Thượng tướng Trần Quốc Tỏ - Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án đổi mới tuyển sinh đại học chính quy tuyển mới trong CAND năm 2022 - đã đến Học viện Cảnh sát Nhân dân, Học viện An ninh Nhân dân, Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy và Trường ĐH Kỹ thuật - Hậu cần CAND để kiểm tra công tác tổ chức thi. Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ yêu cầu các trường tập trung công tác chỉ đạo; những vấn đề phát sinh, tùy từng cấp độ, các hội đồng thi sẽ giải quyết linh hoạt, sáng tạo, hài hòa, đúng thẩm quyền. Kỳ thi phải được tổ chức nghiêm túc, đúng quy chế.

Kỳ thi đánh giá tuyển sinh CAND được tổ chức trong một buổi với tổng thời gian là 210 phút, trong đó có 180 phút làm bài thi, 30 phút nghỉ giữa 2 phần thi. Bộ Công an đã mời nhiều chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực đánh giá, đo lường; các giáo viên dạy THPT để họp bàn, thảo luận xây dựng dạng thức, ma trận đề thi phù hợp tình hình dạy và học THPT trong điều kiện dịch Covid-19 và phù hợp yêu cầu đánh giá tuyển chọn của ngành công an. Việc thiết kế bài thi vừa có phần trắc nghiệm vừa có phần tự luận giúp các trường CAND có sự đánh giá rõ hơn về kiến thức cơ bản, tư duy logic, khả năng diễn đạt, trình bày vấn đề của thí sinh nhằm có sự lựa chọn chính xác thí sinh đáp ứng yêu cầu đào tạo, sử dụng nhân lực của Bộ Công an.

Đề thi gồm 2 phần, phần trắc nghiệm đánh giá kiến thức của thí sinh ở cả 3 lĩnh vực. Lĩnh vực khoa học tự nhiên gồm 25 câu (mỗi câu 1 điểm) tương ứng 25 điểm; kiến thức cốt lõi gồm vật lý, hóa học, sinh học. Trong đó, 80% kiến thức lớp 12; 20% kiến thức lớp 10, 11; được đánh giá theo 4 cấp độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp, vận dụng cao. Lĩnh vực khoa học xã hội gồm 25 câu (mỗi câu 1 điểm) tương ứng 25 điểm; kiến thức cốt lõi gồm lịch sử, địa lý, văn hóa, kinh tế - xã hội. Trong đó, 80% kiến thức lớp 12; 20% kiến thức lớp 10, 11; được đánh giá theo 4 cấp độ. Lĩnh vực ngôn ngữ (thí sinh được lựa chọn một trong 2 ngôn ngữ là tiếng Anh hoặc tiếng Trung Quốc theo nguyện vọng đăng ký khi sơ tuyển) gồm 20 câu (mỗi câu 0,5 điểm) tương ứng 10 điểm, cũng được đánh giá theo 4 cấp độ.

Phần tự luận, thí sinh được lựa chọn một trong 2 lĩnh vực là toán hoặc ngữ văn theo nguyện vọng đăng ký khi sơ tuyển. Môn toán có 3 - 5 câu với 40 điểm, trong đó 80% kiến thức lớp 12; 20% kiến thức lớp 10, 11; được đánh giá theo 4 cấp độ. Môn ngữ văn gồm 2 câu với 40 điểm thuộc kiến thức lớp 12, trong đó câu 1 là đọc hiểu với 10 điểm, câu 2 là làm văn với 30 điểm.

Theo nhận xét của các thí sinh, đề thi năm nay không quá khó. Phần trắc nghiệm khá nhẹ nhàng, song phần tự luận khá dài và gây khó cho thí sinh vì thời gian qua các em chủ yếu ôn tập để thi trắc nghiệm, không quen trình bày bài tự luận.

Năm 2022, Bộ Công an vừa sử dụng điểm thi đánh giá vừa lấy thêm điểm từ kỳ thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo với tỉ lệ 40% điểm tốt nghiệp THPT, 60% điểm bài thi đánh giá để xét tuyển. Các trường CAND sẽ xét tuyển 2.050 chỉ tiêu tuyển sinh trình độ đại học CAND chính quy tuyển mới đối với công dân tốt nghiệp THPT. Cụ thể, Học viện An ninh Nhân dân 450 chỉ tiêu, Học viện Cảnh sát Nhân dân 500 chỉ tiêu, Học viện Chính trị CAND 100 chỉ tiêu, Trường ĐH An ninh Nhân dân 350 chỉ tiêu, Trường ĐH Cảnh sát Nhân dân 450 chỉ tiêu, Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy 50 chỉ tiêu, Trường ĐH Kỹ thuật - Hậu cần CAND 100 chỉ tiêu và Học viện Quốc tế 50 chỉ tiêu. 

Yến Anh