộ giám sát. Trường hợp cần cấp cứu, việc ra khỏi phòng và khu vực thi của TS do trưởng điểm thi quyết định.

“Năm 2015, gần 700 TS bị đình chỉ vì vi phạm quy chế. Nhiều TS mang theo điện thoại, khi đã làm bài xong, sắp ra khỏi phòng thi, phụ huynh do quá lo lắng đã gọi điện tới tấp. TS theo thói quen thò tay vào túi rút điện thoại và bị đình chỉ thi” - ThS Phạm Thái Sơn lưu ý.

Tiến sĩ Trần Đình Lý nói thêm nếu TS và phụ huynh gặp khó khăn thì liên lạc ngay với lực lượng tình nguyện hỗ trợ kỳ thi, từ đi lại đến việc ăn ở miễn phí, giảm giá… để được hỗ trợ. TS cần làm quen với đường đến điểm thi, phòng thi, khu vực thi, lường trước tình huống bất trắc, dù nhỏ.

ThS Nguyễn Ngọc Trung lưu ý trong ngày 30-6, khi làm thủ tục, TS cần nghe phổ biến đầy đủ về quy chế và các quy định trong phòng thi. Bất kể sai sót nào vi phạm quy chế đều bị xử lý kỷ luật nặng. TS bị đình chỉ thi không được dự thi các môn tiếp theo, đồng thời không được xét tốt nghiệp, CĐ, ĐH. TS không bị chuyển địa điểm thi nhưng có thể thi nhiều phòng thi khác nhau của cùng một địa điểm nên cần đi đúng phòng thi, tránh đi nhầm gây xáo trộn, ảnh hưởng tâm lý.

Hàng chục ngàn chỗ ở, suất cơm miễn phí

Theo ông Phan Hồ Giang, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Gia Lai, tính đến 12 giờ ngày 29-6, có 500 tình nguyện viên do Tỉnh đoàn Gia Lai hỗ trợ tiếp sức mùa thi, 14.000 suất cơm miễn phí (bắt đầu phát cơm miễn phí từ 30-6), trong đó có 568 TS thuộc diện khó khăn được bố trí chỗ ở miễn phí và suất ăn miễn phí, có xe ôm chở đến các điểm thi.

Sinh viên tình nguyện tại TP HCM sẵn sàng đón tiếp thí sinh Ảnh: TẤN THẠNH
Sinh viên tình nguyện tại TP HCM sẵn sàng đón tiếp thí sinh Ảnh: TẤN THẠNH

Ông Phạm Minh Thảo, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ngãi, cho biết để động viên và hỗ trợ TS có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu, vùng xa, hải đảo tham gia kỳ thi, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi cùng Hội Doanh nhân trẻ Quảng Ngãi sẽ cung cấp 11.300 suất cơm, nước uống miễn phí và 206 phòng ở miễn phí cho gần 920 TS, 1.528 phòng ở giá rẻ… Ngoài ra, gần 500 thanh niên tình nguyện tham gia hướng dẫn, đưa đón TS về các điểm thi và nhà ở trọ miễn phí, lập 6 đường dây nóng hỗ trợ những thắc mắc.

Ban Quản lý ký túc xá (KTX) Mỹ Đình - Trung tâm Hỗ trợ sinh viên (ĐHQG Hà Nội) cho biết sẽ hỗ trợ 1.500 chỗ ở miễn phí cho TS thi THPT quốc gia tại khu KTX Mỹ Đình của ĐHQG Hà Nội.

Các trường thành viên của ĐH Đà Nẵng đã dành hàng ngàn phòng KTX cho TS nghỉ ngơi nếu có nhu cầu. Cụ thể, KTX Trường ĐH Bách khoa có 1.000 chỗ nghỉ, KTX Trường ĐH Kinh tế có 200 chỗ, KTX Trường CĐ Công nghệ Thông tin 400 chỗ, KTX Trường CĐ Công nghệ có 500 chỗ nghỉ.

Những vật dụng được mang vào phòng thi

TS chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ; Atlat địa lý Việt Nam đối với môn thi địa lý (do Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành, không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì); các loại máy ghi âm và ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác, máy tính (theo quy định). TS không được mang vào phòng thi vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, đồ uống có cồn, giấy than, bút xóa, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi...

Nhóm phóng viên