Giận người đã làm nhục nghề dạy học!

Tin mới

19/02/2014 11:56

(NLĐO) – “Xót xa! Đau lòng... Thông cảm cho hai em học sinh tuổi 16, 17 ăn chưa no, lo chưa tới. Giận người thợ dạy đã kém xử sự chuốc nhục cho bản thân và làm xấu nghề dạy học ” - bạn đọc Dương Bình viết.

Sau khi Báo Người Lao Động Online đăng bài Thầy giáo bị “phản đòn” sau khi tát học trò tới tấp xảy ra tại lớp 11A1 Trường THPT Nguyễn Huệ (thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định), rất nhiều bạn đọc gửi ý kiến thể hiện quan điểm về vấn đề này.

Đạo làm thầy còn đâu nữa!

Đa số các ý kiến của các bạn trẻ gửi về tòa soạn có quan điểm thông cảm cho cậu học trò tên Long và cho rằng hành động đánh trả lại thầy của em này chỉ do “tức nước vỡ bờ”.

 

 

Thầy tát học trò tới tấp trên bục giảng. Ảnh chụp từ clip

Thầy tát học trò tới tấp trên bục giảng. Ảnh chụp từ clip

 

 

Bạn đọc Tấn Tài nhận xét: “Long không sai, em chỉ chống lại kẻ bắt nạt”, trong khi bạn đọc tên Hoàng bình luận: “Đối với cái xấu, cái ác, ta cần có sự phản kháng chống lại nó, thay vì phục tùng, cam chịu… Khi bị tấn công, việc cần làm trước tiên là bảo vệ bản thân mình”.

Đồng quan điểm, bạn Lê Phương phân tích: “Việc thầy giáo vừa đánh học sinh vừa hét “Mày cương hả! Mày cương hả" không phải là sự nóng giận chốc lát. Đây là sự cố ý, là hành vi xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự và thân thể học sinh. Khi có học sinh thứ 2 đứng lên phản đối thì thầy Tuấn lại gọi lên bảng và ... đánh tiếp. Hành động này chứng tỏ Tuấn đã vi phạm nghiêm trọng đạo đức người thầy trong nhà trường”.

“Tay này không gọi là thầy được, anh ta chỉ làm nghề dạy học thôi. ”, bạn đọc Duy viết.

Nhiều bạn đọc cho biết sau khi xem xong clip, họ rất tức giận, buồn lo trước sự xuống cấp của đạo đức học đường. “Thầy chẳng ra thầy, trò chẳng ra trò. Không ra thể thống gì cả. Môi trường giáo dục bát nháo như vậy hỏi sao đạo đức xã hội ngày nay không băng hoại?”, một bạn đọc cay đắng nhận xét.

Đa số ý kiến thông cảm với nam sinh Long vì cho rằng em đang ở tuổi mới lớn, rất dễ kích động, đặc biệt trước hành động bạo lực, côn đồ của thầy Tuấn. Đồng thời, bạn đọc đề nghị Sở GD-ĐT Bình Định có hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với người này.

Con nhà đàng hoàng không đánh lại thầy

Trong khi các bạn trẻ sôi nổi bảo vệ cậu học trò thứ hai “phản đòn” thầy trong clip, nhiều người lớn tuổi lại tỏ ra không đồng tình với cách hành xử này. Nhiều bạn đọc cho rằng xưa nay, thầy đánh trò là chuyện thường tình nhưng trò đánh lại thầy là điều trái đạo lý, khó chấp nhận.

“Cho dù thầy sai trầm trọng nhưng những đứa trẻ sinh ra trong gia đình có giáo dục đàng hoàng thường không “phản đòn” thầy như thế” - bạn đọc Huỳnh nghiêm khắc.

 

Học trò phản đòn dồn thầy vào góc tường. Ảnh chụp từ clip

Học trò phản đòn dồn thầy vào góc tường. Ảnh chụp từ clip

 

Bạn đọc Robert viết: “Tôi thực sự sốc khi xem clip này. Ngày xưa, tôi đi học, nếu không nghe lời thầy thì sẽ bị nằm ra trên bàn và thước lim bị thầy quật túi bụi, ba mẹ tôi chả có ý kiến gì và trong thâm tâm tôi cũng không trách thầy. Lứa chúng tôi giờ mỗi người mỗi ngả đứa làm quan, đứa làm dân, đầu tóc muối tiêu hết rồi nhưng mỗi lần 20-11 về thăm thầy đều quỳ nghe thầy dạy mặc dù thầy không bắt. Đạo thầy trò thiêng liêng lắm chứ không phải như cái clip này”.

Bạn đọc Khánh Ngọc cho rằng tuy hành động đánh thầy là sai trái, không thể biện hộ nhưng “trò này cũng không nên đánh thầy như thế, nếu bức xúc có thể lên văn phòng mời hiệu trưởng xuống giải quyết, chứ đánh trả thì không nên”. Một bạn đọc còn bày tỏ ý kiến ủng hộ phương pháp dạy học bằng đòn roi từ lớp 1 đến lớp 12. "Biết là ai có con cái bị thầy cô đánh đòn cũng thấy xót nhưng quý vị có thấy học trò bây giờ hỗn láo và không kính trọng thầy cô như hồi xưa không?", bạn đọc viết.

“Phải xét nguyên nhân xâu xa vấn đề, không ông thầy nào lại thích đánh học trò mình vậy. Sao trò khác thầy không đánh. Trò mà đánh thầy, vậy xem lại trò như thế nào”, bạn Hiểu viết.

“Đồng ý là thầy sai nhưng hành động của học trò như vậy là không thể chấp nhận được” - bạn đọc Thanh Bình bày tỏ.

 

Thiếu Nhân, bất Nhẫn

Thầy giáo phải có chữ Nhẫn để dạy Nhân cho các em. Riêng ông thầy này thiếu Nhân, bất Nhẫn. – bạn đọc tranleuyen nhận xét.

“Xót xa! Đau lòng! Dòng chữ màu đỏ trên bảng lớp: "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" !Ấy vậy mà thầy trò thượng cẳng chân, hạ cẳng tay lên nhau. Thông cảm cho hai em học sinh tuổi 16, 17 ăn chưa no, lo chưa tới. Giận người thợ dạy đã kém xử sự chuốc nhục cho bản thân và làm xấu nghề dạy học ” - bạn đọc Dương Bình viết.

 

L. Thoa tổng hợp
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI