Giải tỏa nỗi lo khó tìm việc

Tin mới

26/01/2013 21:49

Buổi giao lưu trực tuyến thứ 3 trong chương trình “Đưa trường học đến thí sinh 2013” của Báo Người Lao Động đã giải đáp cặn kẽ 150 câu hỏi của thí sinh, trong đó có nhiều câu hỏi quan tâm đến việc làm sau tốt nghiệp

Hàng trăm câu hỏi của thí sinh (TS) tập trung vào cơ hội việc làm của các ngành học trong buổi giao lưu trực tuyến thứ 3 với chủ đề “Chọn ngành theo nhu cầu xã hội” do Báo Người Lao Động phối hợp với Trường ĐH Lạc Hồng tổ chức sáng 26-1 đã khiến cho các chuyên gia tư vấn phải thốt lên: “TS năm nay rất thực tế và cũng rất biết lo xa!”.
 
Các chuyên gia trả lời thí sinh tại buổi giao lưu trực tuyến ngày 26-1
Ảnh: TẤN THẠNH

Ngành nào dễ tìm việc?

Rất nhiều câu hỏi cho thấy TS đã nhắm vào những ngành cụ thể và nếu nắm rõ hơn về cơ hội việc làm sẽ giúp TS tự tin hơn khi quyết định. TS Hoàng Phương  hỏi: “Có phải chỉ tiêu các ngành kinh tế giảm thì điểm chuẩn sẽ tăng không? Em định thi ngành tài chính ngân hàng nhưng nghe nói ra trường sẽ thất nghiệp, vậy có nên chọn hay không?”.
 
Tiến sĩ Phan Ngọc Minh, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TPHCM, cho biết năm 2013, trường tuyển 600 chỉ tiêu đối với ngành tài chính - ngân hàng. Điểm chuẩn thường phụ thuộc vào tỉ lệ chọi và chất lượng TS dự thi (số lượng TS khá, giỏi nhiều hay ít). TS cứ học khá, giỏi từ những trường đào tạo có uy tín thì không lo thất nghiệp.
 
TS Vũ Văn Việt hỏi: “Ngành kỹ thuật hạt nhân là học gì? Ngành này chắc là thất nghiệp vì hạt nhân ở Việt Nam còn xa lạ?”. Tiến sĩ  Nguyễn Kim Quang, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM, cho biết ngành kỹ thuật hạt nhân tuyển sinh theo nhu cầu phát triển xã hội.
 
Ngành này đào tạo chuyên môn về lý thuyết và có năng lực thực hành cao, ứng dụng về kỹ thuật hạt nhân trong nghiên cứu, giảng dạy, sản xuất kinh doanh và các lĩnh vực khác trong y học, công nghiệp, nông nghiệp, sinh học và năng lượng hạt nhân. Sinh viên tốt nghiệp có cơ hội làm việc trong các viện nghiên cứu khoa học, sở khoa học và công nghệ, bệnh viện, lò phản ứng hạt nhân…

Quan tâm ngành mới

Nhiều TS tỏ ra nhanh nhạy khi nắm bắt kịp thời thông tin về ngành mới. Một TS hỏi: “Trường ĐH Lạc Hồng năm nay tuyển mới ngành dược sĩ hệ ĐH thì cơ hội trúng tuyển lẫn cơ hội việc làm của ngành học có cao không?”. Thạc sĩ Hồ Viễn Phương, Phó trưởng Phòng Đào tạo của trường, cho biết: Dược học (dược sĩ trình độ ĐH) thi hai khối A và B với chỉ tiêu là 150 sinh viên.
 
Điểm trúng tuyển sẽ được xác định tùy theo số lượng sinh viên tham gia thi vào ngành này. “Có thể nói đây là ngành học dễ tìm việc ở các bệnh viện, trạm y tế, trung tâm sức khỏe hoặc có thể mở nhà thuốc để kinh doanh cá nhân... Hiện ở khu vực Đông Nam Bộ, chỉ có Trường Đại học Y Dược TPHCM và Trường ĐH Lạc Hồng đào tạo dược sĩ ở trình độ ĐH” - thạc sĩ Phương nhấn mạnh.
 
“Em rất muốn thi vào khoa công trình giao thông nhưng người ta nói con gái nên chọn ngành nhẹ nhàng, nữ tính. Vậy theo thầy em có nên thi không?”, trước câu hỏi này, thạc sĩ Trần Thiện Lưu, Phó trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH GTVT TPHCM, cho rằng tại khoa công trình giao thông sẽ có nhiều sự lựa cho phái nữ như chuyên ngành xây dựng đường bộ, xây dựng cầu hầm, xây dựng đường sắt metro, quy hoạch và thiết kế công trình giao thông, xây dựng công trình thủy…
 
“Ngành kỹ thuật nam nhiều hơn nữ nhưng đôi khi đấy lại là thế mạnh cho phụ nữ khối kỹ thuật. Hãy cứ mạnh dạn lựa chọn nếu TS thực sự thích ngành học và có khả năng. Điều đó sẽ giúp TS đạt được kết quả học tập, nghiên cứu tốt nhất trong giai đoạn sinh viên và sẽ có cơ hội việc làm tốt sau khi ra trường và trên hết đấy là sự hạnh phúc với những gì em đã suy nghĩ lựa chọn hôm nay” - thạc sĩ Lưu cho biết.
 

Tùy thuộc sức học và năng lực

Rất nhiều câu hỏi mang tính hướng nghiệp được ban tư vấn giải đáp nhiệt tình. TS Nguyễn Phú hỏi: “Hiện nay ngành nào có nhu cầu nhân lực cao? Em nghe nói hiện kinh tế đang thừa nhân lực vậy rất nhiều người sẽ không học ngành này?”.  Tiến sĩ Lê Thị Thanh Mai, Trưởng Ban Công tác Sinh viên, ĐH Quốc gia TPHCM, cho rằng thực tế nhiều năm qua, học sinh chọn các ngành học thuộc lĩnh vực kinh doanh - quản lý đều mơ tưởng đến việc làm tốt, lương cao, thăng tiến... mà chưa quan tâm đến năng lực của chính bản thân mình, sức học của mình. Chính xuất phát điểm sai lầm này nên nhiều em khi tốt nghiệp đã rất khó khăn trong chinh phục nhà tuyển dụng, trong khi nếu chọn đúng ngành học phù hợp với sở trường thì cơ hội nghề nghiệp sẽ cao hơn. Bên cạnh kiến thức, sinh viên cần chuẩn bị thật tốt những kỹ năng khác mới có cơ hội việc làm cao.

THÙY VINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI