Khi Lan dứt khoát giã biệt hồng trần, xa rời cõi tục, cắt tóc vào chùa, khước từ mối dây lưu luyến với Điệp … dù là cải lương hay kịch nói thì phân đoạn này cũng kéo dài, đặc tả tâm trạng và khiến nhiều khán giả rơi nước mắt.

Khi xác định mối nguy tình cảm đổ vỡ do kẻ thứ 3, một số phụ nữ lên kế hoạch dằn mặt tình địch. Và thường màn hành hạ trong cơn ghen tuông quá khích ấy, mái tóc của đối phương bị cắt gọt nham nhở như một cách hạ nhục đầy hả hê.

Như vậy, dù trong tình huống não nề ở trên hay tâm trạng bất bình bên dưới, một cách gián tiếp, mái tóc của người phụ nữ luôn được coi là một trong những phần giá trị nhất của phụ nữ. Đó là một biểu tượng của nữ giới!.

Còn ở tình huống sau đây, một giáo viên cấp 3 ra tay với mái tóc của nữ học sinh mình thường xuyên dạy dỗ thì biểu tượng ấy đã lung lay, ít nhất là ở phía cá nhân cầm kéo.

Giáo viên đoạt tóc học sinh: Hết hồ nghi? - Ảnh 1.

Hình ảnh phi sư phạm trong chính lớp học

Theo đó, sự việc xảy ra tại một trường học ở Vĩnh Phúc. Clip ghi lại hình ảnh cô giáo với mái tóc dài được vấn lên gọn ghẽ tra hỏi nữ học sinh của mình. Nữ giáo viên bằng một động tác nhanh gọn, xoẹt cây kéo lên cắt tóc của nữ sinh. Lời hăm dọa cũng lập tức cất lên "Tôi sẽ không cắt đẹp mà cắt lem nhem cho các bạn biết bởi vì tôi đã nhắc từ trước".

Sau nửa giây giật mình, nữ sinh hoảng hốt quay lại nói "tóc em có vàng đâu" thì nhận lời đáp "đứng yên đấy, vàng hay không đó là việc tôi quy định rồi. Em đừng có lý do lý trấu. Lần sau tôi cắt thật nhiều chứ không phải thế này đâu".

Cả lớp ồ lên với cảm xúc ngạc nhiên, choáng váng, sợ hãi… khó thống kê hết.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc đã xác nhận với báo chí có sự việc đáng xấu hổ trên, đồng thời cho hay sẽ làm việc với nhà trường để xử lý.

Phải nói, động tác múa kéo như diễn viên xiếc, lời quả quyết đanh thép, thái độ hả hê, tư thế hành động thiếu tư cách giáo viên và động cơ rất phi sư phạm… là tất cả những gì diễn ra trước bục giảng to như sân khấu. Cô giáo ấy đang khiến những người còn hồ nghi về việc phê bình những giáo viên ngồi trên chuẩn mực… hết còn hồ nghi.

Ở câu chuyện chấn động mạng xã hội này, phải xử lý nhanh, gọn, lẹ, dứt khoát, triệt để. Đó là yêu cầu của nhiều người. Không thể có chuyện à ơi, đưa đẩy "cần thời gian xác minh", "xử lý trên cơ sở hợp lý, hợp tình" mà bấy lâu nay đã nghe. 

Lấy câu chuyện trên là một điển hình trong ứng xử tệ giữa giáo viên-học sinh để từ đó gióng lên hồi chuông cảnh báo đạo đức của những giáo viên coi thường các quy chuẩn sư phạm là điều cơ quan chức năng nói chung, ngành giáo dục nói riêng phải làm ngay.

Đau một lần cũng được, còn hơn cảm xúc cứ thi thoảng bị xén một phần vì những kiểu tương tác thầy trò có thể nói là "dị hợm" tương tự!

ANH TUẤN