Hà Nội: Dạy thêm tràn lan ở bậc tiểu học

Tin mới

02/11/2012 08:10

Trước tình trạng dạy thêm, học thêm (DTHT) diễn ra ở hầu hết các cấp học, ngày 1-11, Sở GD-ĐT TP Hà Nội đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến về việc quản lý hoạt động này.

Theo Sở GD-ĐT TP Hà Nội, dù Bộ GD-ĐT nghiêm cấm DTHT ở bậc tiểu học nhưng hàng loạt hình thức dạy thêm trá hình dưới dạng quản lý ngoài giờ của các giáo viên tiểu học vẫn đang diễn ra khiến phụ huynh rất bức xúc. Đại diện lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cho hay sở đã nhận được không ít khiếu nại của phụ huynh về tình trạng DTHT khá phổ biến ở bậc tiểu học.

Ông Lê Hồng Vũ, Trưởng Phòng GD-ĐT quận Tây Hồ, nhấn mạnh nếu giáo viên dạy tốt thì có thu đến 500.000 đồng/buổi, lớp vẫn đông nhưng điều khiến phụ huynh bức xúc là giáo viên dạy không ra gì, lại ép con họ đi học bằng nhiều cách. Quản lý DTHT hiện nay cần tập trung vào việc làm sao để bảo đảm chất lượng theo đúng nhu cầu và chi phí phụ huynh bỏ ra, thay vì chỉ bảo đảm đúng thủ tục hành chính, giấy tờ. Muốn vậy, cần có kinh phí cho công tác kiểm tra, đánh giá. Bên cạnh đó, không thể thiếu chế tài mạnh, cụ thể.

Bà Dương Thị Thanh Huyền, Trưởng Phòng GD-ĐT quận Hoàn Kiếm, cũng cho rằng chế tài hiện nay chưa đủ mạnh để xử lý những vi phạm DTHT. “Theo tôi, nên áp dụng chế tài theo Luật Viên chức với hình thức xử lý rất quan trọng là hạn chế hoạt động nghề nghiệp. Theo đó, những giáo viên có hình thức ép học sinh đi học thêm, thu tiền cao, dạy không bảo đảm  chất lượng thì có thể cho tạm dừng giảng dạy với môn học mà người đó đảm nhiệm trên lớp”.

Về quản lý DTHT trong nhà trường, các giáo viên cho rằng mức thu quá chênh lệch giữa cùng một bậc học là nguyên nhân chính dẫn đến nhiều đơn thư, khiếu kiện của phụ huynh. Lãnh đạo Phòng GD-ĐT quận Hà Đông cho hay đã đi kiểm tra một số trường tiểu học và phát hiện có nơi thu tiền DTHT tới 700.000 đồng/học sinh. Bà Nguyễn Thị Hương, Phòng GD-ĐT huyện Từ Liêm, cho biết có giáo viên dạy tiểu học thu nhập lên tới hàng chục triệu đồng trong dịp hè vì thu tới 100.000 đồng/cháu/buổi với một lớp hơn 30 học sinh. Tuy nhiên, việc xử lý rất khó vì các trường đều có thể đưa ra đơn thỏa thuận của phụ huynh.

Chính vì vậy, lãnh đạo các phòng giáo dục kiến nghị Sở GD-ĐT TP Hà Nội cần đưa ra khung thu chi với hoạt động DTHT trong nhà trường để phụ huynh có thể yên tâm với hoạt động này.

Yến Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI