Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) ngày 21-8 vừa có văn bản gửi các trường ĐH, CĐ tuyển sinh ngành giáo dục mầm non, các sở GD-ĐT để triển khai công tác tuyển sinh.

Làm quen cách điều chỉnh

Theo đó, từ ngày 24 đến 25-8, cổng thông tin tuyển sinh (hệ thống) sẽ mở để thí sinh và điểm tiếp nhận hồ sơ thực tập việc điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển (ĐKXT) trực tuyến. Bộ GD-ĐT yêu cầu các sở GD-ĐT thông báo cho thí sinh, các điểm tiếp nhận hồ sơ biết để tham gia, đồng thời lưu ý đây chỉ là giai đoạn thực tập phần mềm giúp thí sinh và điểm tiếp nhận hồ sơ làm quen với cách điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT. Kết quả thực tập điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT của thí sinh trên hệ thống sẽ bị xóa toàn bộ sau khi kết thúc đợt chạy thử. Hệ thống sẽ được làm mới lại để thí sinh chính thức điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT từ ngày 29-8 đến 17 giờ ngày 5-9. Việc điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT được tiến hành trực tuyến nếu số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã ĐKXT ban đầu khi đăng ký dự thi THPT.

Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT), cho hay trong trường hợp điều chỉnh nguyện vọng lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu hoặc sửa sai, bổ sung các nội dung liên quan đến ưu tiên, đối tượng, khu vực ưu tiên, thí sinh phải khai chính xác thông tin trên mẫu phiếu theo hướng dẫn và nộp tại điểm thu nhận hồ sơ và nộp bổ sung kinh phí tương ứng với số nguyện vọng tăng thêm so với số nguyện vọng đã đăng ký ban đầu.

Hai ngày tập dượt điều chỉnh nguyện vọng - Ảnh 1.

Thí sinh sẽ chính thức đổi nguyện vọng xét tuyển vào ngày 29-8

Thí sinh phải sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện việc điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng ĐKXT, kiểm tra tất cả thông tin liên quan đến thí sinh sau khi thí sinh đề nghị điểm tiếp nhận hồ sơ sửa sai, bổ sung thông tin. Khi điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh phải ghi đúng mã cơ sở đào tạo, mã ngành/nhóm ngành, mã tổ hợp xét tuyển theo quy định của cơ sở đào tạo, nguyện vọng nào ghi không đúng sẽ không được hệ thống phần mềm chấp nhận và bị loại).

Bộ GD-ĐT lưu ý thí sinh phải thực hiện đúng, đủ, hết quy trình điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT trực tuyến, sau đó thoát khỏi phần mềm điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT trực tuyến và đăng nhập lại để kiểm tra kết quả đã điều chỉnh.

Gia hạn thời gian nhận hồ sơ xác nhận nhập học

Liên quan đến tổ chức nhập học và xác nhận nhập học cho thí sinh, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết do diễn biến dịch bệnh phức tạp, nhiều thí sinh chưa thể nộp được bản chính giấy chứng nhận kết quả thi để nhập học. Trong trường hợp này, các trường có thể gia hạn thời gian nhận hồ sơ xác nhận nhập học cho thí sinh hoặc xác nhận nhập học trực tuyến. Nếu thí sinh đã nhận được bản chính kết quả thi tốt nghiệp THPT, các trường hướng dẫn thí sinh gửi ảnh mã vạch qua các hình thức trực tuyến để xác nhận và nhập mã vạch lên hệ thống. Trường hợp thí sinh chưa nhận được bản chính kết quả thi tốt nghiệp THPT, các trường hướng dẫn thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến vào danh sách của trường và khi nhận được kết quả thi thì xác nhận sau.

Năm 2021, Bộ GD-ĐT vẫn hỗ trợ kỹ thuật cho các trường trong tuyển sinh như thống kê nguyện vọng thí sinh, phần mềm xét tuyển, lọc ảo... Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT cũng lưu ý phần mềm lọc ảo chỉ làm nhiệm vụ lọc bỏ những thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng cao hơn vào trường khác ra khỏi danh sách trúng tuyển dự kiến mà trường gửi lên hệ thống, không có chức năng điều chỉnh chỉ tiêu, điểm chuẩn mà trường đã xác định. Vì thế, các trường tự chủ trong công tác tuyển sinh và phải chịu trách nhiệm trong việc xác định chỉ tiêu, xác định điểm trúng tuyển vào các ngành/nhóm ngành đào tạo của trường.

Lãnh đạo Vụ Giáo dục ĐH cho hay danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức vào trường là danh sách thí sinh được phần mềm lọc ảo toàn quốc gửi lại trường (trên cơ sở danh sách thí sinh dự kiến trúng tuyển do trường tải lên hệ thống) sau khi lọc ảo lần cuối vào ngày 15-9, các trường tuyệt đối không được điều chỉnh danh sách trúng tuyển chính thức này.

Đối với các nhóm xét tuyển khu vực phía Bắc và phía Nam, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn lưu ý cần thống nhất việc hỗ trợ lẫn nhau trong xét tuyển và lọc ảo. Các trường cần tính toán việc điều chỉnh điểm dự kiến trúng tuyển, danh sách thí sinh dự kiến trúng tuyển sau mỗi lần lọc ảo trong nhóm và lọc ảo toàn quốc để bảo đảm danh sách thí sinh chính thức trúng tuyển vào trường sau lần cuối cùng lọc ảo toàn quốc (ngày 15-9) sát với chỉ tiêu tuyển sinh của trường.

Trường năng khiếu xét tuyển thế nào?

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn cho hay trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các trường có tổ chức thi năng khiếu có thể kết hợp giữa gửi bài thi và đánh giá trực tuyến như kinh nghiệm một số trường đã triển khai hiệu quả.

Bài và ảnh: Yến Anh