Gian nan vào lớp 1

Tin mới

19/04/2013 21:40

Áp lực tuyển sinh vào lớp 1 đang trở nên nặng nề với ngành giáo dục TP Hà Nội bởi việc tăng dân số cơ học đã dẫn đến việc học sinh nhập học tăng đột biến

Ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP Hà Nội, cho biết năm học 2013-2014, TP dự kiến sẽ tăng chỉ tiêu tuyển sinh đầu cấp ở tất cả các cấp học. Trong đó, căng nhất là số lượng học sinh vào lớp 1 với 125.000 em, tăng hơn 11.000 học sinh.


Học sinh lớp 1 tại một trường tiểu học ở Hà Nội

Cuống quýt chạy trường

Còn nửa năm mới khai giảng năm học mới 2013-2014 nhưng chị Trần Huyền Thương (ngụ quận Đống Đa) đã đôn đáo “chạy” trường cho cô con gái sắp vào lớp 1. Chị Thương cho biết gần nhà cũng có trường tiểu học nhưng vì muốn tìm một trường đạt chuẩn quốc gia nên chị cố gắng xin cho con học trái tuyến ở phường bên cạnh. “Ai cũng muốn cho con vào học trường tốt nên đều phải xin từ bây giờ” - chị Thương nói.

Tương tự, chị Nguyễn Hoàng Thu (ngụ quận Hoàng Mai) cũng đang lo xin cho con vào lớp chọn của Trường Tiểu học Đại Kim, thuộc chuẩn quốc gia. “Biết là khó nên mình phải xin ngay từ bây giờ. Cô giáo cũng hứa nhận nhưng chưa biết thế nào vì năm Đinh Hợi (2007) được cho là “đại cát, đại lợi” nên trẻ rất đông” - chị Thu cho hay. Theo chị Thu, đã có người bắn tiếng muốn chạy vào lớp chọn cho con thì phải đưa 15 triệu đồng vì nhiều trường đã có đủ danh sách học sinh. “Đường vào lớp 1 của trẻ bây giờ gian nan thật” - chị Thu thở dài.

Bà Cao Thị Ngọc Lan, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, cho biết áp lực trái tuyến, trong đó có học sinh lớp 1 rất căng thẳng. Ở quận trung tâm này, chỉ duy nhất bậc học mầm non có 19 trường/19 phường; còn lại tiểu học chỉ có 13 trường, THCS có 7 trường. “Cần có phương án phân tuyến phù hợp để không tăng sĩ số mà vẫn bảo đảm yêu cầu của người học” - bà Lan nói.

“3 tăng, 3 giảm”

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cho rằng năm nay, việc bảo đảm đủ chỗ học cho học sinh vào lớp 1 thuộc trách nhiệm chính của các quận, huyện. “Tăng 11.000 học sinh nhưng tập trung ở quận, huyện nào thì ngành giáo dục phải nắm chắc. Chỗ nào có đột biến, có khó khăn thì phải báo cáo Sở GD-ĐT và UBND TP để có hướng giải quyết”  - bà Ngọc nhấn mạnh.

Trước câu hỏi về việc giải quyết số trẻ ở độ tuổi vào lớp 1 năm học tới tăng cao trong khi thực tế hiện nay nhiều trường đã quá tải, ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở GD-ĐT TP Hà Nội, cho biết với bậc tiểu học, mặt bằng chung cơ bản đáp ứng được số học sinh ra lớp, tuy nhiên, sẽ căng thẳng một số nơi. “Các quận, huyện phải công khai, minh bạch trong việc giao quyết định chỉ tiêu. Nếu làm tốt công tác điều tra, phân tuyến sẽ quản lý, kiểm soát được số lượng tuyển sinh trong địa bàn” - ông Độ nhận định.

Năm nay, UBND TP Hà Nội yêu cầu ngành giáo dục phải quyết tâm thực hiện chủ trương “3 tăng, 3 giảm”. Đó là tăng quy mô tuyển sinh, tăng chất lượng công tác tuyển sinh và tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học; giảm số học sinh trái tuyến, giảm số học sinh trên một lớp và giảm số lớp đối với những trường có số lớp quá lớn.

Nhiều trường lại thiếu học sinh

Từ đầu tháng 3-2013, UBND TP Hà Nội đã giao Sở GD-ĐT xây dựng kế hoạch chi tiết việc tuyển sinh các trường mầm non, lớp 1, lớp 6, lớp 10 THPT; đồng thời phối hợp các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND quận, huyện, thị xã để bảo đảm chính xác, công bằng, khách quan, thuận tiện cho học sinh...

Trên thực tế, công tác tuyển sinh các cấp năm học 2012-2013 vẫn còn một số tồn tại như phân tuyến và giao chỉ tiêu ở một số quận, huyện chưa hợp lý. Điều này dẫn đến tình trạng nhiều trường tuyển thừa học sinh nhưng cũng có những trường chỉ tuyển được chưa đến 10% chỉ tiêu như THCS Mạc Đĩnh Chi - Ba Đình (9,2%) hoặc chỉ được một nửa chỉ tiêu như THCS Hạ Đình - Thanh Xuân (41%), THCS Láng Hạ - Đống Đa (48%) và THCS Khương Mai - Thanh Xuân (56,4).

Bài và ảnh: YẾN ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI