Chiều 25-2, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội đã tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19) nhằm đưa học sinh trở lại trường an toàn với dự tham dự của các giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục trên địa bàn TP Hà Nội.

Chủ trì hội nghị tại 31 điểm cầu, ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết nếu không có gì thay đổi, ngày 2-3 tới, học sinh Hà Nội sẽ quay trở lại trường học.

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội: Học sinh đi học trở lại ngày 2-3 tới nếu không có gì thay đổi - Ảnh 1.

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng (đứng) cho biết nếu không có gì thay đổi, ngày 2-3 tới, học sinh Hà Nội sẽ quay trở lại trường học - Ảnh: TTXVN

Sở GD-ĐT Hà Nội nhận định đến thời điểm hiện tại, ở Trung Quốc, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, số ca mắc mới không ổn định, số ca tử vong ở mức cao. Nguy cơ dịch lan rộng tại các nước ngoài Trung Quốc vẫn đang hiện hữu ở một số quốc gia khu vực Đông Nam Á; Nhật Bản, Hàn Quốc đang gia tăng ca mắc mới và đã ghi nhận nhiều trường hợp tử vong vì dịch Covid-19.

Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về rà soát cán bộ, giáo viên, học sinh đã đi qua vùng dịch tại Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Ý và một số nước Đông Nam Á, Sở GD-ĐT Hà Nội đã tiến hành thống kê các trường hợp liên quan, tính từ ngày 10-2. Việc này nhằm đảm bảo khi học sinh trở lại trường, không có một trường hợp giáo viên, học sinh nào đi qua vùng dịch, tiếp xúc với người từ vùng dịch mà chưa kiểm tra, cách ly.

Trên địa bàn TP Hà Nội đang có tổng cộng 130 học sinh, 7 cán bộ, giáo viên người Trung Quốc đang làm việc, học tập tại các trường học. Trong đó, có 2 giáo viên, 49 học sinh về Trung Quốc ăn Tết đã trở lại Việt Nam; 10 học sinh về Trung Quốc ăn Tết chưa trở lại Việt Nam.

Các cán bộ, giáo viên, trẻ mầm non, học sinh trong toàn ngành chưa phát hiện trường hợp nào có biểu hiện nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2).

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội: Học sinh đi học trở lại ngày 2-3 tới nếu không có gì thay đổi - Ảnh 2.

Hà Nội tiếp tục khử trùng đợt 5 vào ngày 29-2

Sở GD-ĐT Hà Nội cũng cho biết đã kết hợp với các cơ quan liên quan phun thuốc khử khuẩn bốn đợt với 100% trường học trên địa bàn, gồm 5.672 trường học. Từ ngày 29-2 đến 1-3, Hà Nội sẽ phun thuốc khử khuẩn đợt 5 đối với 100% các trường học.

Sở GD-ĐT Hà Nội đã thành lập 3 đoàn kiểm tra đột xuất việc tổ chức vệ sinh khử khuẩn và công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại trường học ở quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Hoàn Kiếm, huyện Thạch Thất, Gia Lâm, Chương Mỹ, Thanh Oai, Đông Anh…Sở đề nghị các đơn vị không được chủ quan, chuẩn bị đủ các dụng cụ, hóa chất tẩy rửa thông thường để vệ sinh khử khuẩn tại lớp học trước khi học sinh đi học trở lại. Trong trường hợp không bố trí đủ hoặc không thể bố trí nơi rửa tay có thể sử dụng dung dịch sát khuẩn tay nhanh (có nồng độ cồn 60%), bố trí thùng rác có nắp lật để ở nhà vệ sinh, nơi rửa tay.

Bà Bùi Thị Thu Hằng, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Đan Phượng (Hà Nội), cho biết đã chuẩn bị 600 nhiệt kế, cố gắng để mỗi lớp học có 1 nhiệt kế đo thân nhiệt cho học sinh.

Tương tự, đại diện Phòng GD-ĐT Nam Từ Liêm cũng cho biết đã chuẩn bị trên 600 dụng cụ đo thân nhiệt. Phòng GD-ĐT đang đề nghị UBND huyện trích ngân sách mua 1.038 dụng cụ đo thân nhiệt cho học sinh. Ông Nguyễn Mạnh Hồng, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất, cũng cho biết đang bố trí nguồn kinh phí của địa phương để mua cho mỗi trường 3-4 máy đo thân nhiệt.

Bà Nguyễn Thị Kiều Anh, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội, nói mặc dù Việt Nam chưa ghi nhận thêm ca bệnh mới so với con số 16 bệnh nhân nhưng Hà Nội có lưu lượng người đi về từ các quốc gia khác nhau lớn nên nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn còn. Hà Nội cần có các giải pháp phòng ngừa, thậm chí cần chuẩn bị các điều kiện để ứng phó nếu như phát sinh người bị nhiễm bệnh.

Các nhà trường cần chuẩn bị nhiệt kế để kiểm tra thân nhiệt cho cán bộ, giáo viên, học sinh khi trường học dạy học trở lại; chuẩn bị dung dịch sát khuẩn để đảm bảo cán bộ, giáo viên, học sinh vệ sinh tay thường xuyên trong thời gian ở trường. Các thông tin cung cấp kiến thức về phòng ngừa dịch phải được niêm yết tại cổng trường, tại các cửa vào, trong phòng học để mọi người đều đọc được và đề cao cảnh giác.

Yến Anh