Giáo sư trẻ tuổi của Đại học Johns Hopkins là người Việt Nam  - Ảnh 1.

PGS Trần Xuân Bách là một trong những GS Giáo sư trẻ tuổi nhất của trường Đại học Johns Hopkins

PGS.TS Trần Xuân Bách, giảng viên của Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng, Trường Đại học Y Hà Nội, vừa được bổ nhiệm chức danh Giáo sư (kiêm nhiệm) của Đại học Johns Hopkins, Mỹ. Đây cũng là một trong những Giáo sư trẻ tuổi nhất của trường đại học danh tiếng ở Mỹ này.

Sinh năm 1984, PGS.TS Trần Xuân Bách từng tốt nghiệp tiến sĩ loại xuất sắc tại ĐH Alberta, Canada vào năm 2011 và được ĐH này trao Giải thưởng Khởi đầu Sự nghiệp năm 2017. Năm 2018, PGS Trần Xuân Bách đã được bầu vào Hội đồng điều hành Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu, thuộc Viện hàn lâm quốc gia Đức (Leopoldina).

Giáo sư trẻ tuổi của Đại học Johns Hopkins là người Việt Nam  - Ảnh 2.

PGS Trần Xuân Bách có nhiều kinh nghiệm nghiên cứu về các vấn đề phát triển và y tế toàn cầu

Theo trang web của ĐH Johns Hopkins, PGS Trần Xuân Bách là người có nhiều kinh nghiệm nghiên cứu về các vấn đề phát triển và y tế toàn cầu. Các nghiên cứu của PGS Bách tập trung vào việc xác định các can thiệp có tính chi phí - hiệu quả, đánh giá các dịch vụ và đổi mới y tế và củng cố các hệ thống y tế. Vị GS trẻ tuổi này cũng là là người giành được nhiều giải thưởng nghiên cứu trong nước và quốc tế, bao gồm Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về Nghiên cứu AIDS của ĐH Johns Hopkins, Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016. Ông cũng thường xuyên công bố nghiên cứu và tham gia biên tập nhiều tạp chí khoa học uy tín. Hiện nay, PGS Trần Xuân Bách giữ chức vụ Phó trưởng Bộ môn Kinh tế Y tế tại Trường ĐH Y Hà Nội. Với vai trò là Ủy viên BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Phó chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, PGS Trần Xuân Bách luôn tích cực trong việc thúc đẩy nghiên cứu y học và thực hành lâm sàng dựa trên bằng chứng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe của Việt Nam.

ĐH Johns Hopkins thành lập năm 1876, là đại học nghiên cứu đầu tiên của Mỹ, được coi là trường đại học đầu tiên, lớn nhất, và tốt nhất thế giới trong lĩnh vực y tế công cộng. ĐH Johns Hopkins cũng xếp thứ 12 thế giới trong tất cả các chuyên ngành theo Bảng xếp hạng ĐH thế giới của Times Higher Education. Quy chế xét phong học hàm của các đại học nghiên cứu ở Mỹ áp dụng như nhau cho các ứng viên GS cơ hữu và kiêm nhiệm, phải qua 2 hội đồng cấp Khoa và Trường, và được phản biện kín bởi các nhà khoa học hàng đầu thế giới khác.
N.Dung