Đây là những thầy giáo, cô giáo có thành tích nổi bật, có học sinh tham gia và giành giải thưởng tại các cuộc thi học sinh giỏi cấp quốc gia, quốc tế; có nhiều sáng kiến đổi mới việc dạy và học đã được áp dụng vào thực tế và đạt kết quả cao; thầy cô đang công tác tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc đã từng tham gia giảng dạy có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong thời gian công tác được xã hội ghi nhận.

Tại buổi gặp mặt, các thầy cô giáo đã chia sẻ những khó khăn trong quá trình giảng dạy cũng như những động lực giúp thầy cô tận tâm, cống hiến với nghề và những mong muốn về chế độ chính sách cho giáo viên vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.

Cô Nguyễn Thị Lệ Dung, giáo viên Trường Tiểu học Vĩnh Hảo (tỉnh Bình Định), chia sẻ cả cuộc đời nhà giáo, hơn 36 năm, cô chỉ có một động lực để đứng vững trên bục giảng đến hôm nay đó là yêu nghề. "Bản thân dạy tiểu học nhưng khi học sinh học xong tiểu học, tôi còn theo dõi các em lên cấp II, cấp III học như thế nào. Và khi trưởng thành ra sao, các em thành công thì mình cảm thấy vui" - cô Dung bộc bạch.

Ghi ơn hàng triệu thầy cô - Ảnh 1.

Thầy giáo Sùng A Trừ - đến từ huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái - chia sẻ tại buổi gặp gỡ. Ảnh: ĐÌNH NAM

Trong khi đó, đến từ xã Chế Tạo - một trong những xã kinh tế khó khăn, xa nhất của huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái - thầy giáo Sùng A Trừ cho biết dù mất tới 6 - 7 giờ đi bộ đường núi, đường rừng nhưng thầy và các đồng nghiệp vẫn đến nhà từng em để tuyên truyền, động viên phụ huynh cho con em tới trường để học cái chữ, để được vui chơi với bạn bè.

Gặp gỡ các thầy cô, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ những khó khăn, vất vả của các thầy cô, các em học sinh và cả sự day dứt khi ông đến thăm nhiều điểm trường, nhiều lớp học còn rất khó khăn, thiếu thốn, vất vả. "Sự học quyết định tương lai của từng người, của cả đất nước. Ở những vùng sâu, vùng xa, miền núi đi cả ngày mới đến trường, nếu không quyết tâm cho các cháu đi học thì làm sao vượt qua số phận" - Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh càng ở những nơi khó khăn càng phải đầu tư cho giáo dục. Nhắc đến truyền thống hiếu học của dân tộc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm to lớn cho giáo dục. "Ngoài sự quan tâm, đầu tư của Đảng, Nhà nước, mỗi người chúng ta không quên ghi ơn từ đáy lòng đối với những đóng góp của hàng chục triệu thầy cô giáo các thế hệ, trực tiếp là hơn 1 triệu cán bộ, giáo viên đang giảng dạy, hoạt động trong lĩnh vực giáo dục" - Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng trong ngành giáo dục còn rất nhiều điều phải thay đổi để đáp ứng sự quan tâm, kỳ vọng của người dân, xã hội, trong đó có 2 điểm đã được các giáo viên nêu ra tại cuộc gặp. Một là, phải rà soát lại những tiêu chí phấn đấu, phong trào thi đua không cần thiết, "làm khổ các trường, làm khổ các thầy cô dẫn đến làm căng thẳng học sinh", trên cơ sở những góp ý từ thực tiễn của các thầy cô giáo. Hai là, làm sao tăng cường "dạy người" không chỉ qua môn lịch sử, giáo dục công dân, sự gương mẫu của các thầy cô phối hợp với gia đình, hoạt động ngoại khóa… mà ngay ở những việc tưởng chừng nhỏ nhưng không hề nhỏ như làm các bài giảng mẫu về "Năm điều Bác Hồ dạy" để giảng dạy thường xuyên cho các em học sinh ở các cấp học.

Yến Anh