icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

GS hàng đầu thế giới về trí tuệ nhân tạo Leslie Valiant "mở hàng" hoành tráng cho khoa học Việt Nam

Yến Anh

(NLĐO)- GS Leslie Valiant, chủ nhân giải thưởng Turing (A. M. Turing Award, tương tự Nobel trong lĩnh vực Khoa học máy tính), đã có bài giảng "Lý thuyết học máy cần thêm gì nữa?" (What Needs to be Added to Machine Learning?) với các nhà khoa học ngày 13-1 tại Hà Nội.

GS Leslie Valiant, thành viên của Hiệp hội Hoàng gia (London) và Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia (Mỹ) đã có bài nói chuyện với các nhà khoa học Việt Nam sáng 13-1 theo lời mời của Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn (VinBDI) thuộc Tập đoàn Vingroup. Đây được xem là sự kiện "mở hàng" hoành tráng cho khoa học Việt Nam nói chung và lĩnh vực nghiên cứu đỉnh cao trí tuệ nhân tạo (AI) nói riêng.

GS hàng đầu thế giới về trí tuệ nhân tạo Leslie Valiant mở hàng hoành tráng cho khoa học Việt Nam - Ảnh 1.

GS Leslie Valiant là chủ nhân giải thưởng Turing (A. M. Turing Award – tương tự Nobel trong lĩnh vực Khoa học máy tính - Ảnh: Yến Anh

GS Vũ Hà Văn (Giám đốc khoa học Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn - VinBDI) đảm nhận vai trò dẫn dắt buổi toạ đàm, ngoài ra còn có GS Dương Nguyên Vũ (Giám đốc Viện Nghiên cứu quản lý không lưu của Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore) và TS Bùi Hải Hưng (Viện trưởng Viện Nghiên cứu VinAI). Các chuyên gia đã thảo luận về các nghiên cứu đột phá thuộc lĩnh vực khoa học máy tính, học máy, trí tuệ nhân tạo và tác động, triển vọng ứng dụng của chúng tại các nước như Việt Nam.

Sinh năm 1949 tại Hungary, GS Leslie Valiant được coi là một trong những người khai sinh ra lý thuyết học máy, trở thành nền tảng của các ứng dụng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo hiện nay. Ông là chủ nhân giải thưởng Turing (A. M. Turing Award tương tự Nobel trong lĩnh vực Khoa học máy tính.

Hiện giảng dạy tại Đại học Harvard (Mỹ), GS Leslie Valiant đã có 40 năm nghiên cứu trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lý thuyết đo độ phức tạp của thuật toán, học máy và tính toán song song. Ông cũng là tác giả của 2 cuốn sách "Circuits of the Mind" (Mạch tư duy), và "Probably Approximately Correct" (Đúng xấp xỉ với xác suất cao) được xem là cẩm nang của giới nghiên cứu khoa học máy tính và trí tuệ nhân tạo toàn cầu.

GS hàng đầu thế giới về trí tuệ nhân tạo Leslie Valiant mở hàng hoành tráng cho khoa học Việt Nam - Ảnh 2.

GS cùng các chuyên gia về các nghiên cứu đột phá thuộc lĩnh vực khoa học máy tính, học máy, trí tuệ nhân tạo và tác động, triển vọng ứng dụng của chúng tại các nước như Việt Nam - Ảnh: Yến Anh

Trong sự nghiệp của mình, GS Leslie Valiant từng nhận nhiều giải thưởng danh giá như Giải thưởng Nevanlinna tại Đại hội các nhà Toán học quốc tế năm 1986, Giải thưởng Knuth năm 1997, Giải thưởng EATCS về Khoa học máy tính lý thuyết châu Âu năm 2008. Đặc biệt, năm 2011, ông vinh dự nhận giải thưởng mà giới nghiên khoa học máy tính đều hướng tới: Giải Turing do Hiệp hội khoa học máy tính Mỹ (ACM) trao tặng.

Theo ông Alain Chesnais, Chủ tịch ACM, những thành tựu của GS Leslie Valiant đã cung cấp cơ sở lý thuyết cho sự tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo và đưa đến những thành tựu phi thường trong lĩnh vực học máy.

"Những hiểu biết sâu sắc của ông về khoa học máy tính, toán học và lý thuyết nhận thức đã được kết hợp với các kỹ thuật khác để xây dựng các hình thức học máy và giao tiếp hiện đại, như hệ thống máy tính Watson của IBM"- Chủ tịch ACM nói. Chiếc máy tính Watson do IBM sản xuất dựa trên nghiên cứu của Leslie Valiant đã "đánh bại" hai nhà vô địch chương trình đố vui trên truyền hình mang tên Jeopardy của Mỹ hồi năm 2011.

Được biết, số lượng nhà khoa học đỉnh cao đến làm việc tại Việt Nam hiện rất ít ỏi, các giáo sư đoạt giải Nobel hoặc tương đương đến Việt Nam công tác càng hiếm.

Chuyến thăm và làm việc của GS. Leslie Valiant được coi là một sự kiện đặc biệt có ý nghĩa với cộng đồng nghiên cứu lĩnh vực học máy, trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn Việt Nam trong những ngày đầu năm 2020.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo