Giáo sư Trung Quốc "đạo" thiết kế của sinh viên

Tin mới

15/09/2012 11:53

(NLĐO) – Một giáo sư ở tỉnh Hồ Bắc - Trung Quốc đã bị đình chỉ công tác do sao chép luận văn của sinh viên.

Vị giáo sư nói trên tên Thạch Nguyên Ngũ thuộc khoa thiết kế công nghiệp của trường Đại học Công nghệ Hồ Bắc. Ông Thạch Nguyên Ngũ nhận giải thưởng dành cho những thiết kế công nghiệp xuất sắc Red Dot - Đức năm 2012 với công trình bè cứu sinh. Chiếc bè cứu sinh này được thiết kế sao cho không bị lật nhào khi gặp bão và dễ dàng mở ra trong trường hợp khẩn cấp. Giải thưởng Red Dot là một trong những cuộc thi thiết kế lớn nhất thế giới với hàng ngàn thiết kế từ 70 nước/năm.
 
Bản vẽ thiết kế phao cứu sinh (Ảnh: NAM PHƯƠNG NHẬT BÁO)


Giáo sư Thạch Nguyên Ngũ và Hồ Tố Mỹ (Ảnh: WEIBO)

Sự việc bại lộ khi Hồ Tố Mỹ, một sinh viên của khoa thiết kế công nghiệp tốt nghiệp năm 2009, phanh phui vụ sao chép trên trang mạng Weibo để được cùng đứng tên cho thiết kế do mình sáng tạo. Hồ Tố Mỹ đã thẳng thừng tố thấy giáo họ Thạch ăn căp ý tưởng thiết kế. “Tôi rất ngạc nhiên khi thấy thiết kế của mình xuất hiện trên trang web của Red Dot. Hai thiết kế giống hệt nhau. Ông Thạch chỉ thêm vào một số bộ phận như hệ thống định vị toàn cầu” – cô nói. Cô nói thêm rằng thiết kế này từng được đánh giá là bài tốt nghiệp xuất sắc, đồng thời khẳng định ông Thạch không hề hướng dẫn khi cô thực hiện thiết kế.
 
Ông Thạch buộc phải lên tiếng xin lỗi công khai và chấp nhận mọi hình thức kỷ luật. Ban giám hiệu nhà trường đã gửi thư đề nghị Red Dot thêm tên Hồ Tố Mỹ vào mục nhà thiết kế chính. Tuy nhiên, ông Thạch một mực nói mình có đưa ra lời khuyên đối với thiết kế bè cứu sinh; còn nhà trường quá vội vã khi đưa ra hướng xử lý như vậy.
H.Bình (Theo Tân Hoa Xã, Nhật báo Nam phương)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI