Giao lưu trực tuyến tuyển sinh đầu cấp 2011

Tin mới

07/05/2011 08:05

(NLĐO)- Vào lúc 9 giờ ngày 7-5, Báo Người Lao Động tổ chức buổi giao lưu trực tuyến “Tuyển sinh đầu cấp vào lớp 1, 6 và lớp 10 năm học 2011-2012”.

Tham dự buổi giao lưu có các khách mời:
 
- Ông Hồ Phú Bạc, Trưởng Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng Sở GD-ĐT TPHCM
- TS Nguyễn Thế Bảo, Chủ tịch HĐQT hệ thống Trường Tiểu học - THCS - THPT Việt Mỹ
- Th.S Nguyễn Thanh Mai, Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Việt Mỹ
- Cô Phạm Thị Tuynh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Việt Mỹ
- Cô Nguyễn Thị Thu Lan, Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Việt Mỹ
 
Tại buổi giao lưu, phụ huynh và học sinh sẽ được giới thiệu và tìm hiểu thêm về hệ thống giáo dục theo chương trình quốc tế của Trường Tiểu học - THCS - THPT Việt Mỹ và các văn bằng sau khi tốt nghiệp chương trình tiểu học, THCS, THPT tại trường này.
 
 

Tôi có cháu đang học lớp 5 ở Huế. Nay muốn cho cháu học lớp 6 tại TPHCM để được gần mẹ. Bố cháu mất sớm, cháu đã có KT3 tại quận Tân Bình. Xin hỏi là cháu có thể chuyển cấp vào trường THCS quận Tân Bình được không?
nguyễn tuấn - tuancafe9@gmail.com - 30 tuổi

Ông Hồ Phú Bạc:  Xin chào anh Tuấn! Xin anh liên hệ Phòng GD-ĐT quận Tân Bình để làm thủ tục chuyển trường cho cháu. Chúc anh khỏe.

Cho tôi hỏi nếu học tại Trường Tiểu học Việt Mỹ, con tôi có cần học thêm bên ngoài? Chương trình học ở trường có áp lực với bé? Con tôi năm nay vào lớp 3.
Hồ Nghĩa Dũng - baba.ho2@gmail.com - 40 tuổi

TS Nguyễn Thế Bảo:
Kính chào Phụ huynh,
 
Khi đã học tại hệ thống trường Việt Mỹ, các em học sinh không cần phải học thêm bên ngoài. Vì đối với chương trình tiếng Việt, sĩ số lớp dưới 20 học sinh/lớp giúp giáo viên có điều kiện theo dõi và giúp đỡ từng em học sinh ngay tại lớp. Và với phương pháp giáo dục tích hợp giúp các em dễ hiểu, dễ nhớ và thuộc bài ngay tại lớp, không cần phải tham gia các lớp học thêm bên ngoài. 
 
Đối với chương trình Quốc tế, học sinh được học với giáo viên nước ngoài 20 tiết/tuần với đầy đủ các môn tiếng Anh, Toán, Khoa học, Địa lý, Âm nhạc, Hội họa, Vi tính... hoàn toàn bằng tiếng Anh.  Vì vậy các bé học thật sự thoải mái nhưng được tiếp thu kiến thức toàn diện, không cần phải học thêm bên ngoài. 
 
Rất mong được tiếp đón Phụ huynh và Bé tại Trường chúng tôi.
 

Con gái tôi đang học lớp 5, Trường Tiểu học Dân lập Quốc tế (IPS) cơ sở Thăng Long (Tân Bình). Năm học tới chúng tôi có ý định cho cháu vào học trường công lập. Vậy xin hỏi, theo phân tuyến thì cháu sẽ được đăng ký vào trường THCS nào ở Tân Bình (nơi cháu theo học suốt 5 năm bậc tiểu học) hay trường THCS nào ở Gò Vấp (nơi cháu có hộ khẩu thường trú)? Xin chân thành cám ơn.
Nguyễn Ngọc Tâm - nguyenngoctam929@gmail.com - 42 tuổi

Ông Hồ Phú Bạc:
Theo thông báo tuyển sinh của Sở GD-ĐT, mọi học sinh trong độ tuổi quy định đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học trên địa bàn quận, huyện nào thì được vào học lớp 6 ở các hệ trường trên địa bàn quận, huyện đó. Ưu tiên cho học sinh thường trú trên địa bàn nếu đủ điểm tuyển.
 

Xin cho biết trường tiểu học, THCS, THPT Việt Mỹ có đủ cơ sở vật chất để đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh hay không? Nhà tôi ở gần trường ở đường Hoa Lan. Tôi thấy cơ sở vật chất hơi nhỏ, trường không có sân chơi cho các cháu.
Hoàng Minh Mẫn - minhman234@gmail.com

Th.S Nguyễn Thanh Mai:
Hiện nay, hệ thống trường Việt Mỹ có đủ tất cả các phòng học, phòng bộ môn (Phòng vi tính, âm nhạc, hội họa, kịch nghệ...), phòng chức năng (Thư viện, Thiết bị, Thí nghiệm...) phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu của học sinh khi các em học tập tại trường. Ngoài ra, trường chúng tôi còn có Phòng Tư vấn Tâm lý học đường - nơi chia sẻ của mọi cảm xúc từ các bậc Cha Mẹ đến tất cả các em học sinh trong những vấn đề liên quan đến tâm sinh lý tuổi mới lớn, các hoạt động hướng nghiệp... Mặt khác, sân chơi của trường vẫn đã và đang đáp ứng việc sinh hoạt tập thể, việc tập thể dục của học sinh. Nhà Phụ huynh ở đường Hoa Lan cũng rất tiện cho việc đưa đón các em khi học tập tại trường chúng tôi.
 
Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ đầu tư thêm cơ sở mới cho bậc học phổ thông cũng như đầu tư thêm cơ sở vật chất hiện đại phục vụ cho nhu cầu dạy học, nghiên cứu của giáo viên và học sinh của hệ thống.
 
Xin cám ơn câu hỏi của Phụ huynh.
 

Xin hỏi: Tôi muốn cho con thi vào lớp 10 chuyên Anh của một trong các trường THPT sau đây: Trường THPT Tân Bình, Trường THPT Tây Thạnh (quận Tân Phú), Trường THPT Trường Chinh (quận 12), Trường THPT Vĩnh Lộc (quận Bình Tân). Vậy trong các trường THPT đó có lớp chuyên Anh không? Xin cảm ơn
Huỳnh Thị Thu Trang - trangmm_96@yahoo.com,vn - 42 tuổi

Ông Hồ Phú Bạc:
Trường THPT Trường Chinh có lớp tăng cường tiếng Anh sẽ tuyển trong số học sinh đã trúng tuyển vào trường.
 

Tôi có đứa cháu 5 tuổi đang học trường Tư thục Quốc tế nhưng kiến thức về xã hội của cháu còn mơ hồ, chẳng hạn như trang phục của chú bộ đội là gì cháu cũng không biết, hoặc Thủ đô của nước Việt Nam ở đâu, cháu cũng không biết. Vậy chương trình học của cháu có dạy về xã hội hay không hay chỉ chú trọng dạy chữ và toán?
Nguyễn Thái An - 43 tuổi

Cô Nguyễn Thị Thu Lan:
Đối với Trường Mẫu giáo Việt Mỹ, trẻ học theo chương trình của Bộ GD-ĐT. Do đó, các cháu được làm quen với các chủ đề. Trong đó có chủ đề về ngành nghề, trẻ sẽ được làm quen với công việc của chú bộ đội. Qua đó, trẻ biết về chú bộ đội: trang phục, nơi làm việc, công việc cụ thể... Ngoài ra, trẻ được học về chủ đề quê hương, đất nước. Trẻ sẽ được làm quen danh lam thắng cảnh của cả nước nên với tên thủ đô Việt Nam, các cháu đều biết.
 
Ngoài việc trẻ được làm quen với chữ và toán, kiến thức xã hội cũng được chú trọng.
 

Thầy cho con hỏi: địa điểm thi môn chuyên có cùng với địa điểm đã thi 3 môn bình thường không ạ?
Phạm Hoàng Hải Trí - hhy_gt@yahoo.com.vn - 15 tuổi

Ông Hồ Phú Bạc:
Em Trí thân mến! Em thi tất cả 4 môn thi tại cùng một địa điểm thi đã được bố trí.
 

Trong cách tính điểm thi vào trường chuyên Lê Hồng Phong, để được xét vào lớp chuyên, yêu cầu điểm thi môn chuyên 6 điểm. Cho hỏi: 6 điểm này là 6/10 hay đã nhân hệ số 2. Xin cảm ơn
do quang dung - doquangdung755@gmail.com - 51 tuổi

Ông Hồ Phú Bạc:
Điểm 6/10 là chưa nhân hệ số 2.
 

Theo tôi được biết trước đây trường chọn giáo trình của Singapore. Tôi thấy rất tốt nhưng hiện nay giáo trình đổi sang ICAS của New South Wales. Vậy vì lý do nào mà trường lựa bằng cấp này? Nó có tốt như giáo trình cũ không? Có ảnh hưởng gì đến việc học của cháu?
Cao Phương Thúy - phuongthuy77@yahoo.com - 35 tuổi

TS Nguyễn Thế Bảo:
Cám ơn chị Thúy
 
Đúng như chị nói, hệ thống Việt Mỹ vừa thay đổi chương trình bậc Tiểu học Quốc tế từ Singapore qua chương trình ICAS của Đại học New South Wales, Australia (www.eaa.unsw.edu.au).  Việc thay đổi này sẽ tốt hơn cho học sinh của Trường Việt Mỹ VASS vì những lý do sau:
 
- Như chúng ta đều biết, cả Singapore và Australia đều xây dựng chương trình giáo dục học sinh trên nền tảng giáo dục của Anh quốc, đặc biệt là Đại học Cambridge. Vì vậy, cả hai chương trình iPSLE của Singapore mà VASS dùng trước đây và ICAS của ĐH New South Wales đều nằm trong lộ trình chuẩn bị cho học sinh học và thi bằng IGCSE và GCE A Level (Tú tài Quốc tế) của Đại học Cambridge, Anh Quốc. IGCSE và GCE A Leval được công nhận trên 150 quốc gia và được chấp nhận như đầu vào bởi hầu hết các trường đại học trên thế giới.
 
- Chương trình của Singapore, cũng như chương trình của hầu hết các nước châu Á khác, đều rất nặng về hàn lâm, từ chương. Vì vậy sẽ tạo áp lực rất lớn cho cả học sinh, phụ huynh và thầy cô giáo. Theo tôi được biết, ngay chính các trường quốc tế của Singapore cũng đang có khuynh hướng bỏ dần kỳ thi iPSLE quá nặng này.
 
- Trong khi đó, chương trình ICAS cũng như tất cả chương trình của các nước phương Tây khác, nhẹ nhàng hơn nhưng vẫn đảm bảo kiến thức cho học sinh, lại đặc biết chú trọng đến tính sáng tạo, khả năng độc lập tư duy và học tập của học sinh.  Hơn thế nữa, kỳ thi ICAS có thể dùng để đánh giá kết quả cuối năm học của tất cả các cấp lớp từ bậc Tiểu học đến Trung học. Vì vậy, VASS đã quyết định chọn chương trình này.
 
Phụ huynh và học sinh vẫn có thể đăng ký học, luyện thi và thi kỳ thi iPSLE của Singapore tại hệ thống trường Việt Mỹ VASS khi có yêu cầu.
 

Xin thầy cô ở Trường Việt Mỹ cho chúng tôi biết điều kiện đăng ký tuyển sinh vào lớp 6 của trường? Con tôi đang học lớp 5 tại quận Bình Thạnh, có chuyển qua học lớp 6 tại trường mình năm học này được không?
Trần thị thuỳ Trang - trangtrong1@yahoo.com

Th.S Nguyễn Thanh Mai:
Điều kiện đăng ký tuyển sinh lớp 6 của trường:
 
- Độ tuổi theo quy định của Bộ GD-ĐT.
- Xét tuyển theo Học lực: Trung bình Khá và Hạnh kiểm Khá.
 
Bé học tại quận Bình Thạnh vẫn có thể chuyển qua học tại trường Việt Mỹ bắt đầu từ năm học này.
 
Để biết thêm chi tiết, Phụ huynh vui lòng liên hệ Văn phòng Trường THCS-THPT Việt Mỹ, 126D Phan Đăng Lưu, P3, quận Phú Nhuận - Điện thoại : 08.39954132 - 08.39954342.
 
Chúng tôi có bộ phận Tư vấn sẽ giải đáp chi tiết và cụ thể để Phụ huynh có thể quyết định chuyển bé đến học tại Việt Mỹ. Rất mong được đón tiếp Phụ huynh trong thời gian tới.
 
 

Xin cho tôi hỏi chương trình học tiểu học của trường tiểu học Việt Mỹ có gì khác so với chương trình ở các trường công lập? Học phí? Địa chỉ đăng ký học ở đâu?
Trần Thị Thu Hà - 38 tuổi

Cô Phạm Thị Tuynh:
Trường tiểu học Việt Mỹ dạy song song hai chương trình, một buổi dạy chương trình Tiếng Việt theo qui định của Bộ GD-ĐT, một buổi học sinh học Tiếng Anh Quốc tế.
 
Học sinh của trường được thầy cô hướng dẫn phương pháp tự học ở lớp, ở nhà. Chương trình học của các em được thiết kế hợp lý, vui để học. Vừa học vừa vui chơi, vừa khám phá, sáng tạo. Chương trình ngoại khóa theo chủ đề từng tháng cũng lồng ghép các tiết kỹ năng sống như giao tiếp, ứng xử, lòng nhân ái, biết thương yêu bố mẹ, giúp đỡ thầy cô, bạn bè...Và nền tảng chính mà nhà trường muốn giáo dục các em là "TIÊN HỌC LỄ, HẬU HỌC VĂN" đồng thời các em được trang bị những kỹ năng cần thiết cho tương lai: Phương pháp tư duy có phê phán (critical thinking); kỹ năng lãnh đạo (Leadership Skill); kỹ năng giải quyết vấn đề (solving problem skill); kỹ năng trình bày (presentation skill). Bên cạnh đó, nhà trường còn dạy các em về tin học theo chương trình công nghệ thông tin - ICT Starter của Đại học Camdridge.
 
Sau mỗi cấp lớp, các em đều được thi theo chứng chỉ của Camdridge như Starter, Movers, Flyers, KET, PET. Cuối bậc tiểu học, các em sẽ được thi lấy bằng tiểu học Quốc tế ICAS (International Competition and Assessment for School) của Đại học New South Wales, Australia, giúp các em có thể chuyển tiếp qua bậc trung học tại các trường Quốc tế hay bất kỳ quốc gia nói Tiếng Anh nào trên thế giới.
 

Con tôi học lớp 9 tại trường PTCS Hiệp Bình. Tôi muốn cho con tôi tham gia thi tuyển lớp 10. Thời hạn nộp hồ sơ thi tuyển từ 2-5 đến 15-5 (có 4 ngày nghỉ) nhưng đến giờ nhà trường vẫn chưa có thông báo gì. Liệu có trễ hạn nộp hồ sơ không? Nếu trễ thì tôi phải làm sao?
Lữ Châu - lumhchau@gmail.com - 39 tuổi

Ông Hồ Phú Bạc:
Xin bạn vui lòng liên hệ với nhà trường để làm đơn xin dự thi cho cháu. Thời gian làm đơn và nộp hồ sơ từ ngày 2-5 đến ngày 15-5. Sau đó, học sinh có một tuần từ 20-5 đến 26-5-2011 để thay đổi nguyện vọng đã đăng ký.
 

Xin cho tôi hỏi về hệ thống trường Việt Mỹ. Trường có chương trình song ngữ nhưng chương trình này có giống chương trình Cambrige mà hiện nay các trường tiểu học, THCS của Sở Giáo dục TP đang dạy không?
Thu An - 42 tuổi

TS Nguyễn Thế Bảo:
Kính chào chị Thu An,
 
Chương trình Quốc tế đang giảng dạy tại hệ thống trường Việt Mỹ VASS đúng là chương trình IGCSE của đại học Cambridge mà Sở GD-ĐT TPHCM vừa cho triển khai thí điểm tại một số trường Tiểu học và THCS tại TP.
 
Theo kinh nghiệm 6 năm của VASS, hiện đang dạy song hành 2 chương trình: chương trình tiếng Việt của Bộ GD-ĐT và chương trình Quốc tế của đại học Cambridge, học sinh phải được học ít nhất 20 tiết/tuần chương trình Quốc tế Cambridge với tất cả các môn Toán, Địa lý, Khoa học, Công nghệ Thông tin, Âm nhạc, Hội họa học hoàn toàn bằng tiếng Anh, mới hy vọng thi đậu các kỳ thi IGCSE và GCE A Level (Tú tài Quốc tế) của đại học Cambridge.
 

Tôi muốn biết về chương trình giảng dạy Tiếng Anh tại trường Việt Mỹ (con tôi đang chuẩn bi vào lớp 1). Các bé theo học tại trường sẽ được cấp văn bằng Tiếng Anh như thế nào và có thể đi du học được những nước nào? Khả năng của các bé khi ra nước ngoài giao tiếp và phát âm có tốt không?
Thúy Hồng - thuyhongle@gmail.com - 26 tuổi

Cô Phạm Thị Tuynh:
Chào bạn,
 
Chương trình giảng dạy Tiếng Anh của trường Việt Mỹ được thiết kế theo chuẩn Quốc tế. Sau mỗi cấp lớp, các em thi đều được thi các chứng chỉ của Cambridge như Startesr, Movers, Flyers, KET,PET. Cuối bậc tiểu học, các em sẽ được thi lấy bằng tiểu học Quốc tế ICAS, của AUstralia (thông tin trên trang web: www.eaa.unsw.edu.au ) giúp em chuyển tiếp qua bậc trung học của trường. Với bậc trung học, các em sẽ học chương trình Phổ thông cơ sở Quốc tế của Đại học Cambridge, Anh Quốc IGCSE.
 
Như vậy, học sinh học tại Hệ thống trường Việt Mỹ có đủ khả năng để đi du học nước ngoài như các nước Anh, Úc, Mỹ, Singapore... hay các nước nói Tiếng Anh khác. Tại trường Việt Mỹ, các em được học Tiếng Anh với giáo viên bản ngữ ngay từ lớp 1. Vì vậy, khả năng phát âm của các bé rất tốt.
 
Cảm ơn sự quan tâm của bạn.
 
 

Con tôi sinh năm 1989 đã thi tốt nghiệp cấp 3 hệ bổ túc. Nay con tôi muốn nộp hồ sơ theo dạng thí sinh tự do để thi tốt nghiệp cấp 3 chính quy có được không? Có hạn chế tuổi thi tốt nghiệp cấp 3 chính quy không thưa thầy?
tranthuylinh - tranthuylinh@yahoo.com - 50 tuổi

Ông Hồ Phú Bạc:
Học sinh đã dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông hệ giáo dục thường xuyên mà chưa tốt nghiệp thì tiếp tục dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông hệ giáo dục thường xuyên theo dạng thí sinh tự do, không hạn chế độ tuổi dự thi.
 

Nếu đậu trường chuyên nhưng do khách quan không thể theo học trường chuyên thì có được học trường không chuyên theo nguyện vọng đã đăng ký không?
Thanh Minh - baccakhotinh@yahoo.com.vn - 42 tuổi

Ông Hồ Phú Bạc:
Nếu học sinh có tên trong danh sách trúng tuyển vào các trường lớp chuyên mà không theo học thì không phải nộp hồ sơ nhập học vào các trường lớp chuyên. Học sinh sẽ được xét tiếp theo 3 nguyện vọng đã đăng ký vào lớp 10 các trường THPT bình thường khác.
 

Xin cho tôi hỏi, con tôi năm nay học lớp 6. Với các văn bằng sau khi học đến cuối cấp trường Việt Mỹ,bé có thể đi du học ở nước ngoài hay không? Xin cảm ơn!
Nguyễn Huy Phương - 41 tuổi

Th.S Nguyễn Thanh Mai:
Sau khi HS hoàn thành các bậc học tại VASS, HS nhận 2 văn bằng: văn bằng tốt nghiệp THPT của Bộ GD-ĐT; văn bằng THCS Quốc tế IGCSE (International General Certificate of Secondary Education) khi hoàn thành lớp 9 tại VASS; văn bằng GCE A Level của ĐH Cambridge khi hoàn tất lớp 12 tại trường.
 
Đối với các bằng cấp Quốc tế này, bé  có thể đi du học ở nước ngoài một cách dễ dàng vì bằng cấp IGCSE và 2 GCE A Level của Cambridge được công nhận trên 150 quốc gia trên Thế giới và được chấp nhận bởi hầu hết các Đại học trên Thế giới để HS vào thẳng Đại học.
 

Con tôi năm nay được 3 tuổi. Nghe nói trường Việt Mỹ có bậc mầm non. Vậy chương trình học có khác gì ở trường mầm non quận không? Các bé có năng động hơn không? Có giỏi ngoại ngữ? Chế độ ăn uống? Học phí, tiền ăn?
Lâm Trần Vũ - lamanvu@gmail.com

Cô Nguyễn Thị Thu Lan:
Trường Mẫu Giáo Việt Mỹ hiện nay đang có lớp mầm non từ 2,5 - 5 tuổi. Các cháu cũng học chương trình của Bộ GD-ĐT vào buổi sáng và chương trình tiếng Anh buổi chiều. Các bé được học theo các chủ đề và chủ yếu là thực hành. Ví dụ như khi học về chủ đề nước, các bé sẽ tìm hiểu về các nguồn nước, làm thí nghiệm để tìm hiểu các đặc tính của nước (đặc, lỏng, bốc hơi...), tìm hiểu nguyên nhân của sự ô nhiễm môi trường... Từ đó, các bé có ý thức giữ gìn môi trường nước và biết tiết kiệm nước. Như vậy, khi được thực hành thường xuyên bé sẽ năng động, tự tin.
 
Về chương trình ngoại ngữ: Bên cạnh tiếng Việt, Trường có thêm chương trình tiếng Anh cho bé. Bé được rèn luyện thường xuyên cách phát âm các từ vựng với giáo viên bản ngữ. Do đó, về tiếng Anh bé sẽ có thể sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai.
 
Đối với trẻ 3 - 4 tuổi, trẻ được học giáo trình Tiny talk. Trẻ được rèn cách phát âm theo các chủ đề: Gia đình, động vật, nghề nghiệp, thiên nhiên... ;
 
Đối với trẻ 5 tuổi, bé làm quen tiếng Anh qua các giờ học, bé có học thêm môn toán đồng thời thực tập về chương trình tiếng Anh. Các bé được luyện phát âm đúng chuẩn, làm quen tiếng Anh qua các trò chơi đóng vai trong những câu chuyện hoạt hình, nghe nhạc... tập phản xạ nhanh trong giao tiếp, nghe nói qua sinh hoạt với giáo viên nước ngoài.
 
Về chế độ ăn uống: Một ngày bé ăn 3 buổi: ăn sáng kèm uống sữa, ăn trưa kèm tráng miệng trái cây, ăn xế kèm yaourt và nước quả. Khẩu phần ăn của bé được tính toán đầy đủ calo nhưng là những món ăn phù hợp khẩu vị và sở thích của bé để bé được ăn ngon miệng.
 
Học phí trọn gói sẽ bao gồm tiền ăn, học ngoại khóa, tham quan và các chi phí khác: 2,5 - 3 tuổi: 4.400.000 đồng; 4 - 5 tuổi: 4.840.000 đồng.
 

Các trường tiêu chuẩn quốc tế đều có giáo viên "Tây ba lô" giảng dạy. Vậy VASS có giáo viên loại này không? Tiêu chuẩn tuyển chọn giáo viên của trường như thế nào? Chất lượng giáo viên có đảm bảo không?
vũ hoàng lan - camtucau_385@yahoo.com - 37 tuổi

TS Nguyễn Thế Bảo:
Kính chào chị Hoàng Lan,
 
Đúng là hiện nay rất nhiều, nếu không nói là đa số, các trường dân lập, tư thục "quốc tế" có nhiều giáo viên "Tây ba lô" giảng dạy. Bởi thực chất chương trình "quốc tế" của các trường này chỉ là chương trình tiếng Anh tăng cường.
 
Để được gọi là 1 trường có chương trình Quốc tế thật sự, chương trình đó phải theo một chuẩn rõ ràng của một quốc gia (như Hoa Kỳ, Anh, Australia, Canada, Singapore..) hay một trường cụ thể; và quan trọng hơn là đầu ra phải là bằng Tiểu học, THCS, Tú tài Quốc tế, được các nước công nhận rộng rãi.  (Các chứng chỉ như IELTS, TOEFL... chỉ là chứng chỉ xác định trình độ tiếng Anh, không phải là bằng cấp hẳn hoi).
 
Tại Hệ thống trường Việt Mỹ VASS, chúng tôi theo chương trình IGCSE và Tú tài Quốc tế GCE A Level của Đại học Cambridge, Anh Quốc. Vì vậy, giáo viên không chỉ là giáo viên dạy ESL (tiếng Anh là Ngôn ngữ thứ Hai) mà còn phải là giáo viên từng dạy học ở các trường Tiểu học, THCS, THPT ở các nước nói tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ như Hoa Kỳ, Anh, Australia, Canada... Với những giáo viên thực thụ này, chúng tôi mới đảm bảo được kết quả đầu ra cho học sinh của VASS.
 
Xin cám ơn
 

Cho em hỏi: Nếu như không đậu vào lớp 10 THPT chuyên thì có thể vào lớp 10 THPT thường không? Và điều kiện thi vào các lớp 10 THPT chuyên? Năm nay, em vào lớp 10. Cho em hỏi nếu thi vào lớp 10 THPT chuyên thì cách tính điểm như thế nào?
Đặng Duy Đạt - dangdat128@gmail.com - 15 tuổi

Ông Hồ Phú Bạc:
* Điều kiện dự thi vào lớp 10 của các trường lớp chuyên:
 
Học sinh tốt nghiệp THCS tại TPHCM trong độ tuổi quy định và có thêm điều kiện:
 
1. Tốt nghiệp THCS loại Giỏi;
2. Môn đăng ký vào lớp chuyên phải có điểm trung bình cả năm lớp 9 từ 8,0 trở lên đối với các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học (môn Tin học dùng điểm môn Toán để xét) và từ 7,0 trở lên đối với các môn Ngữ văn, tiếng Anh.
 
Học sinh tốt nghiệp THCS ở các tỉnh có thể đăng ký dự thi vào trường THPT chuyên Lê Hồng Phong.
 
* Cách tính điểm:
 
1. Điểm xét tuyển của lớp chuyên là tổng điểm: điểm Ngữ văn + điểm Toán + điểm môn thứ ba (sẽ được công bố vào ngày 11-5-2011) + (điểm môn chuyên x 2) + điểm khuyến khích (nếu có).
 
2. Điểm xét tuyển của lớp không chuyên là tổng điểm: (điểm Ngữ văn + điểm Toán) x 2 + điểm môn thứ ba + điểm khuyến khích (nếu có).
 
* Nếu không trúng tuyển vào các trường lớp chuyên, học sinh tốt nghiệp THCS tại TPHCM vẫn được tham gia dự tuyển vào lớp 10 THPT bình thường theo ba nguyện vọng đã đăng ký thi tuyển hoặc theo kế hoạch xét tuyển của từng quận, huyện.
 

Xin hỏi trường Việt Mỹ: Con tôi sắp vào lớp 1 (sanh năm 2006), tôi muốn cho bé học trước lớp 1 trong năm học này có được không? Tôi nghe nói trường Việt Mỹ có lớp Pre và lớp này có phải dạy trước lớp 1 cho bé hay không?
Trần Thị Thùy Vinh

Cô Phạm Thị Tuynh:
Chào bạn,
 
Con bạn sinh năm 2006 như vậy bé 5 tuổi, bé sẽ vào học lớp Pre của trường. Lớp này còn gọi là lớp dự bị lớp 1, ở lớp này bé được dạy kỹ năng nhiều hơn là kiến thức như làm quen với chữ cái và các số từ 1- 10, được học cách ứng xử với bạn bè, thầy cô, kỹ năng tự chăm sóc bản thân... Về chương trình Tiếng Anh, bé được rèn kỹ năng nghe, nói; thực tập nói các mẫu câu đơn giản giúp bé tự tin khi bước vào lớp 1. Vì vậy lớp này không phải là lớp dạy trước lớp 1 như bạn nghĩ. Cảm ơn câu hỏi của bạn.
 

Tôi muốn cho con học trường Việt Mỹ. Xin giới thiệu một vài nét về chương trình học THCS-THPT Việt Mỹ?
tuyet nga - mauhuyetdu@yahoo.se - 40 tuổi

Th.S Nguyễn Thanh Mai:
Trường THCS-THPT Việt Mỹ dạy theo chế độ bán trú. Một buổi, HS học Chương trình tiếng Việt của Bộ GD-ĐT. Một buổi, HS học Chương trình tiếng Anh Quốc tế.
 
Với chương trình này, HS tốt nghiệp tại trường sẽ nhận 2 văn bằng: Bằng tốt nghiệp THPT (Tú tài) của Bộ GD-ĐT khi học hết bậc THPT; bằng THCS Quốc tế của ĐH Cambridge IGCSE (International General Certificate of Secondary Education) khi hoàn thành lớp 9 tại trường và bằng Tú tài Quốc tế GCE A Level của ĐH Cambridge khi hoàn tất lớp 12 tại trường. Các bằng cấp IGCSE và GCE A Level của Cambridge được công nhận tại trên 150 quốc gia trên toàn Thế giới và được chấp nhận bởi các Đại học trên thế giới để HS vào thẳng Đại học.
 
Mặt khác, THCS-THPT Việt Mỹ rất chú trọng đến phương pháp giáo dục nhằm nâng cao tính tự chủ trong học tập và tính sáng tạo của HS, giúp HS áp dụng kiến thức đã học vào thực tế.
 
Với lợi thế lớp ít HS (tối đa 20HS/lớp), Nhà trường xây dựng các môn học trên cơ sở thực hiện các dự án theo từng nhóm nhằm giúp HS mau hiểu bài và dễ nhớ, giúp HS phát triển khả năng học tập chủ động, kỹ năng tư duy có phê phán, khả năng làm việc theo nhóm, trình bày trước đám đông. Ở đây, điểm quan trọng chính là chúng tôi luôn tạo điều kiện giúp HS phát triển trí thông minh, rèn luyện kỹ năng và khuyến khích học tập như một niềm vui với chương trình sinh động, hấp dẫn. Bên cạnh đó, các GV luôn tạo không khí gia đình bằng cách phát triển cộng đồng thân ái trong lớp.
 
Ngoài ra, các CLB Khoa học, Văn-Thể-Mỹ, Âm nhạc, Ẩm thực còn là sân chơi giúp HS có dịp ứng dụng kiến thức đã học vào thực tế và phát huy năng khiếu của mình.
 

Làm thế nào để tôi có thể hiểu rõ về chương trình song ngữ của trường Việt Mỹ? Bằng cấp của chương trình này là gì khi con tôi học hết THPT (bằng IB hay A-Level?
Nguyễn Thi Thúy

TS Nguyễn Thế Bảo:
Cám ơn chị Thúy,
 
Tại Hệ thống trường Việt Mỹ VASS, chúng tôi dạy song song 2 chương trình: chương trình tiếng Việt của Bộ GD-ĐT và chương trình Quốc tế của Đại học Cambridge, Anh Quốc. 
 
Với chương trình tiếng Việt, chúng tôi thực hiện đầy đủ các yêu cầu của Sở GD-ĐT TP, từ chương trình giảng dạy, đội ngũ giáo viên, giáo trình, các kỳ thi chung của Phòng, Sở GD-ĐT. Đối với chương trình Quốc tế, chúng tôi dạy theo chương trình IGCSE và GCE A Level của đại học Cambridge. Bên cạnh đó, sau từng cấp lớp học, học sinh còn được thi các kỳ thi tiếng Anh của Đại học Cambridge (Cambridge ESOL) như Starters, Movers, Flyers, KET, PET, FCE, CAE, CPE... và kỳ thi kiểm tra trình độ chuyên môn ICAS của Đại học New South Wales, Australia.
 
Để biết thêm chi tiết, xin chị vào Website www.vass.edu.vn của Trường chúng tôi hay ghé thăm trường tại 2.2 - 2.3 Phan Xích Long, P.3, quận Bình Thạnh. Xin cám ơn.
 

Tôi dân tộc Kinh, vợ tôi dân tộc Hoa. Trong giấy khai sinh, con tôi ghi dân tộc Kinh. Hiện tôi sống tại quận Bình Thạnh, TPHCM. Vui lòng cho biết con tôi có thuộc diện ưu tiên "dân tộc thiểu số'' khi thi vào lớp 10?
Phan Van Quoc - quocp7@yahoo.com - 45 tuổi

Ông Hồ Phú Bạc:
Trường hợp con của bạn là dân tộc Kinh (theo giấy khai sanh) thì không thuộc diện dân tộc thiểu số.
 

Chào thầy(cô), tôi có con đang học lớp 5 tại Mỹ, chuẩn bị lên lớp 6. Xin hỏi sau khi về Việt Nam có thể tiếp tục theo học ở trường THCS quốc tế trong nước hay không?
Nguyễn Huy Phương - 41 tuổi

Th.S Nguyễn Thanh Mai:
Bé của Phụ huynh khi về Việt Nam vẫn có thể tiếp tục học tại THCS-THPT Việt Mỹ bởi vì trường chúng tôi giảng dạy Chương trình song ngữ. Một buổi, các bé học Chương trình tiếng Việt của Bộ GD-ĐT Việt Nam; một buổi, các bé học Chương trình tiếng Anh Quốc tế của ĐH Cambridge. Mặt khác, bé của Phụ huynh có thể sẽ học hoàn toàn Chương trình tiếng Anh Quốc tế (2 buổi theo chế độ bán trú) và nhận các bằng cấp Quốc tế khi học tại trường.
 

Trong cùng một hệ thống trường Việt Mỹ, tại sao lại có lớp Lá và có lớp Pre, xin cho tôi hỏi chương trình học 2 lớp này có gì khác biệt?
Nguyễn Thái An - 43 tuổi

Cô Nguyễn Thị Thu Lan:
Đối với lớp lá, ở Trường Mẫu giáo Việt Mỹ trẻ được học theo chương trình của Bộ GD-ĐT. Nhà trường tổ chức các tiết học qua hình thức vui chơi, thực hành là chủ yếu. Trẻ vẫn đảm bảo được học tiếng Việt buổi sáng và tiếng Anh buổi chiều. Đối với bộ môn toán trẻ làm được các dạng toán cộng, trừ, so sánh, điền số, điều dấu trong phạm vi từ 1 - 20. Đối với bộ môn làm quen chữ viết, trẻ sẽ viết thành thạo 29 chữ cái theo đúng quy trình con chữ đồng thời trẻ đọc được một số từ đơn giản. Điều này sẽ giúp trẻ tự tin khi vào lớp 1.
 
Đối với lớp Pre cũng dành cho trẻ 5 tuổi. Tùy theo lựa chọn của phụ huynh có thể cho trẻ học lớp Pre thay vì lớp lá. Ở lớp này, trẻ được học tiếng Anh nhiều hơn, nên học phí cũng cao hơn.
 

Tôi biết Trường Việt Mỹ có khu nội trú. Vậy cho tôi hỏi cô (thầy), khu nội trú mình có được an toàn, đảm bảo kỷ luật hay không? Con trai tôi năm nay học lớp 3 nhưng nó hay bệnh lắm. Vậy có người chăm sóc bé khi ốm không? Một phòng ở thì có bao nhiêu em?
Mai Văn Hùng - 38 tuổi

Cô Phạm Thị Tuynh:
Chào bạn,
 
Khu nội trú của trường đã hoạt động từ khi trường được thành lập 6 năm nay với đủ các lớp của độ tuổi Tiểu học và Trung học. 
 
Tại đây, các em đươc chăm sóc chu đáo, tận tình và đầy trách nhiệm từ đội ngũ quản lý và bảo mẫu của trường. Phòng ốc các em ở khang trang, an toàn, có trang bị máy lạnh, có truyển hình cáp cho em xem giải trí theo giờ. Đội ngũ quản nhiệm và thầy cô mỗi tối kiểm tra bài vở của các em. Khu nội trú có chương trình hoạt động cụ thể, đảm bảo cho các em ở đây sinh hoạt nề nếp, vừa được học tập, vừa được vui chơi. Vào cuối tuần, cuối tháng, trường có chương trình hoạt động vui chơi như thể dục , thể thao, giao lưu với các bạn làng SOS, đến nhà cô Hiệu trưởng để được thực tập kỹ năng tự lập như đi chợ; phụ giúp gia đình, chuẩn bị bữa ăn...
 
Con bạn hay bị bệnh, bé sẽ được thầy cô phụ trách y tế của trường và nội trú theo dõi sức khỏe thường xuyên. Mong bạn yên tâm.
 

Xin chào Quý Báo Người Lao động. Con tôi chuẩn bị vào lớp 1 nhưng vợ chồng tôi đang công tác xa nơi ở (rất khó khăn khi đưa rước cháu đi học). Vì vậy, tôi muốn xin con tôi học trường gần nơi công tác của mẹ cháu được không? Cụ thể trường Tiểu Học Bắc Hải, quận 10. Thủ tục xin như thế nào?
Hồ Minh Sánh - hominhsanh@gmail.com - 34 tuổi

Ông Hồ Phú Bạc:
Xin bạn vui lòng liên hệ với Phòng GD-ĐT Quận 10 để được hướng dẫn.
 

Chương trình song ngữ của trường Việt Mỹ có đủ trình độ giúp cho các em đi du học hoặc tiếp tục học ở các trường quốc tế hay không? Xin ban giám hiệu nhà trường cho biết rõ hơn về chương trình học, bằng cấp, học phí từ bậc tiểu học đến THPT?
Lê Thị Tâm Đan

TS Nguyễn Thế Bảo:
Kính gởi chị Tâm Đan,
 
Chương trình Quốc tế của Hệ thống trường Việt Mỹ VASS chuẩn bị cho học sinh thi lấy bằng IGCSE và Tú tài Quốc tế GCE A Level của Đại học Cambridge. Các bằng cấp này được công nhận trên 150 quốc gia và được chấp nhận như đầu vào bởi hầu hết các trường đại học trên thế giới.
 
Với thời lượng 20 tiết/tuần, học sinh VASS được học tất cả các môn học Toán, Khoa học, Địa lý, CNTT, Âm nhạc, Hội họa hoàn toàn bằng tiếng Anh. Vì vậy, phụ huynh hoàn toàn yên tâm về trình độ của các em khi các em đi du học sau này.
 
Chúc Chị thành công.
 

Kính chào thầy (cô), tôi muốn chuyển trường cho con tôi năm nay vào lớp 4 nhưng tiếng Anh nó chưa học được nhiều. Vậy có cần điều kiện gì hay không? Và tôi cũng biết trường Việt Mỹ dạy hai chương trình tiếng Việt và tiếng Anh trong 1 ngày. Con tui cũng đang gần cuối cấp, bài vở trong lớp rất nhiều, làm sao ó thể tải nổi cả hai chương trình?
Trần Thị Thu Thuỷ - 42 tuổi

Cô Phạm Thị Tuynh:
Chào chị,
 
Bé nhà chị Tiếng Anh chưa học được nhiều, vậy khi vào trường bé sẽ được thầy cô xếp vào lớp ESL. Tại lớp này, bé sẽ học tiếng Anh với cấp độ bằng với trình độ Tiếng Anh của bé và dần sẽ được nâng cao theo mức đợ tiếp thu của em. Mỗi lớp học của trường Việt Mỹ tối đa chỉ có 20 học sinh. Vì vậy, các bé được thầy cô quan tâm theo sát, không gây áp lực.
 
Trường đã hoạt động 6 năm theo mô hình này. Học sinh đạt được kết quả và thành tích tốt trong những năm qua như thi đạt các giải cao như giải toán, tin học, Tiếng Anh qua Internet cấp Quận, cấp Thành phố và toàn quốc.
 
Kính mời chị đến tham quan trường tại địa chỉ 2.2 - 2.3 Phan Xích Long, phường 3, quận Bình Thạnh. Điện thoại (08) 35173246 - 35173352. Chị có thể tham khảo trên website của trường: www.vass.edu.vn.
 
Cảm ơn chị.
 

Xin chào Thầy! Cho tôi hỏi con tôi ngoài 3 nguyện vọng thường nay cháu muốn thi vào một lớp chuyên của trường chuyên khác (3 nguyện vọng trên) thì đăng ký như thế nào? Nếu trúng tuyển vào cả 3 nguyện vọng và cả lớp chuyên trường chuyên thì cái nào được ưu tiên? Có thể tự chọn nguyện vọng nào cũng được phải không Thầy? Xin cám ơn Thầy.
Hoàng Thao Uyên - thaouyen1128@yahoo.com - 40 tuổi

Ông Hồ Phú Bạc:
Xin chào bạn!
 
Con bạn chỉ làm một đơn, trong đó có phần ghi 4 nguyện vọng vào các trường lớp chuyên và có phần ghi 3 nguyện vọng vào các trường THPT bình thường khác. Nếu con bạn có tên trong danh sách trúng tuyển vào lớp 10 các trường lớp chuyên và nộp hồ sơ nhập học thì không xét tiếp 3 nguyện vọng đã đăng ký. Còn nếu con bạn có tên trong danh sách trúng tuyển vào lớp 10 các trường lớp chuyên và không nộp hồ sơ nhập học thì sẽ xét tiếp 3 nguyện vọng đã đăng ký.
 

Tôi có con gái đang học lớp 8 tại một trường quốc tế. Tôi đã tham khảo thêm một số trường trong thành phố và thấy trường Việt Mỹ xây dựng chương trình học tập và vui chơi rất hợp lý và thú vị nên hè này tôi tính chuyển cháu qua học hè tại VM. Xin cho tôi hỏi về chương trình hè của trường như thế nào?
hoang thu - bienxanh11775@yahoo.com - 40 tuổi

Th.S Nguyễn Thanh Mai:
Nhằm đáp ứng nguyện vọng, năng khiếu và sở thích của HS, THCS-THPT Việt Mỹ thiết kế Chương trình hè 2011với chủ đề "Vui - Khỏe, Ấn tượng, Bổ ích",  gồm 7 tuần học. Thời gian từ 20-6 đến 5-8-2011.
 
Chương trình học cụ thể như sau:
 
Buổi sáng, HS học Chương trình tiếng Anh Quốc tế. Các em được trang bị kiến thức, ôn tập chuẩn bị cho các kỳ thi phổ thông Quốc tế ICAS, IGCSE và các Chứng chỉ Quốc tế của ĐH Cambridge như KET, PET, FCE.
 
Buổi chiều, HS học Chương trình tiếng Việt.
 
HS được ôn tập kiến thức trọng tâm năm học cũ, trang bị kiến thức trọng tâm cho năm học mới với giáo trình độc quyền của trường.
 
HS được rèn luyện kỹ năng sống thông qua các CLB học tập như CLB Khoa học (HS tham quan và học tập tại Trại nấm Công Thành, Lò gạch Thanh Hiền và Lò gốm Phước Thành); CLB Văn - Thể - Mỹ (Rèn luyện thể chất vói các bộ môn bóng đá, võ thuật, bóng chuyền, nhảy hiện đại; Khéo tay sáng tạo dành cho HS nữ); CLB Ẩm thực; CLB Âm nhạc (HS tập chơi 1 số nhạc cụ, tập ca hát, biểu diễn và sáng tác nhạc); Giáo dục lòng nhân ái trong Chuyến thăm Bệnh nhi ung thư tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM.
 
Đặc biệt, HS của trường sẽ có một chuyến tham quan thực tế tại TP biển Nha Trang trong vòng 1 tuần (từ 25 đến 29-7-2011) sẽ hứa hẹn nhiều điều bất ngờ và thú vị cho các em HS của VASS.
 
 

Chào thầy (cô), con tôi năm nay chuẩn bị lên lớp 6, hiện đang học ở Trường công lập. Qua thông tin trên báo đài,có nhiều trường quốc tế, nhưng tôi không biết chọn trường nào để giúp cho cháu có môi trường học tốt. Xin thầy (cô) tư vấn cho tôi! Xin cảm ơn
Nguyễn Huy Phương - 41 tuổi

TS Nguyễn Thế Bảo:
Kính chào anh Huy Phương,
 
Nếu Anh đã quan tâm đến trường Quốc tế, Anh nên chọn cho Bé 1 trường có chương trình Quốc tế thật sự.
 
Một chương trình Quốc tế thật sự phải đảm bảo tối thiểu 2 yếu tố: chương trình và bằng cấp. Chương trình quốc tế là chương trình phải theo chuẩn của một quốc gia nào đó (Hoa Kỳ, Anh, Australia, Canada, Singapore...); và quan trọng hơn là đầu ra của học sinh phải có được bằng quốc tế, được công nhận rộng rãi trên thế giới. (Lưu ý các chướng chỉ TOEFL, IELTS chỉ là chứng chỉ đánh giá năng lực tiếng Anh của học sinh, không phải là bằng cấp thật sự).
 
Tại hệ thống trường Việt Mỹ chúng tôi, chúng tôi dạy theo chương trình của ĐH Cambridge để khi ra Trường, các em sẽ có bằng IGCSE hay/và GCE A Level của ĐH Cambridge. Các bằng cấp này được công nhận trên 150 quốc gia và được chấp nhận bởi hầu hết các trường đại học, cao đẳng trên thế giới.
 
Xin cám ơn Anh.
 

Tôi có con trai năm nay gần 3 tuổi, bé ăn uống vui chơi bình thường nhưng bé rất chậm nói(không biết nói bi bô như các bạn cùng trang lứa). Nếu học tại trường Mẫu Giáo bé có thể khắc phục được yếu điểm đó hay không?
Nguyễn Thái An - 43 tuổi

Cô Nguyễn Thị Thu Lan:
Chào bạn Ngọc Như, hiện nay, trong Trường Mẫu giáo Việt Mỹ, một lớp chỉ có tối đa 15 bé và 2 giáo viên. Riêng lớp mầm (2,5 - 3 tuổi) thì có 3 giáo viên chăm sóc 15 bé. Do đó, việc phát triển ngôn ngữ cho từng bé rất có hiệu quả. Bé vừa được trò chuyện cô giáo, vừa được trò chuyện cùng các bạn. Qua đó sẽ giúp bé nói tốt hơn. Đồng thời, trong các tiết học, bé được làm quen với các câu chuyện kể, câu thơ, bài hát... nên bé sẽ nhanh chóng khắc phục được điểm yếu đó.
 

Con tôi đạt Giải nhất môn Toán trong kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 cấp TP vừa qua. Xin hỏi được cộng bao nhiêu điểm ưu tiên và được cộng vào các trường nào?
Trương Mỹ Nga - behoa08@yahoo.com - 40 tuổi

Ông Hồ Phú Bạc:
Nếu cháu đạt giải nhất trong kỳ thi học sinh Giỏi cấp thành phố, thì sẽ được cộng thêm 2 điểm vào kỳ thi tuyển vào lớp 10 THPT bình thường hoặc được cộng thêm 2 điểm vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của các trường lớp chuyên nếu như cháu đăng ký dự thi môn chuyên là môn Toán. Xin chúc mừng bạn.
 

Khi được biết trường THCS-THPT Việt Mỹ có một kế hoạch học tập giúp cho HS được thoải mái, nhẹ nhàng hơn học ở trường công lập, tôi rất thích. Con tôi học ở trường từ thứ 2 đến thứ 7 không nghỉ ngày nào, tối về phải học thêm ở nhà, mà vẫn không học giỏi. Xin nhà trường cho biết, nếu con tôi chuyển vào học ở quý trường liệu thực tế có giống như nhà trường giới thiệu không? Mức học phí của trường cũng là điều mà đa số phụ huynh là những CNV như chúng tôi rất quan tâm, xin cho biết mức học phí cụ thể? Nhà trường có chế độ miễn giảm hay học bổng gì không?
vũ hoàng lan - camtucau_385@yahoo.com - 37 tuổi

TS Nguyễn Thế Bảo:
Kính gởi chị Hoàng Lan,
 
Rất vui được trả lời câu thứ hai của chị trong buổi giao lưu trực tuyến hôm nay (?).
 
Tại trường THCS-THPT Việt Mỹ, học sinh sẽ được "thực học, thực chơi".  Chương trình của trường sẽ đảm bảo cho học sinh được học đầy đủ các kiến thức theo yêu cầu của từng bậc học trong chương trình tiếng Việt của Bộ GD-ĐT cũng như trong chương trình Quốc tế của đại học Cambridge, nhưng không áp lực. Với sĩ số lớp học không quá 20 học sinh/lớp, được trang bị đầy đủ máy lạnh, TV với truyền hình Cable và Internet ngay tại lớp, đảm bảo từng bài học luôn phong phú, giúp học sinh tiếp thu nhẹ nhàng, thoải mái. Giáo viên cũng có cơ hội theo dõi và giúp đỡ từng học sinh ngay tại lớp. Các phòng chức năng như Phòng máy tính, Thư viện, Phòng Nhạc, Phòng Thí nghiệm cũng giúp các em hiểu bài nhanh hơn, nhớ lâu hơn.
 
Học phí Trường THCS-THPT Việt Mỹ là tương đương 330 USD/tháng. Nếu Quý Phụ huynh cân nhắc, chúng ta sẽ thấy không đắt vì các em được học cả 2 chương trình, không phải học thêm... mà sẽ có bằng cấp của cả 2 chương trình được công nhận trên toàn quốc (Tú tài Việt Nam) và trên thế giới (Tú tài Quốc tế của ĐH Cambridge).  
 

Trường Lê Hồng Phong có nhận học sinh đăng ký thi tuyển lớp 10 vào lớp thường không, hay là học sinh phải thi một môn chuyên nào đó? Nếu không đủ điểm lớp chuyên nhưng đủ điểm tuyển thì mới được nhận vào lớp thường?
Võ Kim Hà - vo-kimha@hotmail.com - 50 tuổi

Ông Hồ Phú Bạc:
Học sinh dự thi vào trường THPT chuyên Lê Hồng Phong phải dự thi đủ 4 môn thi (trong đó có môn chuyên). Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong có lớp chuyên và lớp không chuyên. Nếu không đủ điểm vào lớp chuyên sẽ xét tiếp vào lớp không chuyên. Nếu không đủ điểm vào lớp không chuyên sẽ xét tiếp vào lớp 10 các trường THPT bình thường khác theo 3 nguyện vọng đã đăng ký dự thi.
 

Kính thưa các thầy cô, cho em được hỏi một vài câu hỏi như sau: Theo tình hình hiện nay, các trường tư thục, dân lập(Trường Quốc Tế) mở ra nhiều. Vậy các em học sinh sẽ được học những gì khác hơn so với các trường công lập(ngoài chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh)
Phan Ngọc Phụng - 25 tuổi

TS Nguyễn Thế Bảo:
Kính chào bạn Phụng,
 
Ngoài chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh, học sinh còn được chú trọng rèn luyện những kỹ năng sống như Kỹ năng tư duy độc lập, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng lãnh đạo nhóm, kỹ năng làm việc theo nhóm... Các em còn được tạo điều kiện để phát hiện và phát huy các năng khiếu như âm nhạc, hội họa, thể dục thể thao... Quan trọng nhất là các em không cảm thấy áp lực khi học tại các trường quốc tế.
 
Xin cám ơn bạn
 

Kính chào các thầy cô. Năm nay, em thi lớp 10 và em dự định đăng ký 3 NV vào các trường PTTH thường như sau: NV1 Gia Định, NV2 Võ Thị Sáu, NV3 Hoàng Hoa Thám. 4 NV vào các trường PTTH chuyên thì em đăng ký: NV1 Lê Hồng Phong(chuyên Anh. Theo em được biết khi đăng ký vào lớp chuyên của trường chuyên mà không đậu thì được xét vào lớp thường của trường chuyên đó. Nếu không đậu thì mới xét tiếp các NV của trường thường và khả năng đậu thì tùy thuộc vào chỉ tiêu của trường đã đủ chưa. Như vậy, cho em hỏi:

1. Em có nên đăng ký NV chuyên hay không? Vì nếu không đậu lớp chuyên trường chuyên thì em thích học ở trường thường hơn là lớp thường trường chuyên.
2. Nếu em muốn học lớp chuyên Anh của trường Gia Định thì em đăng ký NV1 chuyên là Gia Định, nếu không đậu, em được xét vào lớp thường của Gia Định. Vậy lúc này em không cần điều kiện NV1 trường thường là trường Gia Định phải không ạ? Lúc này em đăng ký NV thường: NV1 Võ Thị Sáu, NV2 Hoàng Hoa Thám, NV3...../ NV chuyên: NV1 Gia Định.

Em đăng ký như vậy có đúng không ạ?
Trần Hải Chuyên - dodung1203@yahoo.com - 15 tuổi

Ông Hồ Phú Bạc:
Xin chào em Chuyên!
 
Em đã nắm rất kỹ cách xét tuyển vào lớp 10. Thầy xin trả lời thêm các vấn đề của em đặt ra:
 
1. Nếu như em muốn theo học lớp chuyên của các trường lớp chuyên mà không muốn theo học lớp không chuyên của các trường chuyên thì trong phần ghi 4 nguyện vọng chuyên em chỉ ghi nguyện vọng 1 và 2 còn nguyện vọng 3 và 4 em để trống. Khi đó nếu không trúng tuyển vào lớp chuyên thì sẽ xét tiếp đến 3 nguyện vọng đã đăng ký vào trường THPT bình thường khác.
 
2. Nếu em muốn theo học lớp chuyên tại trường THPT Gia Định, nếu không trúng tuyển em muốn học lớp 10 tại trường THPT Gia Định thì trong phần ghi 4 nguyện vọng chuyên em ghi nguyện vọng 1 là trường THPT Gia Định và trong phần ghi 3 nguyện vọng bình thường em phải ghi nguyện vọng 1 là trường THPT Gia Định.
 
Thầy chúc em đạt kết quả như mong muốn trong kỳ thi tuyển vào lớp 10 năm học 2011 - 2012.
 

Tôi muốn biết cách thức dạy và học giữa trường công lập và quốc tế khác nhau như thế nào? Trường công lập thì các học rất áp lực và giỏi chuyên môn. Vậy trường quốc tế thì sao?
Đạt Thành - vanlac_hii@yahoo.com - 28 tuổi

TS Nguyễn Thế Bảo:
Kính chào Anh,
 
Tại các trường quốc tế, học sinh được chú trọng đào tạo toàn diện, giúp các em phát huy tính độc lập tư duy và học tập. Bên cạnh các môn học chính khóa, học sinh được tạo điều kiện khám phá và phát huy năng khiếu của các em (ví dụ năng khiếu về hội họa, âm nhạc, CNTT, thể thao...). Và quan trọng nhất là trình độ tiếng Anh và cách tư duy của các em sẽ được phát triển.
 
Hiện nay, các trường quốc tế cũng bắt đầu chú trọng đến vấn đề giữ gìn bản sắc dân tộc cho học sinh Việt Nam nên chúng ta cũng không nên quá lo là con em chúng ta sẽ bị "mất gốc" ngay chính quê hương mình.
 

Con em năm nay học lớp 2. Em muốn đổi trường cho cháu nhưng không biết chọn trường nào. Em muốn gửi bé học hè tại trường xem thế nào. Mong cô Tuynh tư vấn cho em chương trình hè để em yên tâm gửi cháu? Học phí là bao nhiêu?
Cao Phương Thúy - phuongthuy77@yahoo.com - 35 tuổi

Cô Phạm Thị Tuynh:
Chào bạn,
 
Bạn có thể đăng ký cho con học hè tại trường trước khi quyết định chuyển trường cho bé. Chương trình hè của trường bắt đầu từ 20-6 đến 5-8-2011 với 7 tuần vào các buổi trong tuần.
 
Các em được củng cố kiến thức chương trình học Tiếng Anh với giáo viên bản ngữ; phát huy kỹ năng giao tiếp, ôn tập chuẩn bị cho học sinh tham gia kỳ thi Quốc tế ICAS của Đại học New South Wales. Đồng thời, các em chuẩn bị các kiến thức trọng tâm chương trình Tiếng Việt với giáo trình do trường biên soạn và đặc biệt với Câu lạc bộ Tiếng Việt.
 
Tham gia khóa học hè tại VASS, học sinh được rèn kỹ năng sống, văn hóa ứng xử, lòng nhân ái và sự thấu cảm trong cuộc sống; nghệ thuật ẩm thực các nước; nghệ thuật làm đồ chơi từ các phế phẩm; tham gia thần tượng âm nhạc với các tiết mục nhảy hiện đại. Ngoài ra, học sinh sẽ tham quan, học tập thực tế 1 tuần học tập tại thành phố biển Nha Trang.
 
 
 

Con tôi hộ khẩu quận 3 nhưng theo ở bên nội nên học ở quận Bình Thạnh. Nay chuẩn bị vào lớp 6, con tôi có được trở về tuyến hộ khẩu phường 6 Quận 3 để học được không?
Trương hồng Phúc - hanhi233@yahoo.com.vn - 50 tuổi

Ông Hồ Phú Bạc:
Xin bạn vui lòng xem phần trả lời ở phần trên về việc tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2011-2012.
 

Trường THPT Việt Mỹ trong chương trình dạy ở cuối cấp, nhà trường có quan tâm đến việc tập trung ôn thi cho các cháu dự thi TN THPT và ĐH hay không? Liệu các cháu học ở trường này, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp và ĐH có cao không? Có thể dẫn chứng năm qua tỷ lệ đỗ tốt nghiệp của trường?
Bảo An

Th.S Nguyễn Thanh Mai:
Trong năm học 2011-2012, THCS, THPT Việt Mỹ tuyển sinh từ lớp 6 đến lớp 11.
 
Trước mắt, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch ôn thi và tổ chức các kỳ thi thử (từ kỳ thi tốt nghiệp THPT đến kỳ thi thử Đại học tại trường) và hướng cho HS xác định mục tiêu học tập ngay từ khi các em bước vào lớp 11 để giúp các em có định hướng chọn trường, chọn ngành phù hợp trong bậc học tiếp theo tại Đại học Việt Nam hoặc đối với các em đi du học ở nước ngoài.
 
Đặc biệt, để giúp cho HS đạt kết quả cao trong các kỳ thi, đội ngũ GV của chúng tôi được mời đến từ các trường chuyên, trường điểm trong TP như Trần Đại Nghĩa, Lê Hồng Phong...
 
Với sự kết hợp chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình, tôi tin rằng con em chúng ta sẽ đạt kết quả như mong muốn.
 

Xin chào Ban Tổ chức Giao Lưu trực tuyến Tuyển sinh đầu cấp của Báo Người Lao Động

Tôi có con đang học lớp 5 chuẩn bị bước vào lớp 6. Xin Ban Tổ Chức trả lời giúp các thắc mắc của chúng tôi như sau: 1- Tiêu chuẩn để xét tuyển vào trường PTCS Nguyễn Du, Quận 1, TPHCM là gì? 2- Con tôi có hộ khẩu ở phường Phạm Ngũ Lão, đường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TPHCM. Vậy tuyến trường con tôi sẽ được phân vào những trường nào? Có thể liên lạc ở đâu để biết thông tin? Xin cám ơn
Nguyên Thủy

Ông Hồ Phú Bạc:
Xin vui lòng liên hệ Phòng GD-ĐT Quận 1 để được hướng dẫn.
 

Con tôi học ở Trường THPT Châu Á Thái Bình Dương (APC). Năm rồi cháu thi tốt nghiệp rớt và hầu như lớp của con tôi 10% rớt tốt nghiệp. Tôi rất nghi ngờ chất lượng dạy của các trường tư thục tự xưng là chương trình quốc tế kiểu APC. Học phí + tiền ăn thu cả trăm triệu/năm mà chất lượng dạy học sinh kém quá, tiếng Anh thì toàn là Tây balô. Xin hỏi con tôi có thi lại tốt nghiệp năm nay? Nếu cháu không đậu nữa thì sao? Trường THPT Việt Mỹ có đảm bảo dạy cho các cháu có thể tốt nghiệp THPT được không? (Tôi còn 1 con học lớp 9 chuẩn bị vào lớp 10).
Nguyễn thị thuỳ Dương

TS Nguyễn Thế Bảo:
Chào chị Thùy Dương,
 
Rất chia xẻ với nỗi thất vọng của Chị.
 
Tại Hệ thống trường Việt Mỹ VASS, ý thức được trách nhiệm của mình đối với phụ huynh, đối với xã hội, chúng tôi rất chú trọng đến việc tuyển chọn giáo viên, cả cho chương trình tiếng Việt và chương trình Quốc tế. 
 
Giáo viên tiếng Việt tại VASS là những GV đã và đang là giáo viên mạng lưới của Quận, Thành phố; giáo viên dạy giỏi cấp quận và thành phố, giáo viên các trường chuyên như Trần Đại Nghĩa, Lê Hồng Phong. 
 
GV chương trình tiếng Anh là các GV đã từng dạy ở các trường tiểu học, trung học tại các nước Hoa Kỳ, Anh, Australia, Canada...., không chỉ là GV dạy ESL (tiếng Anh là Ngôn ngữ thứ Hai) mà phải là giáo viên thực thụ dạy các môn chính khóa trong hệ tiểu học, phổ thông. Vì vậy sẽ không có chuyện Tây Baolô dạy tại VASS.
 
Năm học 2011 - 2012, trường chỉ mới tuyển sinh lớp 11, chưa có lớp 12. Nhưng chúng tôi rất vui mừng đón Bé thứ Hai của chị. 
 
Xin liên hệ chúng tôi tại 126D Phan Đăng Lưu, P.3, quận Phú Nhuận. Rất mong được đón tiếp.
 

Kính gửi thầy Hồ Phú Bạc, gia đình tôi có đăng ký hộ khẩu thường trú tại quận Tân Phú, nhưng hiện đang thuê nhà ở quận Phú Nhuận. Tại quận Phú Nhuận, nơi tôi đang thuê nhà, tôi có đăng ký tạm trú với công an phường từ tháng 8-2010. Năm học này, tôi có con vào học lớp 1. Theo quy đinh thì không tuyển học sinh trái tuyến đối với học sinh lớp 1. Trong trường hợp của con tôi, cháu có thể được nhập học tại một trường tiểu học nơi gia đình tôi tạm trú không? Cụ thể tại P.7, quận Phú Nhuận, theo tuyến thì cháu sẽ học tại trường tiểu học Đông Ba. Tôi sẽ phải làm những thủ tục gì để cháu có thể được nhập học theo đúng tiêu chí mà sở yêu cầu là huy động 100% trẻ sinh năm 2005 ra lớp? Trên thực tế thì tôi không thể đưa cháu về học theo đúng tuyến được vì từ quận Tân Phú, nơi tôi đăng ký HKTT cách nơi làm việc của tôi ở Bình Thạnh 15 km. Đây chính là lý do tôi phải chuyển về PN ở. Vì nhà PN chỉ là nhà mà tôi thuê thôi nên tôi cũng không thể nhập khẩu về đó để đáp ứng yêu cầu mà sở đề ra đối với HS vào lớp 1. Rất mong nhận được giải đáp của thầy. Trân trọng cảm ơn thầy!
Pham Thi Thu Hue

Ông Hồ Phú Bạc:
Xin chị vui lòng liên hệ Phòng GD-ĐT Quận Phú Nhuận để được hướng dẫn.
 

Tôi rất muốn con tôi giỏi tiếng Anh. Bé hiện đang học chương trình TCTA ở một trường tiểu học tại quận 3 nhưng thật sự chương trình này không đáp ứng được nhu cầu nói tiếng Anh mà tôi mong muốn. Xin hỏi trường tiểu học Việt Mỹ có biện pháp gì giúp cho các bé giỏi tiếng Anh? Quan trọng là các bé có môi trường giao tiếp tiếng Anh tốt, trường có đáp ứng được không?
Lê Nguyễn Thùy An - anlee233@yahoo.com

TS Nguyễn Thế Bảo:
Kính chào chị Thùy An,
 
Rất chia sẻ với băn khoăn của Chị
 
Tại Hệ thống Việt Mỹ VASS, học sinh được học 20 tiết/tuần hoàn toàn bằng tiếng Anh với tất cả các môn tiếng Anh, Toán, Khoa học, CNTT, Âm nhạc, Hội họa.  Chương trình Quốc tế được biên soạn theo chương trình IGCSE và GCE A Level (Tú tài Quốc tế) của ĐH Cambridge.  Vì vậy hy vọng chương trình của VASS sẽ đáp ứng được kỳ vọng của Chị.
 
Chúc Chị thành công.
 

Xin các thầy cô vui lòng giải đáp cho tôi biết nếu học ở trường Việt Mỹ từ lớp 1 đến lớp 5, lên lớp 6 hoặc lớp 10, tôi chuyển cho cháu trở về trường công lập có được không? Tôi nghe nhiều người nói học ở trường tư mà trở lại trường công thì sẽ không được?
Rang Tú Sương - Rangtusuong@yahoo.com

Ông Hồ Phú Bạc:
Việc tuyển sinh vào lớp 6 đã được hướng dẫn ở phần trên. Học sinh tốt nghiệp THCS tại TPHCM đều được tham gia xét tuyển hoặc thi tuyển vào lớp 10 công lập.
 

Xin cho hỏi thông tin về các trường tiểu học có dạy chương trình Cambridge? Học phí như thế nào? Làm sao để được học theo chương trình?
Dinh Thi Ty Muoi - tymuoi1609@gmail.com - 32 tuổi

TS Nguyễn Thế Bảo:
Hiện nay, 20% số trường tiểu học tại TPHCM có dạy chương trình TATC. Chương trình này chủ yếu dạy theo chương trình của ĐH Cambridge. Xin cám ơn!
 

Con tôi năm nay sẽ vào lớp 1. Tôi đọc thấy chương trình của trường cũng rất hay nên tôi có ý định cho bé con tôi vào học. Vậy mong thầy cô có thể tư vấn về thủ tục vào lớp 1 không ạ? Ví dụ như thời hạn đăng ký là bao giờ, hồ sơ như thế nào, các thông tin về trường lớp, giáo viên, hình thức giảng dạy ra sao? Xin cám ơn.
Trần Quang Phụng - tqphung@yahoo.com - 39 tuổi

Cô Phạm Thị Tuynh:
Chào Anh,
 
Vì số lượng học sinh có hạn (tối đa 20 em/lớp), anh có thể đăng ký ngay từ bây giờ. Thủ tục đăng ký cho bé vào lớp 1 tại trường rất đơn giản, anh chỉ cần điền đầy đủ thông tin vào tờ đăng ký nhập học của trường (theo mẫu có sẵn), 1 giấy khai sinh, giấy khám sức khỏe, 1 bảng sao hộ khẩu và 6 tấm hình 3x4 của bé.
 
Trường dạy song song 2 chương trình, 1 buổi chương trình của Bộ GD-ĐT do đội ngũ giáo viên nhiều kinh nghiệm, được tuyển chọn từ nguồn Đại học Sư phạm giảng dạy, 1 buổi học sinh được theo học chương trình Tiếng Anh Quốc tế với giáo viên bản ngữ đều có bằng Đại học, bằng Tesol. Ngoài chương trình học chính khóa, trường có đưa chương trình kỹ năng sống vào giảng dạy chính khóa và hoạt động ngoại khóa theo chủ đề từng tháng.
 
 

Con tôi học lớp 5 tăng cường tiếng Anh ở trường Đuốc Sống. Nhà thì ở quận Bình Thạnh. Nếu năm nay tôi xin vô lớp 6 tăng cường tiếng Anh ở trường Lam Sơn, quận Bình Thạnh có được không?
LÊ KIM NGỌC - ngoclekimngoc@.com.vn - 40 tuổi

Ông Hồ Phú Bạc:
Xin bạn vui lòng xem phần hướng dẫn việc tuyển sinh vào lớp 6 ở phần trên.
 

Thấy trường Việt Mỹ có mô hình song ngữ khá hay nhưng tôi lại ở xa quá, điều kiện cho cháu đi học cũng khó khăn. Xin hỏi nhà trường có dụ kiến mở thêm chi nhánh ở quận 7 hay quận 8 gì không? Nhà tôi ở Phú Mỹ Hưng mới có thể học được.
Phạm thị Thuý hà

TS Nguyễn Thế Bảo:
Chào chị,
 
Năm nay, chúng tôi sẽ có 1 cơ sở tại 300 Nguyễn tất Thành, quận 4.  Hy vọng chị có thể đưa bé đến học. Xin cám ơn.
 

Xin hỏi trường THCS Nguyễn Gia Thiều (quận Tân Bình) năm học 2011-2012 có tổ chức thi lộ trình B (tăng cường Tiếng Anh) cho học sinh đầu cấp lớp 6 không? Đối tượng học sinh lớp 5 nào sẽ được dự thi lộ trình B này? Hồ sơ dự thi gồm có gì và khi nào tổ chức thi? Xin cám ơn!
Phạm Khôi - phamkhoi0211@gmail.com - 39 tuổi

Ông Hồ Phú Bạc:
Năm học 2011-2012, việc tuyển sinh vào lớp 6 chương trình tăng cường tiếng Anh sẽ tiếp nhận các học sinh đã được công nhận đạt yêu cầu cấp tiểu học của chương trình và có điểm kiểm tra công nhận trình độ từng kỹ năng từ 6 điểm trở lên (do quận, huyện tự tổ chức) hoặc có điểm toàn năm từng kỹ năng từ 6 điểm trở lên (đối với quận, huyện không tổ chức kiểm tra công nhận trình độ).
 

Con tôi năm nay sẽ vào lớp 1. Tôi muốn cho bé học chương trình tiểu học Cambridge. Cho tôi hỏi ở quận 1 và quận 3 có những trường tiểu học nào có chương trình này? Học phí như thế nào? Xin cảm ơn.
Le Quoc Trung - tymuoi1609@gmail.com

Ông Hồ Phú Bạc:
Quận 1 có các trường Tiểu học đã dạy chương trình tiểu học Cambridge là: Lê Ngọc Hân, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Trần Hưng Đạo. Dự kiến năm học 2011-2012 có thêm 2 trường là: Đinh Tiên Hoàng và Lương Thế Vinh.
 
Quận 3 có trường Tiểu học Kỳ Đồng đã dạy chương trình tiểu học Cambridge, năm học 2011-2012 dự kiến có thêm trường Trần Quốc Thảo.
 
Học phí 150 USD/1 tháng.
 

Con tôi năm nay vào lớp 1. Tôi nghe nói bậc tiểu học có dạy chương trình Cambridge. Cho hỏi những trường nào có dạy chương trình này? Nhà tôi ở quận 1. Làm sao để được vào học trường có chương trình này? Học phí cho chương trình hệ Cambridge ở Tiểu học như thế nào?
Dinh Thi Ty Muoi - tymuoi1609@gmail.com - 32 tuổi

Ông Hồ Phú Bạc:
Xin bạn vui lòng xem phần trả lời trên.
 

Em xin hỏi lại: Nguyện vọng chuyên 1 em ghi vào chuyên Tin Lê Hồng Phong, nguyện vọng chuyên 2 em nghi chuyên Toán trường Gia Định, như vậy có hợp lệ? Xin cám ơn các thầy, cô.
Pham Quang Vinh - phong_p7@yahoo.com - 15 tuổi

Ông Hồ Phú Bạc:
Em chỉ lựa chọn một môn chuyên để đăng ký nguyện vọng 1 và 2
 
Sau 3 giờ giao lưu trực tuyến, Ban Tư vấn đã nhận được hàng trăm câu hỏi của bạn đọc về vấn đề tuyển sinh đầu cấp năm học 2011-2012 tại TPHCM. Hi vọng những câu trả lời đã giải đáp được băn khoăn của quý phụ huynh, học sinh. Hi vọng nhận được sự đồng hành của quý vị trong các chương trình giao lưu trực tuyến tiếp theo của Báo Người Lao Động.
 
Người Lao Động Online
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI