Cô Nguyễn Thị Kiều Oanh, Tổ trưởng tổ văn Trường THPT Nguyễn Du (quận 10, TP HCM), nhận định: Đề thi năm nay nằm trọn vẹn trong chương trình lớp 12, khác với năm ngoái có phần kiến thức lớp 11 khiến nhiều học sinh lo lắng.

Đề thi đúng với tinh thần của Bộ GD-ĐT là bám sát chương trình lớp 12, phần nghị luận văn học nằm ở bài cuối chương trình học kỳ I lớp 12. Đề thi ra đoạn văn nhẹ nhàng, trích dẫn nguyên đoạn, không như các đề trước đây khiến học sinh phải thuộc. Ngay ở câu 3 và 4 phần đọc hiểu đã thể hiện sự phân hóa tốt.

Nhưng ở phần này, em nào trả lời rõ ràng mới đạt điểm tối đa. Ở phần nghị luận xã hội, dữ liệu về điểm dễ dàng, viết về ý chí thì học sinh nào cũng đã làm quen qua các sự kiện xã hội gần đây. Vấn đề là các em viết như thế nào để "ăn" điểm vì chủ đề không khó. Cô Oanh cũng cho rằng đề năm nay dễ thở hơn năm ngoái, phần nghị luận văn học dễ hơn nhiều. Nhưng tùy vào kỹ năng làm bài, cảm thụ của từng em như thế nào để có điểm cao. Nhưng năm nay, dự báo điểm 6, 7 sẽ rất nhiều.

Mời phụ huynh và học sinh xem gợi ý giải đề tại đây 

Đặng Trinh