Ngày 11-3, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP Hà Nội đã ra văn bản thông báo kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm 2019-2020 được tổ chức vào các ngày 2-6 và 3-6 với 4 môn thi bắt buộc: Toán, ngữ văn, ngoại ngữ và lịch sử.

Hà Nội đưa môn Sử vào kỳ thi xét tuyển vào lớp 10 công lập - Ảnh 1.

Các thí sinh thi tuyển vào các trường công lập ở Hà Nội - Ảnh minh họa

Với bài thi ngoại ngữ, thí sinh được tự chọn để đăng ký dự thi một trong các thứ tiếng: Tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nhật (thí sinh được đăng ký thi môn ngoại ngữ khác với môn ngoại ngữ đang học tại trường THCS).

Về hình thức thi, các bài môn toán, ngữ văn thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài là 120 phút/bài thi. Bài thi môn ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan và tự luận, thời gian làm bài là 60 phút.

Bài thi môn lịch sử thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan có mã đề thi trong một phòng thi bảo đảm nguyên tắc: 2 thí sinh liền kề không trùng mã đề, thí sinh làm bài thi trên phiếu trả lời trắc nghiệm, kết quả bài thi của thí sinh trên phiếu trả lời trắc nghiệm được chấm bằng phần mềm máy tính.

Đề thi gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình THCS hiện hành của Bộ GD-ĐT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9 THCS. Đề thi môn toán và ngữ văn bảo đảm 4 cấp độ nhận thức: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp và vận dụng cấp độ cao. Đề thi môn ngoại ngữ và môn lịch sử chủ yếu ở mức độ nhận biết, thông hiểu và một số câu vận dụng cấp độ thấp.

Huy Thanh - Mai Sơn